Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/08/2013, 08:52 AM

Bài 8: Đời sống tôn giáo ở các khu đô thị mới

Tp.HCM đã có một khu đô thị mới hầu như không có quy hoạch cơ sở tôn giáo. Đó là khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Đây là vùng trước đây hoang hóa, không có đường giao thông, dân cư hết sức thưa thớt. Vì vậy, có lẽ trong quá trình xây dựng, không vướng mắc lớn về khâu giải tỏa.

Cũng có lẽ vì ở đây dường như tại đó không có cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ), cho nên khi xây dựng, không đặt ra vấn đề phải xây dựng các cơ sở tôn giáo. Đi vào khu Phú Mỹ Hưng bây giờ, dường như không có cơ sở tôn giáo.

Không có chùa, không có nhà thờ… nhưng thực ra không phải vậy. Vì trên địa bàn có rất nhiều các nhóm Tin Lành tư gia.

Theo bài “Vài nét về tình hình các tổ chức hệ phái và các nhóm Tin Lành ở Việt Nam hiện nay”, tác giả Kim Bảng, đăng trên trang web “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” (www.mattran.org.vn) thì tại Việt Nam có 30 hệ phái Tin Lành và nhiều “nhóm Tin Lành khác được lập ra từ sau những năm 1990”. Nếu đếm các tổ chức được liệt kê sau câu văn trên thì có đến khoảng 40 tổ chức.
 Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh sưu tầm Internet

Bài báo cho biết: “Hiện nay, có khoảng 40 tổ chức Tin Lành đang có quan hệ dưới hình thức tổ chức phi chính phủ với nước ta”.

Sau khi liệt kê con số 40 kể trên, bài báo còn bổ sung: “Ở miền Nam, những hệ phái Tin Lành mới được truyền vào trong thời kỳ chiến tranh có lực lượng nhỏ bé, sau giải phóng miền Nam năm 1975, số này tan rã, nhưng nay cũng xin đăng ký hoạt động trở lại như: Nhân chứng Giê-hô-va, Moocmong, Mennonette, Giedeon…

Một số trong các giáo phái này không cần lập nhà thờ, mà tổ chức hoạt động tôn giáo ngay tại nhà mục sư, hay nhà tín đồ. Chỉ cần một căn phòng, trưng bày thánh giá, vài cái ghế, vài người nhóm lại, là có một cơ sở tôn giáo Tin Lành tư gia. Những điểm thờ phượng Tin Lành tư gia như thế có thể công khai, có thể không công khai.

Thánh giá thì gắn trên tường. Mục sư mặc âu phục, đeo cà vạt với vài tín đồ, là thành buổi lễ. Vì vậy, họ vừa “bí mật” nhưng vẫn công khai, công khai nhưng vẫn là như không có. Nhất là ở nơi nhiều kiều dân nước ngoài cư trú và kín cổng cao tường như ở Phú Mỹ Hưng.

Có lần tôi nghe một đám thanh niên rủ nhau đi "nhà thờ" ở Phú Mỹ Hưng. Tôi lấy làm lạ vì trong khu Phú Mỹ Hưng làm gì có nhà thờ? Hỏi ra, mới biết họ đi nhóm Tin Lành tư gia.

Trường hợp khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng chắc chắn sẽ là trường hợp khu đô thị mới Thủ Thiêm tương lai. Khi không quy hoạch một cơ sở tôn giáo nào cả, thì thực ra, đã dành đất hoạt động cho đạo Tin Lành. VÌ CÓ KHU DÂN CƯ THÌ ĐƯƠNG NHIÊN CÓ TIN LÀNH TƯ GIA!

Phật giáo Việt Nam có truyền thống tuân thủ, chấp hành luật pháp, nên rất hiếm chùa “chui”. Chùa thì dù chùa tư, cũng phải có một căn hộ riêng tư. Tăng, ni phải sống tách biệt, mặc pháp phục, không lẫn vào đâu được.

Còn cơ sở Tin Lành, thì như đã nói, chỉ cần một căn phòng, vài cái ghế là đủ. Căn phòng đó sau buổi lễ tôn giáo thì có thể dùng để tiếp khách, làm phòng ăn, thậm chí, trải nệm để ngủ!

Vì vậy, trong thực tế, không quy hoạch cơ sở tôn giáo, thì vẫn có sở tôn giáo, nhưng ở đó trước hết chỉ không có cơ sở Phật giáo mà thôi.

Ca tô La Mã không có hẳn điểm nhóm tư gia như Tin Lành, nhưng họ có khái niệm “giáo điểm”, vẫn có chuyện dùng nhà tín đồ làm giáo điểm, chưa cần linh mục chánh xứ. Từ giáo điểm có thể căn cứ theo luật pháp hiện hành mà thành lập giáo xứ.

Chúng tôi mong rằng phía có trách nhiệm quy hoạch nên tham khảo những ý kiến từ các chuyên gia về tôn giáo của Nhà nước trong quá trình quy hoạch đô thị, nhất là các chuyên gia về Tin Lành. Như thế để tránh trường hợp không quy hoạch cơ sở tôn giáo, nhưng vô tình lại tạo môi trường để Tin Lành tư gia độc quyền hoạt động.

Chúng tôi cũng kính đề xuất BTS GHPGVN Tp.HCM quan tâm tìm hiểu hoạt động Phật giáo nói riêng, hoạt động các tôn giáo nói chung trong các khu đô thị mới, để kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng những ý kiến thích hợp.

Đi đến khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, không thấy một ngôi chùa hay nhà thờ nào hết, thì đừng vội nghĩ rằng ở đó không có cơ sở tôn giáo. Bây giờ, ở Phú Mỹ Hưng có vài chục hay hàng trăm cơ sở tín ngưỡng Tin Lành tư gia, thì có lẽ chỉ những người Tin Lành biết nhau mà thôi. Có lẽ, họ cũng không cần biết, mà chỉ tập trung cho điểm thờ phượng của mình. Và cứ thế thì hằng trăm cơ sở tôn giáo mọc lên ở vùng không có quy hoạch tôn giáo cũng sẽ không là chuyện lạ.

Trước tình hình như vậy, đề xuất quy hoạch một ngôi chùa lớn ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, thiết tưởng, được nêu ra từ BTS GHPGVN Tp.HCM là một đề xuất hợp lý, thể hiện tinh thần hài hòa tôn giáo, bình đẳng tôn giáo, phù hợp với hoạt động tôn giáo hiện nay.

Minh Thạnh
*Bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả Minh Thạnh công dân Tp.HCM 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Ý kiến – Diễn đàn 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Ý kiến – Diễn đàn 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Ý kiến – Diễn đàn 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Ý kiến – Diễn đàn 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo