Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/01/2014, 10:27 AM

Bài học từ vị Điều Mã Sư và đức Phật

Phật Giáo

Có một vị Điều Mã Sư đến gặp Phật xin tu học với tư cách là một cư sĩ. Một hôm đức Phật hỏi ông ta rằng: “Ông điều phục những con ngựa trong chuồng như thế nào? Đối với những con ngựa chứng ông làm sao?”

Vị Điều Mã Sư nói: “Bạch Thế Tôn, với những con ngựa dễ dạy, con dùng biện pháp ngọt ngào. Với những con ngựa cứng đầu con dùng biện pháp mạnh như roi, xích…trừng phạt. Nếu dùng ngọt ngào con sẽ thất bại. Nhưng trong đàn cũng có những con ngựa phải cần tới cả hai biện pháp trên”.

Phật hỏi thêm: nếu cả ba phương pháp đó đều không thành công thì ông phải làm như thế nào?


- Trong trường hợp đó, con sẽ giết con ngựa, vì nếu để nó trong đàn, nó sẽ là một gương xấu và cả đàn ngựa sẽ hư hết.

Nói xong vị Điều Mã Sư nhìn Phật hỏi:

- Bạch Thế Tôn, con muốn biết đức Thế Tôn dạy các Thầy, các Sư cô bằng phương pháp nào? Và trong trường hợp có những vị khó dạy thì Ngài dùng biện pháp gì?
 
Phật trả lời:

- Tôi cũng làm giống như ông vậy. Có những Thầy, những Sư cô nói ngọt ngào là đủ. Có những Thầy, Sư cô phải dùng biện pháp mạnh như biệt trú, sám hối…ngoài ra cũng còn có những vị phải dùng cả hai biện pháp trên. Lúc đó vị Điều Mã Sư bèn hỏi đức Phật câu hỏi mà Ngài đã hỏi ông:

- Bạch Thế Tôn, nếu như không áp dụng được cả hai biện pháp trên với một Thầy, một Sư cô thì ngài sẽ làm thế nào?

Phật mỉm cười bảo:

- Tôi cũng sẽ làm giống như ông vậy.

- Làm giống như con là làm sao?

- Tôi cũng phải giết người đó.

- Nhưng tu đạo từ bi thì làm sao đức Thế Tôn giết người được.

- Giết ở đây là không cho ở Tăng đoàn nữa. Nếu không được ở trong tăng đoàn thì coi như về phương diện đời sống tâm linh người ấy đã chết.

Nhắc lại câu chuyện nầy là để thấy rằng trong tăng đoàn nguyên thủy của đức Phật cũng luôn có những phần tử bất hảo, khó trị và đức Phật cũng hành xử minh chánh của tăng đoàn mà phải trục xuất người ấy.

Trong guồng máy Hành Chánh Đạo của chúng ta cũng luôn có những chức sắc, chức việc khiếm khuyết về đạo đức, về năng lực…nhưng không có tinh thần phục thiện, vẫn cứ ngoan cố vi phạm giáo điều, gây mất đoàn kết, bất mãn trong nội bộ và làm mất niềm tin nơi đồng đạo…

Nước thì có Hiến pháp, Đạo cũng có luật Đạo. Giáo hội Cao Đài có Pháp Chánh Truyền, có Bát Đạo Nghị định, có Tân Luật, Ngũ Giới cấm, Tứ Đại Điều Qui… và có cả Thập Hình của Đức Lý Giáo Tông ấn định mức xử phạt đối với chức sắc, chức việc và tín đồ vi phạm nhẹ thì khuyên lơn, giáo dục, nặng thì giáng cấp cho chí đến giải pháp cuối cùng là trục xuất.

Đây là hình thức pháp trị dưa trên cơ sở của tình thương, của công bình và bác ái như đức Chí Tôn hằng dạy là nền tảng giáo lý của Cao Đài dựa trên luật thương yêu và quyền công chánh...

