Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 27/04/2015, 09:43 AM

Bắc Ninh: Khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Diên Quang

Sáng ngày 08/03/Ất Mùi (26/04/2015), tại chùa Diên Quang đã tổ chức lễ khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện sau thời gian 3 năm thi công.

Sự hiện hữu của ngôi chùa Diên Quang (thôn Guột, xã Việt Hùng, Quế Võ) không ngoài tâm nguyện muôn thủa của người con Phật là: “Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh”. Luôn lấy vấn đề hoằng pháp lợi sinh làm kim chỉ nam cho mọi sự sinh hoạt của mình. Đó là bản hoài của chư Phật và chư Lịch Đại Tổ sư đã truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Năm 2012, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương phật tử, Đại đức trụ trì Thích Tâm Quán cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ đã phát tâm xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp cũng như nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Trải qua gần 3 năm thi công, ngôi Đại hùng Bảo điện cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí 20 tỷ đồng, với kiến trúc hình chữ công, hai tầng, lợp gói đỏ, rộng gần 1000 m2.

 
Buổi lễ có sự tham dự và cầu nguyện của: HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; TT.Thích Chân Tính - Phó ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM); TT.Thích Thanh Phụng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; cùng chư tôn đức BTS PG tỉnh Bắc Ninh và các huyện, thành phố trong tỉnh; chư Tăng chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; đại diện chính quyền các cấp và gần 3000 phật tử về dự lễ.
 
Đại đức trụ trì Thích Tâm Quán tuyên đọc diễn văn khai mạc: “Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tâm linh, nơi di dưỡng tâm hồn người con Việt. Chùa còn là một nét đẹp văn hóa, lầ cội nguồn dân tộc. Ngôi chùa Diên Quang (chùa Guột) được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho phật tử và nhân dân về chùa lễ Phật, tu tập. Năm 2012, được sự ủng hộ của các cấp Giáo hội, sự cho phép, giúp đỡ của các cấp chính quyền, chùa Diên Quang được xây dựng lại với kiến trúc mới nhưng vẫn mang nét cổ truyền của chùa xưa. Đến nay ngôi chùa đã hoàn thành. Chư Tăng và phật tử tổ chức lễ khánh thành ngôi Bảo điện. Từ đây, nhân dân và phật tử có thêm một ngôi già lam khang trang, tố hảo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và tu học ngày một tăng”.
 
Tiếp đó, Đại đức trụ trì cùng chư Tăng đã được đón nhận các lẵng hoa và quà chúc mừng từ chư tôn đức chứng minh, đại diện chính quyền và quý Phật tử chúc mừng ngôi chùa mới đã hoàn thành như sở nguyện. Nhân dịp này, Đại đức trụ trì đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình thi công.

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Tần - Chủ tịch UBND xã Việt Hùng đã đánh giá cao các hoạt động tu học và sinh hoạt tín ngưỡng; hoằng pháp lợi sinh do Đại đức trụ trì tổ chức, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ông cũng mong muốn khi ngôi chùa mới được hoàn thành, các phật sự của chùa ngày càng đi vào nề nếp để chùa Diên Quang trở thành điểm sáng của Phật giáo tỉnh, góp phần thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
 
Trong niềm xúc động của nhân dân và phật tử địa phương, ông Nguyễn Hữu Đăng, Trưởng thôn Guột đã có đôi lời cảm niệm công đức của chư tôn đức Giáo hội, sự giúp đỡ của chính quyền, sự hảo tâm công đức của các mạnh thường quân, sự nỗ lực của đơn vị giám sát và thi công; người góp công, người góp của và đặc biệt là tâm huyết của Đại đức trụ trì để có được ngôi chùa khang trang như ngày hôm nay.

Thay mặt cho những người làm công tác tôn giáo, ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có lời phát biểu chào mừng ngôi Bảo điện chùa Diên Quang đã hoàn thành, góp thêm một công trình kiến trúc trong hệ thống chùa Việt Nam. Ông đánh giá cao những đóng góp cho đạo và đời, vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh của Hòa thượng Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư và Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp. Đặc biệt ông tán dương tâm và tài của Đại đức trụ trì trong 7 năm kể từ 2008 đã xây dựng được ngôi chùa to và đẹp như hôm nay cùng các hoạt động tu tập, hoằng pháp của nhà chùa. Ông tin tưởng rằng, khi ngôi chùa mới được đưa vào sử dụng, số lượng và chất lượng tu tập ngày càng được nâng cao; góp phần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tâm linh và tôn giáo, xây dựng xã hội an lạc, hạnh phúc.
 
HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ Giáo hội thay mặt cho chư Tăng chứng minh, đã có lời đạo từ với toàn thể đại chúng. Hòa thượng nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh, văn hóa của ngôi chùa trong đời sống Việt Nam: nơi sinh hoạt tôn giáo và là di sản văn hóa của dân tộc. Hòa thượng tán thán công đức Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp và Đại đức Thích Tâm Quán đã có nhiều phật sự ích đạo lợi đời, hoằng dương Phật pháp, làm rạng rỡ tông phong. Qúy Ngài cũng không quên tán thán công đức và khuyến tấn quý phật tử đã phát tâm để có ngôi Tam Bảo huy hoàng như ngày hôm nay. Hòa thượng cũng mong rằng Đại đức trụ trì chuyên tâm tu học, nghiên cứu kinh điển hơn nữa để chùa Diên Quang là một đạo tràng xiển dương pháp môn Tịnh độ, pháp môn tu truyền thống của Phật giáo nước nhà. 
 
Trong niềm hoan hỷ của buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính cũng đã có đôi lời huấn từ Đại đức trụ trì. Thượng tọa nhấn mạnh tâm nguyện của người xuất gia: “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”. Do đó, thầy mong rằng Đại đức sẽ chuyên tâm trau dồi giới định tuệ, giữ vững tâm bồ đề để xứng đáng là sứ giả của Như Lai, thay Phật truyền bá giáo pháp, làm lợi lạc chúng sinh.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước Chính điện làm lễ cắt băng khánh thành, thả bóng bay và chim bồ câu hòa bình, dâng hương và đảnh lễ Tam Bảo. Buổi chiều cùng ngày, TT.Thích Chân Tính cùng chư Tăng đã làm lễ Quy y Tam Bảo cho các thiện nam, tín nữ phật tử xa gần.

Nhuận Nguyện

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.