Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 24/11/2015, 10:09 AM

Bắc Ninh: Chùa Diên Quang tổ chức lễ tưởng niệm Tổ sư

Sáng 11/10/Ất Mùi (22/11/2015), nhân khoá tu một ngày, Chư tôn đức tăng và quý vị phật tử khắp nơi đã có mặt từ rất sớm tại chùa Diên Quang (Bắc Ninh) để tham dự lễ tưởng niệm ngày húy kỵ lần thứ 27 của cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử (Vị Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp).

 
Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử thế danh Trần Rinh, sinh năm Tân Sửu (1901), tại tỉnh Thái Bình trong một gia đình Nho học, từ thời niên thiếu Ngài đã sớm hấp thụ và thâm hiểu Nho học, khi trưởng thành Ngài chuyển sang nghiên cứu Phật học theo sự hướng dẫn của sư Tổ Quang Huy. Nhờ túc căn sẵn có, lại thêm siêng năng nghiên cứu; không bao lâu Ngài đã thâm nhập Phật pháp và quyết tâm xuất gia.

Bằng tâm huyết Hoằng pháp lợi sinh của mình, Hòa thượng đã tích cực trong việc làm từ thiện, cứu giúp trẻ em nghèo, không những thế, với tâm nguyện của một sa môn “trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”, trong công cuộc Hoằng pháp, khi còn tại thế Hòa thượng đã hết mình xây dựng chùa chiền, ấn tống kinh sách để tặng gieo duyên cho mọi người. 
 
 
Theo lẽ tự nhiên, vào 13h30 phút ngày 16/10/Mậu Thìn (26/11/1988), Ngài đã an nhiên thị tịch, trụ thế 88 năm, được 65 tuổi đạo. Vì thế, hàng năm cứ vào dịp tháng 10 ÂL hàng môn đồ pháp quyến khắp nơi, đặc biệt là chúng đệ tử xuất gia của Thượng tọa Thích Chân Tính cùng với quý phật tử đạo tràng các chi nhánh của chùa Hoằng Pháp đều thành kính thiết lễ tưởng niệm ngày húy kỵ của cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử. 

Thể theo truyền thống ấy, sáng chủ nhật (ngày 11 tháng 10 năm Ất Mùi), chùa Diên Quang đã long trọng cử hành lễ tưởng niệm Tổ sư trong bầu không khí trang nghiêm và lòng tri ân vô hạn.
 
Trong buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì chùa Diên Quang đã tuyên đọc tiểu sử của sư Tổ. Tiếp sau đó, thay mặt cho Chư tôn đức tăng chứng minh, ĐĐ.Thích Chiếu Túc đã có đôi lời chia sẻ với toàn thể đạo tràng. Ngang qua tiểu sử về cuộc đời của cố đại lão Hòa thượng cũng như tâm nguyện tu học và Hoằng pháp lợi sanh của Ngài, thầy đã khuyến tấn hàng Phật tử hãy luôn noi theo đức hạnh của Người, lấy đó làm tấm gương sáng để tinh chuyên tu học và hành trí giới pháp. 
 
Sau phần đạo từ là khoá lễ tụng kinh cầu nguyện tưởng niệm Tổ sư. Chiều cùng ngày là khóa lễ kinh hành niệm Phật. Nhân dịp này, chùa Diên Quang đã gửi tặng bộ phần quà pháp bảo gồm 3 đĩa VCD do chùa Hoằng Pháp thực hiện, đó là: VCD: “Ân sâu nghĩa nặng”; VCD: “Tích của hay tích đức”; VCD: “Ánh sáng phật pháp kỳ 52”.

Từ Tâm

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.