Đức Chí Tôn là đấng thương yêu chúng sinh vô biên, vô lượng. Chính vì thương yêu mà từ thượng cổ đến nay lần lượt có các nền tôn giáo ra đời. Chính bởi thương yêu mới có Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, mới có sự cứu rỗi, sự cứu rỗi dành cho những đứa con hư hỏng, lạc lối, lầm đường. Chính bởi thương yêu mới có giới răn và trừng phạt.

Phạt là phạt nhưng lòng thương vẫn thương như Đức Lý Đại Tiên đã từng than thở về trách nhiệm nặng nề của một Giáo tông: “Ngán thay cho cái trách nhiệm nặng nề vì trót đã hứa lời cùng từ bi ra tế độ, hễ trách phận đàn anh, tuy nhiên lấy oai quyền khuyến nhũ, trừng trị mấy em mặc dầu chớ cũng nên hiểu tâm mỗi đứa…”

Từng đó cũng đủ thấy rằng mọi hình phạt đều phát xuất từ tấm lòng thương yêu của các Đấng, lòng thương yêu luôn luôn hàm chứa sự công bình.

Còn chúng ta? Chúng ta thương đàn anh, đàn em, thương người đồng sự, chúng ta dựa theo phàm tánh. Đó là sự cho qua, sự khỏa lấp, là buông trôi, là phó mặc cho quyền thiêng liêng định đoạt.

Hậu quả là gì? Là anh em hiềm khích, là nội bộ chia rẽ, bất hòa, là làm mất niềm tin của đồng đạo, là sự dung túng để người phạm lỗi mỗi ngày mỗi nhiều hơn. Một người làm sai kéo thêm nhiều người làm sai, một người lầm đường kéo theo một nhóm lạc lối. Vậy thì trách nhiệm nầy thuộc về ai?

Về các Đấng ở trên cao vời vợi hay là thuộc về chúng ta, những kẻ nhu nhược hằng ngày tiếp cận với cái xấu mà vẫn che mắt làm ngơ?

Bài học từ Điều Mã Sư và đức Phật Thích Ca đủ cho chúng ta thấy rằng thương yêu không nhất định là phải nói những lời ngọt ngào, dễ nghe mà đôi khi cũng phải tuôn đổ những lời nặng nề, đắng chát, những phê phán chỉ trích nặng nề. Thương yêu cũng không phải là sự im lặng, cam chịu những sự sai trái của người khác.

Thương yêu đi liền với sự bao dung nhưng không đồng nghĩa với bao dung. Tình thương thì không biên giới nhưng bao dung thì có mức độ và giới hạn.

Tình thương là phần lặng của trái tim, còn bao dung là phần nổi của hành động bên ngoài. Cho nên những lời phê bình gay gắt dễ bị ngộ nhận là có ác tâm, mà hình như ai ai trên bước đường tu học cũng rất sợ mang tiếng là tâm xà!

Điều Mã Sư trừng trị ngựa, giết ngựa là để tránh loạn cho chuồng ngựa. Đức Phật nghiêm phạt trục xuất tăng, ni bất trị là để ổn định tăng đoàn, đem sự bình an cho tăng thân. Thập hình của Đức Lý cũng là để răn đe, giáo dục và nghiêm trị những thành phần bất hảo trong Đạo.

Vậy thì mỗi chức sắc, chức việc, mỗi một tín đồ, chúng ta nhất định phải là những Điều Mã Sư từ bi và trí tuệ trong nỗ lực làm sáng bản thân mình, trong sạch hóa hàng ngũ của mình, bảo vệ thanh danh của Hội Thánh, Tộc Đạo, Hượng Đạo…

Giữ được niềm tin của đồng đạo, có như thế việc hoằng khai đại đạo mới được thuận buồm xuôi gió, có như thế chúng ta mới không hổ thẹn với các bậc Tiền khai đã dầy công dựng nên nghiệp đạo.

Có như thế chúng ta không lỗi thệ với đức Chí Tôn cùng các Đấng và có như thế ngày về của chúng ta mới thanh thản trước quyền thiêng liêng thưởng phạt.

PTs.Phạm Kim Tuyến/Nguồn: Tạp chí NCPH số Xuân Giáp Ngọ 2014

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đời sống 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đời sống 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đời sống 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đời sống 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.