Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 26/09/2016, 15:35 PM

Ban HDPT T.Ư thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Chuyến công tác của đoàn Ban HDPT T.Ư thăm và làm việc với các tỉnh thành phía Bắc do HT.Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng ban TT Ban HDPT T.Ư làm trưởng đoàn; cùng các Chư tôn đức tăng, ni thường trực Ban HDPT T.Ư cùng tới chùa Phù Liễn trụ sở BTS PG tỉnh Thái Nguyên. 

Đón tiếp đoàn có TT.Thích Nguyên Thành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo chư tăng, ni và phật tử BTS, Chư tăng, ni trong tỉnh Thái Nguyên.

Về phía chính quyền có Đại tá Lương Văn Thành, Trưởng phòng An ninh xã hội PA88 Công an tỉnh; ông Lê Viết Trung, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh; các vị chuyên viên của Ban Tôn giáo, các vị đại diện các Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, thành phố và phường Hoàng Văn Thụ đến tham dự. 
Đại đức Thích Chúc Tiếp, Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên điều phối chương trình.
Đại đức Thích Quảng Tiến, Chánh văn phòng Ban HDPT T.Ư giới thiệu thành phàn đại biểu.
TT Thích Nguyên Thành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đọc diễn văn khai mạc.
ĐĐ.Thích Vĩnh Tường thay mặt Ban HDPT tỉnh Thái Nguyên, trình bày báo cáo chương trình hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh. Thái Nguyên là nơi được mệnh danh là Thủ đô gió ngàn, với truyền thống cách mạng thi đua yêu nước nhưng với đặc thù là một tỉnh miền núi cũng gặp nhiều khó khăn do giao thông đi lại, dân cư thưa thớt sinh sống cũng là cản trở trong việc hoằng truyền Phật Pháp. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của chư tăng, ni và phật tử tỉnh Thái Nguyên luôn nêu cao tinh thần Phụng sự đạo Pháp, phụng sự dân tộc, hướng tới sự an vui hạnh phúc cho nhân dân. Phật giáo Thái Nguyên được thành lập năm 2005, do cố HT.Thích Thanh Tứ cộng với sự quan tâm của các cấp chính quyền đã phát huy chính tín đem giáo lý đạo Phật truyền bá sâu rộng vào trong nhân dân. Tổng số hiện nay có gần 200 ngôi chùa, hơn 20.000 phật tử đang tu học, 24 tăng ni trụ trì chính thức. 

Báo cáo có điểm qua một số hoạt động nổi bật của tỉnh đã làm được trong những năm qua. Về công tác tăng sự và từ thiện là từ năm 2013 đến nay Thái Nguyên tổ chức khóa An cư tại chùa Phù Liễn với hơn 40 hành giả an cư hàng năm. Tổ chức thành công các kỳ lễ lớn như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, lễ Cầu siêu các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt tổ chức thành công khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp và Hoằng pháp viên của Ban Hoằng pháp T.Ư năm 2014.

Thường xuyên tặng quà cho gia đình chính sách và xây nhà tình nghĩa. Chương trình “Xuân mới an vui tới mọi nhà” vào dịp Tết với hàng nghìn xuất quà tới các gia đình chính sách khó khăn, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, phát quà trung thu đều được duy trì hàng năm. Tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi cho các trường trong thành phố nhiều  năm liền được thành công tốt đẹp. 

Về công tác Hoằng pháp thường xuyên tổ chức khóa tu, sinh hoạt giáo lý, tổ chức thuyết giảng và Quy y Tam Bảo trên tinh thần “dẫn nhân nhập đạo”.

Về hướng dẫn phật tử còn gặp nhiều khó khăn do số lượng tăng ni còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chư tăng ni cũng đã đưa việc hướng dẫn đi vào ổn định. Những CLB thanh thiếu niên cũng được thành lập sinh hoạt đều đặn và chung tay hỗ trợ chư tăng ni trong công tác phật sự của Giáo hội, kết hợp với việc tổ chức các chuyến từ thiện và đạt được những thành công nhất định.

Ngoài ra, những hạn chế gặp phải như dễ bị lợi dụng bởi các thế lực thù địch, thế lực tà đạo dụ dỗ một phần cũng do điều kiện khó khăn về địa lý, phong tục, tập quán và một phần do nhân sự chư tăng ni còn quá mỏng dẫn đến việc các chương trình tu tập và hành đạo còn hạn chế. 

Để cho công tác phật sự được phát triển đồng bộ rất mong nhận được sự hướng dẫn của Ban HDPT T.Ư để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho các thành viên trong Ban Trị sự phát huy khả năng thực hiện tốt các chương trình đã đề ra và nâng cao công tác hướng dẫn phật tử trong tỉnh hơn nữa. 

Các phật tử có ý kiến về việc có những đạo tràng lạ, những pháp môn tu tập khác với đường lối của Giáo hội. Dẫn đến sự khác nhau trong cùng một môn Phái…


Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp và được khép lại bằng những lời đạo từ của HT.Thích Thanh Hùng.  

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Trong nước 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Trong nước 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Trong nước 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Trong nước 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.