Phật Giáo

Bạn trẻ và lễ hằng thuận tại chùa

Thứ năm, 19/01/2013 | 11:55

Điều quan trọng là nhắc nhở đôi bạn trẻ hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Cả hai phải luôn thấu hiểu ý nghĩa của chữ “Nhẫn” trong nhẫn cưới, là sự nhẫn nhịn và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh

Thời gian vừa qua có rất nhiều đôi bạn trẻ làm lễ cưới - hằng thuận tại chùa. Một tín hiệu đáng mừng đối với thanh niên phật tử nói chung, và cá nhân từng gia đình có đôi bạn trẻ làm lễ hằng thuận nói riêng. Đa số các bạn là Phật tử, nên được làm lễ hằng thuận tại chùa là niềm vinh hạnh cũng như có ý nghĩa sâu sắc về đời sống gia đình sau này.

Lễ hằng thuận rất giản dị mà gần gũi, rất đơn sơ mà vẫn trang nghiêm, và vô cùng ý nghĩa về mặt đạo đức, văn hóa, truyền thống dân tộc. Khi được các Thầy giảng về đạo vợ chồng, đạo làm người một cách sâu sắc hơn trong ngày lễ quan trọng này, đôi bạn trẻ khắc cốt ghi tâm lời thầy dạy.

                                                     Ảnh Internet

Đặc biệt khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau, biểu trưng cho việc cư xử trong tinh thần nhường nhịn yêu thương tương kính lẫn nhau của hai người. Cuộc sống lứa đôi nếu thiếu đi yếu tính này, thì khó có thể xây dựng được hạnh phúc lâu bền. Do đó, khi hai bên trao nhẫn cho nhau, dưới sự chứng minh của Tam bảo và hai họ, thì đây quả là một điều mang ý nghĩa thật hết sức quan trọng. Vì thế mới gọi đây là lễ hằng thuận. Hằng là luôn luôn, thuận là hòa thuận. Muốn luôn luôn hòa thuận với nhau, thì cả hai đều phải biết kính trọng nhường nhịn nhau. Đó cũng là ý nghĩa của chiếc nhẫn mà tổ tiên ta đã bày ra cho mọi người noi theo.

Từ đó ý thức được bổn phận và trách nhiệm của cá nhân mình với gia đình, với những người xung quanh. Điều quan trọng là nhắc nhở đôi bạn trẻ hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Cả hai phải luôn thấu hiểu ý nghĩa của chữ “Nhẫn” trong nhẫn cưới, là sự nhẫn nhịn và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh.

 
Bình Minh

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z