Phật Giáo

Bao giờ nguyện vọng của phật tử Niệm Phật đường Mê Linh huyện Lak - Daklak thành hiện thực?

Thứ năm, 22/07/2013 | 08:22

GHPGVN tỉnh Daklak cần quan tâm đến nguyện vọng chính pháp của đông đảo bà con phật tử vùng cao huyện Lak. Đó là ước nguyện hoàn toàn chính đáng, lẽ ra phải nhận được sự ủng hộ nhiệt thành, từ sớm hơn rất nhiều...

Hơn 30 năm nay, nhiều người dân miền Bắc, đại đa số quê ở Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương và bà con ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam,… cùng nhau xây dựng cuộc sống tại xã Buôn Triết, huyện Lak, tỉnh Daklak.

Sẵn có truyền thống tín ngưỡng lâu đời theo đạo Phật ở quê nhà, về với núi rừng Tây Nguyên xa xôi, hẻo lánh, truyền thống ấy vẫn duy trì và ngày càng phát triển, thường hành theo chính pháp.Từ năm 1989, những người con xã Buôn Triết quy Y tại chùa Khải Đoan, khi đó có 25 phật tử. Qua năm tháng, duyên lành đến với nhiều người, nay có đến 320 thiện nam, tín nữ cùng nương nhờ cửa Phật, được dìu dắt bởi đại đức Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch, thường hành pháp môn niệm Phật, cùng nhau tụng niệm hàng ngày. Những GĐPT cũng dần hình thành, góp phần gieo duyên đạo Phật tới lớp trẻ.

Số phật tử ngày thêm đông, mà cơ sở vật chất thì nghèo nàn. Đến năm 2010, đại chúng mới dần ổn định một cơ sở để cùng nhau tu tập. Gia đình phật tử Nguyễn Văn Vọng phát tâm hiến cúng một khoảng đồi. Sư Thầy Nhuận Độ cùng bà con ngày đêm góp công sức xây dựng một cơ ngơi vừa đủ để tu tập, có gian Tam Bảo, nhà khách, niệm Phật đường…

Tuy nhiên, đến nay, đại chúng vẫn chưa được công nhận chính thức là một đoàn thể phật tử trực thuộc GHPGVN tỉnh Dakak; dù hoạt động dưới sự chỉ đạo của tỉnh hội và quý thầy nơi đây?

Với 310 phật tử đã quy y, cơ sở vật chất, theo đại chúng thì cũng đủ điều kiện để được cấp quyết định chính thức, như việc công nhận thành lập Đạo tràng, nhưng nhiều lần đại chúng đề xuất, làm đơn cũng vẫn chưa được BTS GHPGVN tỉnh công nhận? 

Hơn 300 bà con phật tử đều đặn thời khóa sinh hoạt đúng theo quy định của Pháp luật, theo giáo lý nhà Phật, luôn chấp hành đầy đủ quy định theo hướng dẫn và chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh, nhưng chưa được công nhận chính thức, thì vẫn chỉ là tự phát và hoạt động manh mún.

Niệm Phật đường Mê Linh mới hình thành, là nơi bà con cùng nhau tu tập, thực hành, chia sẻ giáo lý nhà Phật. Mọi hoạt động Phật sự ngày càng phát triển, từ khuyến học, từ thiện, cứu trợ gia đình nghèo khó, thăm hỏi ốm đau; có Ban trợ niệm, trợ duyên gia đình có người thân mất… bà con chỉ mong mỏi được công nhận chính thức về mặt pháp lý, được BTS công nhận, góp phần củng cố thêm tinh thần tu học, thực hành giáo lý nhà Phật, cùng nhau sống tốt Đạo, đẹp Đời.

Ngưỡng mong BTS GHPGVN tỉnh Daklak sớm quan tâm kịp thời tới ước nguyện của đông đảo bà con phật tử vùng cao.

Thiết nghĩ, đó là ước nguyện hoàn toàn chính đáng, lẽ ra phải nhận được sự ủng hộ nhiệt thành, từ sớm hơn rất nhiều; từ các cơ quan chức năng.

* Thông tin, số liệu và hình ảnh được cung cấp từ Niệm Phật đường Mê Linh.
* Chi tiết liên hệ phật tử Nguyễn Văn Tuất, Trưởng Ban niệm Phật - Niệm Phật đường Mê Linh, số điện thoại: 0164 632 8922.


Một số hình ảnh sinh hoạt tu tập của bà con phật tử Niệm Phật đường Mê Linh:

Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z