Phật Giáo

Bái Đính chuẩn bị cho Vesak 2014: Đang vòng về đích…

Thứ năm, 29/04/2014 | 17:19

...dù còn nhiều ngổn ngang, trăm công ngàn việc, nhưng đơn vị thi công đang gấp rút từng hạng mục, chi tiết từng công đoạn, hy vọng sớm hoàn thiện công trình đảm bảo tiến độ chung.

Ngày thứ 2 đầu tuần, dường như nơi nào công việc cũng nhiều phần hối hả. Chúng tôi về với chùa Bái Đính một buổi sáng thời tiết khá dễ chịu.

Một trong những mẫu Pano chào mừng Vesak thật đẹp mắt

Khởi hành từ khá sớm, nhưng gần 11h trưa chúng tôi mới tới trục đường chính thuộc khuôn viên Bái Đính. Ngay từ "vòng ngoài" Bái Đính, nhiều phần việc đã có phần khẩn trương

Thoáng đến ngã rẽ vào Bái Đính theo biển chỉ dẫn từ đường quốc lộ, chúng tôi đã cảm nhận phần nào không khí khẩn trương chuẩn bị cho Đại lễ. Lũ lượt từng chuyến xe tải cần mẫn ra, vào chuyên chở nguyên vật liệu xây dựng, cùng những vật tư cần thiết. Ngay đường vào, đi chừng vài trăm mét, một chiếc xe cẩu miệt mài bên vệ đường, san đắp từng mét “đường vành đai”…

Từng tốp công nhân: người lo quét dọn, phát quang, người lo chăm bẵm từng gốc cây bồ đề cho những hàng cây tươi mới, xanh mướt dọc đường về Bái Đính. Tốp thì hoàn thiện những phần mặt đường bê tông còn mới.

Tỉ mỉ từ những hạng mục nhỏ nhất

Đúng 11 giờ kém 5 phút ngày 28/4, xe chở đoàn chúng tôi dừng chân nơi khuôn viên chính chùa Bái Đính. Những cô hướng dẫn viên trẻ đẹp đã tất bật từ bao giờ, không biết vừa là thực tế hướng dẫn cho khách du lịch, hay có nằm trong “kịch bản” chuẩn bị trước cho Đại lễ hay không… Sau một hồi hỏi đường, chúng tôi cũng tìm được đường đến tòa nhà Trung tâm, hay chính là Trung tâm Hội nghị quốc tế, nơi tổ chức chính lễ.

Hết xe đi vòng, rồi đến đi bộ, cuối cùng chúng tôi cũng được mãn nhãn trước một công trình bề thế và hoành tráng. Quan sát thấy dù còn nhiều ngổn ngang, trăm công ngàn việc, nhưng đơn vị thi công đang gấp rút từng hạng mục, chi tiết từng công đoạn, hy vọng sớm hoàn thiện công trình đảm bảo tiến độ chung.

Toàn cảnh khuôn viên chính Trung tâm Hội nghị quốc tế


Tòa tháp phía sau Trung tâm Hội nghị quốc tế

Càng về trưa, cái nắng gắt sau mấy ngày mưa không ngăn được tinh thần làm việc hăng say của những người thợ. Người, rồi máy móc thi đua nhau không mệt mỏi: Nào xe xúc, xe ủi, trộn bê tông, xe tải lớn, xe tải nhỏ, xe cẩu… Nào thợ sơn, thợ hàn, thợ nề… Ai cũng cần mẫn như không còn có không gian, thời gian.


Mọi phương tiện đều được huy động...

...để đảm bảo từng công đoạn sớm hoàn thiện

Từ phía đầu hồi cuối tòa nhà Trung tâm, theo hướng trục đường chính vào, qua khoảng sân rộng, hướng lên tòa tháp hơn 10 tầng đang hình thành, leo chừng gần trăm nấc thang, qua tiếp một khoảng sân, chúng tôi dần tới Trung tâm báo chí. Dù chưa chính xác chốt địa điểm, nhưng nếu theo đúng kế hoạch, từ chỗ tháp đang xây, theo lối đi bên trái, chui qua một đường hầm chừng vài chục mét, đầu kia đã chuẩn bị sẵn khoảng sân rộng khắp “dành riêng” cho Trung tâm báo chí. Một không gian thoáng đãng, phong cảnh hữu tình, tuyệt vời cho những phóng tác từ cánh báo chí…


Mặt trước Điện Tam Thế, nơi dự kiến đặt sâu khấu chính ngoài trời, và những màn hình lớn phục vụ Đại lễ

Chỉ có khoảng một tiếng nơi “chốt chính” tại Bái Đính, chúng tôi cơ bản cảm nhận tinh thần làm việc quên mình của đơn vị thi công, những sự hối hả, mẫn cán ganh đùa từng phút cùng thời gian, hy vọng sớm hoàn thiện công trình xứng tầm trước thềm Vesak 2014.

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z