Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/06/2014, 10:52 AM

Bangladesh: Phật giáo đang gặp pháp nạn

Trong vài năm qua, Phật giáo Bangladesh bị pháp nạn, đã xảy ra nhiều cuộc tấn công đốt phá tàn bạo trên những ngôi làng mạc hiền hòa vô tội, cộng đồng Phật giáo bất an, cơ sở thờ tự bị phá hủy, lấn chiếm, kể cả những ngôi danh lam cổ tự.

Hàng ngàn phật tử ở Bangladesh và trên thế giới đã cực lực lên án những hành động tàn ác phi nhân đạo, đã gây tổn thương đến những phật tử yêu chuộng hòa bình và những cộng đồng dân tộc thiểu số khác trong thời gian qua. Họ đều lên tiếng phản đối làn sóng bạo lực này.
 
Vài tháng qua, nhiều cuộc xuống đường biểu tình phản đối Chính phủ Bangladesh về việc chính quyền muốn chiếm dụng 25 mẫu đất tại khu vực Taracha ở huyện Bandarban, Thành phố Chittagong. Tăng sĩ Phật giáo và nhân dân địa phương từ huyện Bandarban và Thành phố Rowangchari cùng tập họp lại và đi tuần hành cả một quãng đường dài trong Thị trấn để phản đối chính sách sách di chuyển Đội biên phòng Bangladesh để thu hồi đất.
 
Yêu cầu của cộng đồng người biểu tình kêu gọi Chính phủ không giao 25 mẫu đất (sở hữu của Phật giáo) cho Đội biên phòng, bởi nơi đây hiện hữu một số công trình kiến trúc văn hóa lịch sử Phật giáo như chùa Ram Jadi, trung tâm thiền định, tu viện Ram Mahabijoy và tu viện Ram Naung Daw Jadi, huyện Bandarban Thành phố Chittagong. Các công trình kiến trúc Phật giáo là những nơi thu hút cho du khách hành hương tham quan du lịch. 

Sự mâu thuẩn này đã châm ngòi vào tháng 4 năm 2014, khi chính quyền địa phương thiết lập một đồn biên phòng Bangladesh. Giới cộng đồng Phật giáo cho rằng: Đây là kế hoạch phối hợp để chiếm dụng đất của Phật giáo, nơi có nhiều ngôi danh lam Cổ tự thuộc công trình kiến trúc văn hóa lịch sử, buộc Phật giáo  phải di chuyển ra khỏi vùng đất của họ.
 
 
Buổi diễu hành biểu tình phản đối Chính phủ, Shai Thoai Ching Marma - Chủ tịch Liên minh Taracha, Bacho Mong Marma - Thư ký Ban quản lý chùa Jadi Ram, và Mong Shai Prue Marma cùng một số người khác cho biết, các Phật tử rất đau buồn nếu kế hoạch lập đồn biên phòng Bangladesh để thu hồi đất được thực hiện. Sau đó, họ đã gửi một bản ghi nhớ đến Ông Fakhruddin Ahmed Thủ tướng Chính phủ Bangladesh.

Một lần nữa vào ngày 02 tháng 5 năm 2014, một cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại thành phố Chittagong do Diễn đàn Thanh niên Dân chủ, Hội Sinh viên Hills và Liên đoàn Phụ nữ của Hills cùng phối hợp tổ chức. Đấy là một cuộc biểu tình lớn, tập trung ở phía trước Chittagong Press Club. 
 
Tinh thần đoàn kết đã thể hiện trong cuộc biểu tình, Hòa thượng Tiến sĩ Jinabodhi, Giáo sư Đại học Chittagong, cho biết :“Các vùng khác nhau, một số quận huyện, người Hồi giáo đến vùng đồi Chittagong xâm chiếm lãnh thổ của người dân bản địa, họ phá hoại các tổ chức tôn giáo, giết hại và thực hiện kế hoạch hủy diệt Phật giáo với sự giúp đỡ của các lực lượng quốc gia”.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.