Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/08/2014, 18:17 PM

Bangladesh: Phát hiện một Tu viện Phật giáo cổ đại

Trong những năm gần đây, Bangladesh đã phát hiện một số tự viện Phật giáo các vùng khác nhau. Vào tháng Bảy vừa qua, các nhà khảo cổ, đứng đầu là Giáo sư Sufi Mostafizur Rahman thuộc Đại học Jahangirnagar, đã tìm thấy một thành phố 2.500 tuổi ở địa bàn Durga Nagar.

Một số tự viện nhỏ cũng đã được phát hiện tại khu vực khai quật 14 km, là nơi mà các nhà khảo cổ tin chắc các tự viện Phật giáo cổ đại này cần khoanh vùng để bảo quản tốt trong khai quật.

Ông Asaduzzaman Nur, Bộ trưởng Văn hóa Bangladesh, sẽ công bố sự phát hiện để khai quật trong một buổi lễ vào tháng này. 
 
Theo Sumon Bormon, nhóm khai quật đã xác nhận sự tồn tại của một tự viện Phật giáo trong khu vực được khai quật vào năm 2011. Rồi từ đó bắt đầu triển khai kế hoạch khai thác năm 2012 và đến tháng 6 năm 2013, một nhóm khoảng 40-50 sinh viên thực tập tại một địa điểm dưới sự giám sát của Sufi Sir. Nusrat Jahan Kanon Thạc sĩ trường đại học Khảo cổ học cho biết: “Sau khi khảo sát kỹ lưỡng và tiến hành khai quật, chúng tôi đã phát hiện một phần còn lại của ngôi chùa này, là một phần của dự án khai thác bên cạnh việc nghiên cứu là một vinh dự lớn đối với chúng tôi”.

Kết luận của các nhà khảo cổ: “Các di tích khai quật là một tự viện Phật giáo cổ đại, những di vật tồn tại đáng kể của nét kiến trúc đặc trưng, chẳng hạn như một giảng đường, một hiên nhà, một Mandapa và một Chaitya. Theo giám định khảo cổ thì ngôi Tự viện này gần 1500 năm tuổi.

Các phó nhóm khai quật, lãnh đạo Mahbubul Alam Himel tuyên bố có bốn ngôi Tháp được tìm thấy ở một khu vực, và chúng tôi tin rằng đây là ngôi Tự viện cho tất cả các Bảo tháp. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm để tiếp tục khai quật.”

Sumon Bormon nói: “Mặc dù ngôi tự viện và Bảo tháp đã được khai quật ở các bộ phận khác của quốc gia, tự viện này rất đa dạng, bằng chứng cho thấy ở khu vực Uwari-Botesshor, những hiện vật cho thấy nền văn hóa Phật giáo phát triển mạnh và góp phần văn minh cho đất nước thời đó”.

Giáo sư Sufi Rahman nói: “Chúng tôi đã hiểu được ý nghĩa này trong một phần tư của ngôi Tự viện, rõ ràng quá khứ Phật giáo đã phát triển mạnh và rất nhiều chư Tăng và Phật tử sống và hành đạo tại khu vực này. Điều này chứng minh trong khu vực được xác định là một phần quan trọng của nền văn hóa Phật giáo cổ xưa”.

Tóm tắt từ một tờ nhật báo trong Bengali phát hành mỗi ngày, Kalerkontho có tiêu đề: “Phát hiện một Tự viện Phật giáo trong Uwari-Botesshor". Các phóng viên biết ơn Mohaimenul Hossein hỗ trợ của mình trong việc dịch bài viết từ tiếng Bengali. (Phóng viên quốc tế tổng hợp bài viết)

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.