Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Báo chí quan tâm gì đến Chương trình "Vu lan Đạo hiếu và Dân tộc”

Tại cuộc họp báo chiều ngày 27/04/Bính Thân (02/06/2016) diễn ra tại chùa Quán Sứ, Tp.Hà Nội, phóng viên báo chí đã quan tâm, nêu nhiều câu hỏi cho Ban tổ chức.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc viết về các câu chuyện phản diện trong cuộc sống, các hành động bất hiếu thì có được tham gia cuộc thi hay không? - BTC cho biết sẵn sàng tiếp nhận các tác phẩm như trên và vẫn đưa vào hệ thống chấm giải, bởi qua các câu chuyện phản diện, cũng là thêm một lần chúng ta nhận diện điều xấu, điều ác và qua đó càng phải đề cao đạo hiếu, đây cũng là cách để chúng ta hướng tới chú trọng đề cao đạo hiếu. 

Hay nói như Tiến sĩ Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, Đạo hiếu là đạo làm người, từ khi có con người, có các lời nói, có các cử chỉ, hành động mọi việc làm, đều có thể diễn tả và thể hiện tinh thần hiếu hạnh, còn con vật thì chưa có được những điều đó như ở con người. Do vậy, sâu xa hơn khi làm người Hiếu hạnh thì không phân biệt tôn giáo, màu gia, sắc tộc chúng ta đều đi trên con đường Đạo. Còn nếu làm điều bất hiếu thì chính chúng ta hạ thấp phẩm giá của chính mình và lệch về phần "con".
 
Tại buổi họp báo, báo chí quan tâm đến hình thức cách thức tổ chức ngày Vu lan báo hiếu tại các chùa làm sao cho thật sự trang trọng ý nghĩa, trả lời sự quan tâm đó của báo chí, Hòa thượng Tiến sĩ Thích Gia Quang, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết câu hỏi của báo chí cũng là mong muốn của BTC làm sao để ngày Vu lan thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống, mong sao báo chí góp phần truyền thông mạnh mẽ sự kiện họp báo hôm nay, để cho ý nghĩa của chương trình lan tỏa đến công chúng một cách rộng rãi. 

Ý nghĩa cao cả nhất, là mọi người khi thấm nhuần tinh thần đạo hiếu hãy chính mình trở thành một tấm gương đạo hiếu để cho xã hội ta có nhiều người hiếu đạo, để dân tộc ta là một dân tộc hiếu đạo thì cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu” mới được cọi là thành công.

Báo chí cũng quan tâm và đặt vấn đề dân tộc ta đã có ngày quốc giỗ mùng 10 tháng 03 “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, và kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 đây là ngày của tinh thần tri ân, báo ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, nhớ về cội nguồn của dân tộc; thì khát khao nên chăng có ngày Vu lan trở thành ngày Quốc lễ, mang tinh thần tri ân và báo ân của dân tộc, trở thành mạch neo, gìn giữ hồn cốt Việt truyền thống hiếu nghĩa của người Việt để:

“Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan
Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn
Những ai là kẻ mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu Lan”.

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Phật pháp và cuộc sống 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Phật pháp và cuộc sống 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Phật pháp và cuộc sống 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.