Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/04/2014, 12:23 PM

Bạn đọc phatgiao.org.vn gửi lời Tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh

Phật Giáo

Suốt mấy ngày qua có hàng nghìn phái đoàn vào kính viếng Giác linh cố Hòa thượng Thích Trí Tịnh tại chùa Vạn Đức - Tp.HCM nơi quàn kim quan cố Đại lão Hòa thượng.


Những người ở xa vì không kịp về hoặc điều kiện không cho phép, nhưng họ cũng đã có những cách bày tỏ sự cung kính, lòng kính trọng đối với bậc tùng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam.

Độc giả Nguyễn Văn Thương có địa chỉ email: tuniemphat@gmail.com đôi dòng chia sẻ cảm xúc khi hay tin Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Chủ tịch HĐTS GHPGVN viên tịch như sau:

Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Chúng con xin thành kính ngưỡng nguyện Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, thùy từ phóng quang tiếp dẫn Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh sớm vãng sanh Thượng Phẩm Thượng Sanh nơi Tây Phương Cực Lạc Quốc.

Sau đó bạn còn đăng cả bài thơ kính tiếc bậc Trưởng lão, cao tăng của Phật giáo Việt Nam

Thầy về Cực Lạc Tây Phương, 
Chúng con lương nguyện trên đường gắng tu.
Thế gian Kham Nhẫn mịt mù
Tây Phương sen nở hạnh tu vẹn tròn.
Ta Bà đồi núi cùng non
Tây Phương toàn những vàng son làm nền.
Gương thầy Trí Tịnh thâm huyền
Vãng sanh Thượng phẩm lưu truyền mai sau.

Ni chúng cùng chúng phật tử chùa Phước Nghiêm Leipzig cũng đã gửi lời tưởng niệm bậc tùng lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam:

Ni chúng cùng chúng phật tử chùa Phước Nghiêm, thành phố Leipzig, Cộng hoà Liên bang Đức kính hướng về đảnh lễ giác linh đại lão cố Hoà Thượng Thượng Phẩm Thượng Sanh

Chúng đệ tử đồng khấp bái

Ni chúng và chúng Phật tử chùa Phước Nghiêm, thành phố Leipzig, cộng hoà Liên bang Đức

Bạn đọc có tên Vạn Thư tại địa chỉ email: nguyen.tuanh139@gmail.com:

Cảm tạ ơn giáo hóa sâu dầy suốt 69 năm của Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh

Nam mô A Mi Đà Phật. Con đến tối ngày 28/08/2014 mới biết được tin THẦY đã thu thần viên tịch hôm nay. Thật thương tiếc vì không còn được gặp THẦY nữa! Chúng con ghi nhớ lời dặn của THẦY đã tận tình chỉ bảo, hoằng pháp cứu giúp chúng con. Thật lạ lùng bởi sáng nay lúc khoảng 8 giờ 15 phút sáng nay con tự nhiên lại niệm lớn tiếng như âm niệm phật của thầy "Cửu phầm hàm linh văn bỉ ngạn, Nam mô Tây Phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Mi Đà Phật".

Suốt nhiều ngày qua con cứ tìm trên mạng xem năm 2014 đã có bài pháp mới nào của THẦY, và vẫn thầm nhủ chắc phải đến 17 tháng 7 mới lại có! Giờ thì không còn được nữa rồi!

Thầy đã ngồi đài sen vàng về Tây Phương Cực Lạc lúc 9 giờ 15 phút sáng nay rồi. Con nguyện sẽ tu tập và cùng vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc để được gặp Phật A Di Đà và gặp được thầy.

Tháng 9 năm 2013 con từ Hà Nội vào Sài Gòn nửa tháng nhưng vì công việc nên không đến thỉnh an thầy được, con cứ tiếc mãi, giờ thì còn tiếc hơn nữa! Nhất định con sẽ theo thầy để vãng sanh về Tây Phương để gặp mặt THẦY! 

Nam mô A Mi Đà Phật

Hay như bạn Dieu Am ducngoc@yahoo.com có đôi dòng tưởng niệm:

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Chúng con xin thành kính ngưỡng nguyện Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, thùy từ phóng quang tiếp dẫn Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh sớm vãng sanh Thượng Phẩm Thượng Sanh nơi Tây Phương Cực Lạc Quốc.

Châu Ngô Thiệu - PD. Hoằng Khánh chaungothieu@gmail.com

Hòa thượng Thượng Trí Hạ Tịnh
Nam mô A Mi Đà Phật,

Thông qua Thiện nam tử Hoằng Trượng, biết rằng Đại lão Hòa thượng Bổn sư Thượng Trí Hạ Tịnh vừa viên tịch sáng nay 28 tháng 02 năm Giáp Ngọ...

Dẫu vẫn biết, tất cả đang hiện hữu trên cõi đời này sẽ theo quy luật chung là Thành - Trụ - Hoại - Không nhưng bản thân Hoằng Khánh con vẫn nhận thấy là đây là một sự kiện đột ngột quá - bất ngờ quá - một tổn thất lớn quá cho các hàng đệ tử Phật cả xuất gia lẫn tại gia.

Nguyện cầu Đức A Mi Đà Phật và Chư Thánh Chúng phóng quang tiếp dẫn Hòa thượng Thượng Trí Hạ Tịnh về Đài sen thượng phẩm thương sanh.

Nam mô A Mi Đà Phật, 

Hoằng Khánh Châu Ngô Thiệu

Bạn đọc có tên Thiện Như Khuyến còn sưu tầm cả thơ:

"Thân tứ đại trả về cho tứ đại
Người quy tây - miền tịnh cảnh lạc an
Chín tám năm, gá thân nơi cõi thế
Trọn một đời, dốc sức độ nhân gian

Sáu chín năm, một màu áo Ca-sa
Tròn hạnh nguyện sáng ngời ngôi phạm vũ
Người thị tịch - an nhiên như giấc ngủ
Cõi Niết-bàn giờ nở một tòa sen

Kính lạy Người, kính lạy bậc trượng phu
Bậc đại trí, đại bi và đại dũng
Kính lạy Người, kính lạy bậc ứng cúng
Vạn Đức từ, vạn hạnh nguyện vạn linh…"

PV tổng hợp
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đời sống 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đời sống 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đời sống 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đời sống 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.