Bạc Liêu: Giác Viên tự một năm về lại…

Thứ năm, 28/08/2018 | 09:40

Nhờ bức ảnh kỷ niệm hiển thị thời gian mà tôi biết mốc đúng một năm lần đầu viếng thăm chùa Giác Viên ở Láng Tròn (Bạc Liêu), vào ngày 27/08/2018.

Ngôi chùa cách quốc lộ 1 mấy cây số, đường làng men theo rạch nhỏ trải dài thôn xóm và đồng lúa, nơi sư cô Chúc Như tu học, coi như chùa tổ.

Qua lại tuyến đường này biết bao lần, song đến thời điểm ấy, cách đây vừa đúng năm năm tôi mới quyết định rẽ vào hướng tấm biển nhỏ gần cầu Láng Tròn “Chùa Giác viên cách đây 2 km”. Những lắng đọng tâm linh của cuộc hành hương đầu tiên còn hoài...
 
Hôm ấy đúng dịp tổ chức khóa tu, các vị sư, có thầy Tâm Hùng từ chùa Vạn Thông, cùng  sư cô trú trì giúp các em nhỏ sinh hoạt, thiền hành, nghe pháp... Thế là hình thành duyên, thỉnh thoảng về thăm chùa, đạp xe qua những cánh đồng lúa gối vụ rộng hút tầm mắt, qua những nếp nhà nơi trẻ nhỏ nô đùa, đàn gà, những rổ hàng ổi mận… vui nhộn bên đường. Con rạch hiền hòa, rặng dừa nước cùng lục bình êm sóng.

Những lời kể của bà con và dịp trao đổi cùng sư cô trú trì, tôi có dần những thông tin về Giác Viên tự cùng những vị ni. Sư cô Chúc Như cùng người chị hiện đồng tu xuất thân trong một gia đình nông dân cần cù trên đồng ruộng và mưu sinh miệt mài cùng chiếc xuồng gỗ trên sông với nghề bán hàng bông. Hai chị em bao năm chèo chống đến tận Ngã Năm, Ngã Bảy qua kênh Quản Lộ Phụng Hiệp mua hàng ở chợ nổi rồi bán ở Chợ Láng quê nhà. Thân gái dặm trường…
 
Có căn tu từ thời bé, người thiếu nữ tục danh Phan Thị Nhung sớm bén duyên Phật pháp rồi quy y xuất gia theo dòng thiền Lâm Tế ở chùa Giác Hoa, tu học hoàn thành chương trình phật học căn bản, về nhà lập tịnh thất, như bà con trong làng nói, “cải gia thành tự”. Tịnh thất thành Chùa, có pháp nhân, Tam Bảo thanh tịnh, sinh hoạt phật sự viên mãn đem ánh sáng Phật pháp cho vùng quê hãy còn nghèo, ấm áp một vùng. Trong các tự viện Phật giáo ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), chùa Giác Viên được cho là duy trì tốt các sinh hoạt Phật pháp cho thiếu nhi, các khóa tu được đều đặn tổ chứ, thu hút đông đảo các em trong vùng.

Một năm, tôi đi bao dặm đường, có bận được gặp sư cô trú trì Giác Viên tận bên Rạch Giá, nhân sự kiện tập huấn truyền thông Phật giáo do chùa Phật Quang tổ chức cho quý tăng, ni, cư sĩ, phật tử miền Tây. Trong dịp kỷ niệm ngày sinh đức vua Trần Nhân Tông, tổ chức ở chùa Vạn Thông ngoại ô Tp.Bạc Liêu, nhân duyên gặp sư cô Chúc Như và vị huynh đồng tu tham dự, giúp đỡ chùa bạn tổ chức thành công sự kiện.
 
Mùa Vu Lan, đồng lúa trĩu hạt, các em nhỏ nô đùa bên các mái tranh, đàn gà thong thả và các rổ hàng quà quê bày bên vệ đường. Rong ruổi cùng chiếc xe  đạp, rồi chúng tôi may mắn khi sư cô trú trì đang ở chùa. Sư cô đang hướng dẫn các chú phật tử trang hoàng hội trường, chuẩn bị cho ngày lễ Vu lan. 

Chùa Giác Viên vẫn duy trì khóa học may cho chị em phật tử, miễn phí hướng dẫn và hỗ trợ vải cho mỗi học viên may mười bộ quần áo. Mười chiếc máy may ngay ngắn gần hậu liêu không phải nhiều, nhưng thiết thực và ý nghĩa...

Các sư cô công phu trì chú ở chính điện, tôi ghi nhận mấy khuôn hình, máy ảnh hiển thị thời gian trên từng tấm...

Giác Viên tự một năm về lại, nhiều nét mới, đổi thay, tươi sáng...

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