Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/04/2016, 20:09 PM

Bác sĩ của người nghèo

Đến huyện Phong Điền, Tp.Cần Thơ hỏi Bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK 2) Phùng Phước Nguyên thì hầu như người dân nào cũng biết. Biết vì anh không những có tay nghề chuyên môn vững vàng, chất lượng khám chữa bệnh rất hiệu quả mà anh luôn thể hiện phong cách gần gũi, thân tình, từ tốn với bệnh nhân như chính người thân của mình trong gia đình.

Ông Phan Ngọc Lĩnh, ngụ xã Giai Xuân cho biết “…ba tôi nằm viện tại đây, được bác sĩ Nguyên tận tình chăm sóc nên khỏi bệnh nhanh chóng, hàng ngày anh đều đến thăm hỏi động viên, chúng tôi rất cảm động về y đức của một người thầy thuốc đúng mực…”.

Tốt nghiệp khoa Y trường Đại Học Cần Thơ, năm 2001, bác sĩ Phùng Phước Nguyên tình nguyện về nhận nhiêm vụ tại huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), một huyện vùng ven còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn trên nhiều lãnh vực, trong đó có lãnh vực y tế. Hàng ngày sau giờ làm việc tại bệnh viện, anh giành thời gian viết bài tuyền truyền, cảnh báo cho người dân về những nguy hiểm của các chứng bệnh thường có mặt vùng nông thôn. Anh còn tham gia khám chữa bệnh miễn phí thường xuyên cho bệnh nhân nghèo. Đã vậy hàng tháng anh còn trích lại phần lương hiếm hoi, hạn hẹp của mình để mua gạo cho người già neo đơn hay tập sách cho trẻ em mồ côi, bất hạnh.

Bác sĩ Nguyên cho biết “…xuất thân từ gia đình nghèo, tôi luôn thấu hiểu và cảm thông nỗi khó khăn của người nghèo, vì vậy tôi đã làm tất cả những gì có thể làm được để xoa dịu nỗi mất mác, khó khăn ấy, chuyện bình thường và không có gì đáng kể đâu…”
 
Năm 2004, anh được phân công về công tác tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Phong Điển khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Tại đây, anh lại tiếp tục cống hiến tài năng của một người bác sĩ trẻ đầy tâm huyết, luôn sáng tạo, tự lực vươn lên, vượt qua khó khăn để cho ra đời 11 đề tài sáng kiến cấp thành phố được nghiệm thu và ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. Điều rất trân trọng là hầu hết đề tài của anh luôn bám sát thực tế, rút ra từ những thực trạng cụ thể nên dễ dàng đi vào thực tiễn y học.

Với bệnh nhân, anh là niềm tin rất lớn vì tài năng và đức độ, với đồng nghiệp anh luôn là quyển “tự điển sống” để mọi người học hỏi, tham vấn. Anh luôn sẳn sàng giúp đỡ đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện khi có yêu cầu, luôn xung phong nhận việc khó về mình và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Y sĩ Nguyễn Thị Mỹ Ba, hiện đang công tác tại bệnh viện huyện Phong Điền nhận xét “…Bác sĩ Nguyên là tấm gương sáng về đức lẫn tài để chúng tôi phấn đấu học tập, làm theo…”

Có rất nhiều câu chuyện cảm động mà người dân nhắc mãi về anh. Đó là những lần anh tự xuất tiền túi để mua thuốc cho người nghèo đến khám bệnh; những chuyến đi khám bệnh từ thiện đầy gian khó ở các địa phương xa xôi, những chiếc xe đạp, tập vỡ, quần áo do anh vận động từ các mạnh thường quân luôn đến với trẻ em nghèo bất hạnh mồ côi. Nghe đâu có khó khăn là có anh đến tận nơi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Nhiều người rất bất ngờ khi biết được trong hơn 10 năm qua, bản thân Bác sĩ Phùng Phước Nguyên đã tự vận động bạn bè, người thân, các bệnh viện, các tấm lòng vàng được hơn 1 tỷ 500 triệu đồng để mua tặng hàng ngàn phần qùa cho người nghèo. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn quyển tập, dụng cụ học tập, quần áo cho học sinh nghèo, hàng chục chiếc xe đạp nghĩa tình cho học sinh nghèo vượt khó, hàng ngàn suất thuốc cấp miễn phí cho bệnh nhân khó khăn…Một con số quá lớn lao và có ý nghĩa với một người thầy thuốc đang bước sang độ tuổi 44. Và càng có ý nghĩa hơn khi số tiền trên được giành hết cho bà con nghèo các vùng quê sâu đầy khốn khó.

Để có thêm kiến thức phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn, Bác sĩ Nguyên đã sắp xếp mọi công việc, vượt qua nhiều trở lực để hoàn thành chương trình Chuyên Khoa 1 (năm 2009) rồi chuyện khoa 2 (năm 2014). Hiện nay do yêu cầu cần thiết của huyện, anh chuyển công tác về Phòng Y tế huyện, thời gian rảnh anh tham gia giảng dạy tại trường Đại Học Võ Trường Toản (Hậu Giang).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phùng Phước Nguyên tâm sự “…Tôi tham gia giảng dạy với mong muốn truyền đạt kiến thức cùng những kinh nghiệm thực tế cho thế hệ trẻ, đó là niềm vui, niềm đam mê lớn nhất của bản thân…”.

Hơn 15 năm công tác, anh đã nhận được rất nhiều bằng giấy khen các cấp về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ; 2 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Người Cao Tuổi và “Vì sự nghiệp Chữ Thập đỏ”. Đặc biệt nhất và là niềm động viện to lớn với anh là tháng 8/2015, anh vinh dự nhận bằng khen của thủ tướng Chính Phủ về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và bảo vệ tổ quốc giai đoạn 2010 – 2014.

Bác sĩ của người nghèo, đó là tên gọi thân thương của nhiều bệnh nhân và người thân đã và đang giành cho một người thầy thuốc đang lặng thầm công hiến tài năng, đức độ vì sức khỏe cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái, sáng trong. 

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Gieo mầm thiện 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Gieo mầm thiện 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Gieo mầm thiện 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Gieo mầm thiện 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo