Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Bài 10: Hình dung ngôi chùa mơ ước

Sau 9 bài viết phân tích những lý do chính dẫn đến nhu cầu về một ngôi chùa lớn ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong bài này, chúng tôi sẽ hình dung về ngôi chùa nói trên, với các phương án có thể.

NGÔI CHÙA CÓ BẢO THÁP, BÊN BỜ SÔNG SÀI GÒN, NHÌN TỪ BẾN BẠCH ĐẰNG

Vì là kiến trúc biểu tượng cho diện mạo Phật giáo của Tp.HCM, nên ngôi chùa đề xuất bên sông Sài Gòn tốt nhất phải là một ngôi chùa lớn, lấy sông Sài Gòn là mặt tiền, nhìn sang trung tâm Tp.HCM. Biểu tượng Phật giáo này có thể nhìn thấy từ đại lộ Nguyễn Huệ, đại lộ dẫn vào trung tâm hành chính thành phố, hoặc từ đại lộ Hàm Nghi, đại lộ dẫn vào trung tâm thương mại thành phố.

Lấy sông Sài Gòn là mặt tiền, nên không gian trước ngôi chùa đề xuất sẽ là mặt nước rộng lớn, tạo khoảng không gian thoáng đãng mênh mông cho mặt tiền chùa. Hình ảnh kiến trúc chùa soi bóng xuống dòng sông, đặc biệt khi chiếu sáng về đêm, sẽ tăng vẻ đẹp và tính biểu tượng của ngôi chùa.

Để tăng tính khả thi cho đề xuất biểu tượng Phật giáo ở khu trung tâm Tp.HCM, tạo diện mạo Phật giáo cho kiến trúc thành phố, chúng tôi phác thảo các phương án sau:

PHƯƠNG ÁN 1: CHÙA, BẢO THÁP VÀ SÂN VƯỜN

Đây là phương án nếu có đất rộng. Bảo tháp chùa theo kiến trúc dân tộc truyền thống, có chiều cao phù hợp với yêu cầu nhìn thấy từ các địa điểm ở quận 1 như đã nói trên và tương xứng với kiến trúc phía sau (là bối cảnh nếu nhìn từ Quận 1).

Chùa có sân rộng dùng làm quảng trường cử hành các buổi lễ Phật giáo lớn có sức chứa khoảng 10.000 người (1). Để tôn cao kiến trúc chùa, chính điện được đưa lên các tầng trên của một kiến trúc nhiều tầng, diện tích cân đối với bảo tháp.

PHƯƠNG ÁN 2: CHỈ CÓ BẢO THÁP

Phương án này được triển khai khi không có đủ diện tích đất để xây dựng kiến trúc chùa (như chính điện, giảng đường) và sân làm quảng trường. Trong hoàn cảnh này, một ngôi bảo tháp cao bên bờ sông cũng đủ là biểu tượng Phật giáo ở trung tâm thành phố. Một bảo tháp với khuôn viên nhỏ chỉ cần diện tích đất nhỏ hơn nhiều so với phương án 1. Chính điện nhỏ đưa vào trong bảo tháp như kiểu Việt Nam Quốc Tự hiện nay.

Như thế, điều cốt yếu vẫn đạt được là kiến trúc Phật giáo có tính biểu tượng ở trung tâm thành phố.
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

PHƯƠNG ÁN 3: TƯỢNG PHẬT CAO

Tượng Phật với chiều cao tối đa có thể cũng là một biểu tượng Phật giáo cho khu trung tâm. Trước tượng Phật là không gian lớn của mặt sông Sài Gòn. Tượng Phật là phiên bản trong số những tượng Phật cổ Việt Nam hiện có, vì vậy cũng là một biểu tượng lịch sử văn hóa dân tộc. Chính điện đặt bên trong bệ tượng.

Phương án này cũng là phương án khi chỉ có được diện tích đất hẹp, không đủ xây kiến trúc chùa.

Tượng Phật như thế đương nhiên trở thành tượng Phật có đông người chiêm bái, lễ lạy do vị trí ở trung tâm thành phố, là tượng đài biểu trưng văn hóa Phật giáo của Tp.HCM và cả nước, và còn có ý nghĩa phù hộ bình an cho Tp.HCM, thành phố mà tượng được xây dựng ở khu trung tâm.

Hai phương án sau (bảo tháp hoặc tượng Phật) đều là những phương án yêu cầu diện tích đất không lớn, do vậy, giảm bớt gánh nặng tài chính, mà vẫn tạo được biểu tượng Phật giáo ở khu trung tâm Sài Gòn.

Nếu không thực hiện được một trong ba phương án kể trên, thì khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ khó có cơ hội nào nữa để đưa kiến trúc Phật giáo vào trung tâm Tp.HCM. Diện mạo kiến trúc đô thị trung tâm Tp.HCM sẽ mãi mãi là diện mạo “xóm đạo” (như các bài trước đã phân tích), không phản ánh diện mạo đa tôn giáo Tp.HCM. Đó là điều đáng tiếc không những cho Phật giáo, cho Tp.HCM mà còn cho cả nước, với Tp.HCM là một trung tâm văn hóa, du lịch.

Vì vậy, xin tiếp tục hướng về Ban Trị sự GHPGVN Tp.HCM với lòng mong mỏi chư tôn đức giáo phẩm nghĩ đến cơ hội gần như là cuối cùng này để xây chùa hoặc tạo tượng ở trung tâm Tp.HCM. Nếu chỉ xây bảo tháp hay dựng tượng Phật, diện tích đất cần đến không bao nhiêu, mà tác động về mặt tinh thần của biểu tượng Phật giáo ở trung tâm Tp.HCM.

Hơn nữa, bảo tháp được xây dựng ở khu trung tâm có thể là một địa điểm lưu giữ phụng thờ trái tim thiêng liêng của Bồ tát Thích Quảng Đức rất thích hợp. Vị trí này vừa đáp ứng yêu cầu nghi lễ phụng tự, vừa có tác dụng tốt trong việc giáo dục truyền thống Phật giáo Việt Nam đối với tăng, ni, phật tử, tạo niềm kính ngưỡng về Thánh tăng Việt Nam đối với bạn bè quốc tế, tiện bề thăm viếng, lễ bái.

Nhân việc vừa qua Trung ương GHPGVN có nêu ý kiến bàn luận về nơi tôn trí và thờ phượng vĩnh viễn quả tim bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức, chúng tôi xin mạo muội nêu đề xuất như trên.

Minh Thạnh
*Bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả Minh Thạnh công dân Tp.HCM 

(1) Hiện nay, Thiên Chúa giáo La Mã Tổng giáo phận TPHCM đã có một quảng trường hành lễ tập trung đông người, là sân Trung tâm Mục vụ và Đại chủng viện, ở trung tâm TPHCM, đặt tên là “Quảng trường Các Thánh tử đạo Việt Nam”, sức chứa cao điểm có thể đến 10.000 người. Phật giáo TPHCM vẫn chưa có nơi hành lễ tập trung ở khu trung tâm thành phố.

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phật pháp và cuộc sống 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phật pháp và cuộc sống 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phật pháp và cuộc sống 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phật pháp và cuộc sống 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo