Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 05/12/2013, 09:59 AM

Ban Văn hóa TƯ GHPGVN thăm và làm việc tại Phú Thọ và Yên Bái

Từ ngày 04 - 05/12, Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã có chuyến thăm và làm việc một số tỉnh Tây Bắc.

Theo đó, ngày 4-12-2013 phái đoàn do HT.Thích Trung Hậu - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN làm trưởng đoàn cùng HT.Thích hải Ấn - Phó Thường trực Ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Quang Nhuận - Phó ban Văn hóa T.Ư; TT.Thích Minh Hiền - Phó ban Văn hóa T.Ư và quý vị Ủy viên Ban Văn hóa đã đến thăm và làm việc tại hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Tại Phú Thọ:
 TT.Thích Minh Hiền giới thiệu thành phần đoàn Ban Văn hóa T.Ư
 ĐĐ.Thích Minh Thuận báo cáo
Đại đức Thích Minh Thuận - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tăng, ni và phật tử đã hân hoan tiếp đón. Đại đức cũng đã báo cáo tổng quát về tình hình phật sự của BTS và Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh.

Theo báo cáo mà chúng tôi ghi nhận được, thì tỉnh Phú Thọ có 13 huyện, thị và đã có 12 đơn vị BTS huyện, thị đã được thành lập và ra mắt; Cũng theo báo cáo thì toàn tỉnh Phú Thọ có 101 Tăng, Ni (trong đó có 68 Tăng và 43 Ni) và có 308 chùa (có 10 chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia), có 85 ngàn phật tử được cấp giấy chứng nhận.

Tại Văn phòng BTS mỗi tuần có 3 buổi trực và hàng có một buổi họp báo cáo và tổng kết phật sự vào ngày 3 Âm lịch
HT.Thích Trung Hậu phát biểu chỉ đạo
HT.Thích Hải Ấn phát biểu báo cáo và phương án hoạt động của ban Văn hóa Trung ương
Về chuyên môn Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh thì cũng theo báo cáo do nhân sự thiếu thốn nên hoạt động phật sự của ban nầy chưa đủ mạnh, đồng thời cũng do Ban Văn hóa mới được thành lập vào nhiệm kỳ 2012-2017 nến chưa có kinh nghiệm làm việc chưa mạnh. Hoạt động đáng ghi nhận của Ban Văn hóa tỉnh là đã tổ chức được một tuần lễ Hoằng pháp và Văn hóa nghệ thuật vào ngày 4 tháng 12 năm 2012; đã in ấn được 1 đầu sách để giải thích và định hướng văn hóa nghi lễ trợ niệm khi có phật tử lâm chung...
Tặng quà lưu niệm tại Phú Thọ
Chụp hình lưu niệm

Tại tỉnh Yên Bái:

 Toàn cảnh buổi làm việc tại văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái
ĐĐ.Thích Minh Huy - Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đọc báo cáo
Đại đức Minh Huy cũng đã báo cáo sơ bộ toàn tỉnh Yên Bái hiện có 6 chùa đang hoạt động và có 32 chùa đang xuống cấp và đang tiến hành lập hồ sơ xin phép tái hoạt động và trùng tu, tôn tạo.

Tại Yên Bái, hiện chỉ có 3 vị Tăng và 4 vị Ni; với nhân sự quá mỏng như vậy nên mọi hoạt động Phật sự hiện chỉ mang tính đối phó. Ban Văn hóa đã ấn tống được 4 đầu sách để làm tài liệu và hướng dẫn Phật tử tu học.

Toàn tỉnh đã có 27 ngàn Phật tử tu học đạo tràng và hơn 32 ngàn Phật tử tu học không thường xuyên. Về hành chánh thì toàn tỉnh có 9 huyện, thị nhưng chỉ mới có 1 huyện được thành lập và ra mắt.

Tại 2 tỉnh, chư tôn Hòa thượng Ban Văn hóa Phật giáo trung ương đã có những phát biểu về những hoạt động chuyên môn văn hóa mà ban đã thực hiện được cũng như có những chỉ đạo, hỗ trợ cho ban văn hóa tỉnh những chương trình hoạt động thiết thực.

Trình bày về cơ cấu Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN do HT.Thích Trung Hậu làm Trưởng ban cùng 10 phó ban (đặc trách vùng miền và chuyên môn) và các ủy viên Thường trực và không thường trực tổng cộng có 97 vị.
 ĐĐ.Thích Niệm Giác phát biểu
 Phật tử Bùi Mai Lĩnh phát biểu
Về những hoạt động đã đạt được, HT.Thích Hải Ấn đã có những chia sẻ nhất là tư liệu lịch sử văn hóa đã in được và Hòa thượng cũng đã kêu gọi các tỉnh thành cần sớm hoàn thành tập “Lịch sử Phật giáo các tỉnh thành” như ở TT.Huế, Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác để ban Văn hóa Trung ương căn cứ vào đó hoàn thành nốt bộ tư liệu lịch sư Phật giáo Việt Nam

Ban Văn hóa Trung ương cũng đã tổ chức thành công 4 Tuần Văn hóa Phật giáo (Huế,  2 lần, Nha Trang 1 lần và Nghệ An 1 lần). Đã tổ chức đi thăm và làm việc với các Ban Trị sự Phật giáo và Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh, thành phố từ Nam chí Bắc

Đã tham mưu, hỗ trợ cho các Ban, Viện Trung ương và BTS các tỉnh thành phố về những hoạt động có liên quan đến chuyên môn...

Tại 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái đã có những ý kiến thiết thực nêu lên để xin chỉ đạo tham mưu của Ban Văn hóa Trung ương về hoạt động văn hóa tại địa phương.

Chuyến viếng thăm và làm việc của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương tại 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về tiếp đón, về tinh thần làm việc và nhất là đã đem lại nhiều xúc động cho chư tôn và các thành viên đi trong đoàn.
 HT.Thích Quang Nhuận phát biểu đúc kết và cảm ơn
Tặng quà lưu niệm đến BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái
Chụp hình lưu niệm với BTS và phật tử tại Yên Bái

Bùi Hiền - Trí Năng

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Trong nước 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Trong nước 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Trong nước 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Trong nước 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo