Phật Giáo

Bangladesh nỗ lực phục hồi di tích Phật giáo

Thứ năm, 12/12/2013 | 14:23

Bangladesh đang bước vào công cuộc khôi phục những ngôi chùa Phật giáo bị phá hủy vào năm ngoái. Công việc này tiêu tốn hàng triệu USD nhưng lại hồi sinh những di sản văn hóa trở về với vinh quang trước đây.

Vào tháng 9/2012, 19 ngôi chùa Phật giáo tại huyện Cox Bazar đã hứng chịu những đợt tấn công của lực lượng Hồi giáo. Họ đã đốt ít nhất 10 ngôi chùa, biến rất nhiều di tích thành đống đổ nát. Đền thờ Kendra là một trong những mục tiêu của lực lượng hồi giáo. 
 (Ảnh: VTV Online)
Nhà sư Karunasree Bhikkhu cho biết: “Ngôi chùa đã bị đốt vào ngày 29/9/2012. Những bức tượng Phật có niên đại hàng trăm năm cũng bị phá hủy vào thời điểm đó”. 

Trong năm 2013, Chính phủ Bangladesh đã chi gần 120 triệu taka, tương đương với 15 triệu USD để phục hồi các ngôi chùa bị phá hủy. Ngoài ra là xây dựng thêm 100 nhà sinh hoạt Phật giáo. Hầu hết những ngôi chùa được xây dựng lại hoàn toàn.

“Việc Chính phủ phục hồi các di tích cho thấy chính sách hài hòa trong sinh hoạt tôn giáo tại Bangladesh. Chúng tôi cần những giây phút hòa bình”, Sumon Borua, người đân dịa phương cho biết. 

Người theo Phật giáo chỉ chiếm chưa đầy 1% trong số 150 triệu người Hồi giáo tại Bangladesh. Một số địa điểm phục hồi sau đống đổ nát trở thành địa điểm thăm quan du lịch tại huyện Cox Bazar.

Tác giả: Bích Vân

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z