Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 17/02/2013, 11:52 AM

Bắc Ninh: Ngôi chùa có cột biểu lớn nhất

Phật Giáo

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, cột đá tròn và khối chân đế vuông biểu hiện cho trời và đất nhưng xét tổng thể, cột đá chùa Dạm chính là biểu tượng của sinh thực khí Linga - Yoni (nét đặc trưng trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt xa xưa)

Chùa Cảnh Long Đồng Khánh thường gọi là chùa Dạm (hoặc chùa Tấm Cám) tọa lạc trên sườn núi Dạm (Đại Lãm) thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Theo sử sách, chùa được khởi dựng từ năm 1086 thời vua Lý Nhân Tông. Chùa được xây dựng trong suốt 8 năm với quy mô to lớn.

Nguyên bản chùa Dạm có tới 99 gian và là nơi Nguyên Phi Ỷ Lan về tu hành vào lúc cuối đời. Ngày nay, chùa xây dựng nhỏ trên nền cũ, trước chùa có một tấm bia đặt trên lưng rùa.

Chùa Dạm ngày nay chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ nằm trên nền thứ 2 của 

Đại tự xưa

Nét nổi bật của chùa Dạm là cột đá ở cấp thứ hai thường được gọi là cột biểu chùa Dạm. Cột biểu gồm hai khối đá chồng lên nhau cao trên 5m (phần ngọn nay đã gãy). Phần dưới là khối hình hộp, tiết diện gần vuông (cạnh 1,4m x 1,6m). Phần trên là khối hình trụ có tiết diện tròn (đường kính 1,3m) được chạm nổi đôi rồng lớn quấn quanh cột, đầu rồng ngẩng cao, miệng ngậm ngọc, chầu vào hình mặt trời tỏa sáng. Đầu rồng có mào, bờm, tóc bay bốc lên cao như ngọn lửa. Thân rồng to, mập uốn khúc quanh cột. Hai chân phía trước của rồng có móng sắc, nhọn, giơ cao nâng viên ngọc dưới cằm.

                                         Ảnh Võ Văn Tường

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, cột đá tròn và khối chân đế vuông biểu hiện cho trời và đất nhưng xét tổng thể, cột đá chùa Dạm chính là biểu tượng của sinh thực khí Linga - Yoni (nét đặc trưng trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt xa xưa). 

Chùa Dạm thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có cột biểu lớn nhất.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Chùa Việt 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Chùa Việt 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Chùa Việt 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Chùa Việt 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học