Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/01/2013, 11:55 AM

Bạn trẻ và lễ hằng thuận tại chùa

Điều quan trọng là nhắc nhở đôi bạn trẻ hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Cả hai phải luôn thấu hiểu ý nghĩa của chữ “Nhẫn” trong nhẫn cưới, là sự nhẫn nhịn và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh

Thời gian vừa qua có rất nhiều đôi bạn trẻ làm lễ cưới - hằng thuận tại chùa. Một tín hiệu đáng mừng đối với thanh niên phật tử nói chung, và cá nhân từng gia đình có đôi bạn trẻ làm lễ hằng thuận nói riêng. Đa số các bạn là Phật tử, nên được làm lễ hằng thuận tại chùa là niềm vinh hạnh cũng như có ý nghĩa sâu sắc về đời sống gia đình sau này.

Lễ hằng thuận rất giản dị mà gần gũi, rất đơn sơ mà vẫn trang nghiêm, và vô cùng ý nghĩa về mặt đạo đức, văn hóa, truyền thống dân tộc. Khi được các Thầy giảng về đạo vợ chồng, đạo làm người một cách sâu sắc hơn trong ngày lễ quan trọng này, đôi bạn trẻ khắc cốt ghi tâm lời thầy dạy.

                                                     Ảnh Internet

Đặc biệt khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau, biểu trưng cho việc cư xử trong tinh thần nhường nhịn yêu thương tương kính lẫn nhau của hai người. Cuộc sống lứa đôi nếu thiếu đi yếu tính này, thì khó có thể xây dựng được hạnh phúc lâu bền. Do đó, khi hai bên trao nhẫn cho nhau, dưới sự chứng minh của Tam bảo và hai họ, thì đây quả là một điều mang ý nghĩa thật hết sức quan trọng. Vì thế mới gọi đây là lễ hằng thuận. Hằng là luôn luôn, thuận là hòa thuận. Muốn luôn luôn hòa thuận với nhau, thì cả hai đều phải biết kính trọng nhường nhịn nhau. Đó cũng là ý nghĩa của chiếc nhẫn mà tổ tiên ta đã bày ra cho mọi người noi theo.

Từ đó ý thức được bổn phận và trách nhiệm của cá nhân mình với gia đình, với những người xung quanh. Điều quan trọng là nhắc nhở đôi bạn trẻ hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững. Cả hai phải luôn thấu hiểu ý nghĩa của chữ “Nhẫn” trong nhẫn cưới, là sự nhẫn nhịn và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh.

 
Bình Minh

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Đời sống 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Đời sống 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Đời sống 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Đời sống 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.