Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/03/2016, 15:29 PM

Bắc Giang: Chùa Vĩnh Nghiêm đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 12/02/Bính Thân (20/03/2016), tại chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm. 


Đến dự buổi lễ, về phía T.Ư có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang: Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Đào Xuân Cần, nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí: Vương Duy Biên, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hoàng Hồng Lạc, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ, kiêm Chánh thư ký Hội đồng Chứng minh Giáo hội phật giáo Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo và đại diện một số bộ, ngành, đoàn thể T.Ư. 

Đại biểu tỉnh Bắc Giang gồm các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Quất, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã hành hương về chốn tổ Vĩnh Nghiêm dự lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt và lễ hội truyền thống. Diễn văn khai mạc buổi lễ do đồng chí Nguyễn Văn Linh trình bày nhấn mạnh: Chùa Vĩnh Nghiêm là một “Đại danh lam cổ tự”, trung tâm đào tạo tăng đồ của cả nước, gắn với quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và tên tuổi của Tam tổ Trúc Lâm: Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Đây được xem như “Bảo tàng văn hoá Phật giáo tiêu biểu ở Việt Nam", từ xưa đã có câu: 

"Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm
Vĩnh Nghiêm chưa tới, thiền tâm chưa đành"

Trải qua hàng chục lần trùng tu, cơ bản công trình vẫn giữ được kiến trúc gỗ truyền thống mang phong cách nghệ thuật đan xen các thời đại nối tiếp nhau. Để tôn vinh những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích Quốc gia đặc biệt. Việc công nhận này là nguồn cổ vũ, động viên đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm hơn nữa đưa văn hóa tỉnh nhà ngày càng tỏa sáng, quê hương Bắc Giang ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao giá trị, ý nghĩa chùa Vĩnh Nghiêm đối với văn hóa dân tộc. Đó là tiềm năng du lịch to lớn cần được phát huy. Việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng tăng ni, phật tử trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, truyền thống dân tộc. 

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Đảng bộ, chính quyền, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng chung tay bảo tồn, phát huy giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt. Tại đây, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm cho tỉnh Bắc Giang, đồng thời đánh trống khai hội, dâng hương tại chùa.

TT.Thích Thiện Văn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm mong muốn dự án mở rộng chùa sớm hoàn thành để trả lại cảnh quan vốn có và đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt hơn cho du khách thập phương.  

Trong khuôn khổ lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, hấp dẫn và ấn tượng mang bản sắc địa phương như: Kéo co, cờ tướng, đập niêu, hát quan họ, thuyết pháp, giao lưu văn nghệ..v.v 

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 22/03/2016.

Hoàng Thương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Chùa Việt 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Chùa Việt 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Chùa Việt 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Chùa Việt 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo