Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/06/2016, 09:40 AM

Báo động tình trạng mất cắp cổ vật

Chưa bao giờ, người dân cả nước lại băn khoăn và bức xúc trước tình trạng mất cắp cổ vật tại các cơ sở thờ tự như hiện nay. Nhiều nhất vẫn là các bức hoành phi, câu đối, khánh thờ, sắc phong, hương án, long trụ, quy, hạc, chóe, lư đồng, bát hương, binh khí... đã được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhiều cổ vật có tuổi thọ rất cao, có giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc hiếm hoi.


Xin đơn cử một số trường họp bị mất cắp trong thời gian qua như tại đình Phú Lễ (xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã bị mất trộm 3 lần lấy đi nhiều cổ vật có giá trị như: Chóe, cặp hạc bằng đồng, bàn, ghế gỗ, đồ thờ cúng bằng đồng, sành, sứ, hòm công đức ... Đêm 25 rạng sáng 26/05/2016, đình Tiên Thủy (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, Bến Tre) bị trộm lấy đi đôi liễn quý bằng gỗ được chạm nổi tứ linh với hoa văn tinh xảo. 

Đêm 28/05/2016, bọn trộm dự định ra tay trộm cắp ở đình Bình Hòa (thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm). Đây cũng là lần thứ 4 đình này bị bọn xấu trộm cắp những bị nhân dân phát hiện bắt giữ.

Trước đó, bọn xấu đã tổ chức trộm chiếc chuông đồng trị giá hàng chục triệu đồng tại chùa Phước Quang (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Cạnh đó kẻ gian đã nhiều lần đột nhập vào đình Phú Hựu (thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) nhưng bị phát hiện nên đã tháo chạy…

Đây chỉ là những vụ trộm điển hình trong số hàng trăm vụ mất cắp cổ vật đang diễn ra trên phạm vi cả nước với tốc độ ngày càng tăng.

Theo các nhà chuyên môn nhận xét: Các cổ vật bị đánh cắp thường có giá trị kinh tế cao và có ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, khoa học, mỹ thuật... nên các đối tượng trộm cắp thường mang bán cho giới chuyên buôn bán cổ vật đem lại lợi nhuận rất lớn.

Việc mất cắp thường xảy ra ở những nơi vắng vẻ, ít người lui tới nhất là vào ban đêm. Điều đáng lo ngại là một số cơ quan, đơn vị quản lý còn nặng tính tâm linh khi cho rằng “…đồ vật chốn linh thiêng sẽ không kẻ gian nào dám đến đánh cắp”.

Đây chính là tâm lý chủ quan tạo điều kiện cho bọn bất lương ra tay. Cạnh đó các di tích lịch sử văn hóa thường được xây dựng đã lâu nên độ an toàn từ các cổng, cửa, hàng rào, ổ khóa thường không đảm bảo. Cạnh đó thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn như lợi dụng sự lơ là mất cảnh giác của các nhà tu hành để chúng đến tìm hiểu, tham quan, nghiên cứu trước khi hành động.

Thứ hai là việc cả tin khi nhận được lời đề nghị giúp đỡ, tài trợ của các “mạnh thường quân” để rồi tạo điều kiện cho kẻ bất lương nắm bắt quy luật hoạt động của các cơ sở thờ tự, thậm chí còn bố trí cho người lạ ngủ nghỉ tại chỗ nhưng không trình báo với công an địa phương, chính quyền sở tại.

Thứ ba việc phân công canh gác, bảo vệ thường phó mặc cho các “ông từ” đa số là người cao tuổi nên không đảm bảo việc tuần tra. Thậm chí họ không được hưởng bất kỳ khoản tiền bồi dưỡng nào về công việc bảo vệ cổ vật quý hiếm. Thực tế cho thấy có khá nhiều di tích lịch sử văn hóa, nơi thờ tự các tôn giáo có quy mô lớn, có nhiều cổ vật nhưng chưa có phương án bảo vệ chu đáo.

Nên chăng các ngành chức năng cần có biện pháp bảo vệ cổ vật tốt hơn, chặt chẽ và cụ thể hơn. Tổ chức người trực bảo vệ ngày đêm đi kèm với việc thay mới, lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn. Nâng cao ý thức cảnh giác đối với người lạ đến tham quan, tìm hiểu về cổ vật. Cần có chế độ, chính sách thật cụ thể đối với lực lượng bảo vệ. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ cổ vật hiện có.

Tâm Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Văn hóa 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Văn hóa 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Văn hóa 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Văn hóa 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.