Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/01/2013, 20:06 PM

Báo NTNN tổ chức chương trình: Bữa cháo ấm áp tình người

Bà Đặng Thị Hồng (Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến viện từ sáng sớm. Bà làm bằng thiện tâm, có cái duyên nhà Phật nên đi đến đâu cũng được ủng hộ

Sáng 20.1.2013, Báo NTNN, chùa Sủi (Hà Nội), hội viên Hội Tích thiện liên phường Hà Nội đã tổ chức Chương trình từ thiện “Dinh dưỡng vì sức khoẻ bệnh nhân nghèo” tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Trên 440 bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện đã được nhận những bát cháo thiện nguyện.

Bà Đặng Thị Hồng (Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến viện từ sáng sớm. Năm nay bà 85 tuổi nhưng vẫn đi khắp đây đó để làm từ thiện. Bà cho biết, mình đã làm từ thiện gần 20 năm. Lúc đầu bà chỉ bỏ tiền túi, nhưng thấy mình không đủ “bao bọc” hết những hoàn cảnh khó khăn, nên bà bỏ sức đi vận động mọi người. Lúc đầu là người thân, sau mở rộng ra bạn bè, chòm xóm và các doanh nghiệp xung quanh.

“Bà làm bằng thiện tâm, có cái duyên nhà Phật nên đi đến đâu cũng được ủng hộ”- bà Hồng cho biết.

      Bệnh nhân khoa Cấp tính nữ thưởng thức bữa cháo thiện nguyện.

Bà Hoàng Thị Tâm – Chủ tịch Hội Tích thiện liên phường Hà Nội cho biết: Bằng tấm lòng, Hội cùng Báo NTNN, chùa Sủi ủng hộ thực phẩm và gạo để nấu cháo thiện nguyện, giúp bệnh nhân tâm thần có sức khoẻ, chống chọi với bệnh tật. Mỗi tháng các bệnh nhân tại đây sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng, 2 tạ gạo nấu ăn sáng.

Đi làm từ thiện nhưng mọi người lại cảm thông hơn với những y bác sĩ và điều dưỡng làm việc ở đây. Bác sĩ cao cấp Lý Trần Tình – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, bệnh nhân nội trú của viện luôn trên dưới 400 người, lúc đông có thể lên đến 450 người.

Đây là những bệnh nhân nặng, hầu như không kiểm soát được hành vi. Các bệnh nhân “như trẻ thơ” nên gần 380 y bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ hết sức vất vả. Không chỉ khám chữa bệnh, mối quan hệ giữa bệnh nhân và cán bộ bệnh viện còn như ruột thịt. Hàng ngày, các điều dưỡng thay phiên nhau cắt tóc, tắm rửa, cắt móng chân, móng tay cho từng người.

Với bệnh nhân nữ, hàng tháng, các y tá, điều dưỡng cũng phải giúp đỡ thay giặt. Khi bệnh nhân khóc, lên cơn, các bác sĩ phải ngồi tỉ tê nói chuyện, kiên nhẫn như mẹ với con.

“Chế độ ăn của bệnh nhân mỗi ngày là 25.000 đồng, trong lúc giá cả cao, việc chia sẻ của các nhà hảo tâm đối với bệnh nhân là hết sức quý báu. Chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp”- ông Tình nói.

Theo bác sĩ Tình, Tết này viện có khoảng 200 bệnh nhân ở lại. Điều đó đồng nghĩa với việc hơn 1/3 cán bộ bác sĩ phải túc trực cùng bệnh nhân.

Cùng chung tấm lòng với người bệnh, những người làm từ thiện và các y bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội như càng gần nhau hơn.

Chương trình Dinh dưỡng vì sức khoẻ bệnh nhân nghèo sẽ duy trì thường xuyên, liên tục, lâu dài tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Mỗi tháng, các bệnh nhân tại đây sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng để mua thực phẩm và 2 tạ gạo để nấu cháo.


Tuấn Kiệt (Dân Việt)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Gieo mầm thiện 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Gieo mầm thiện 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Gieo mầm thiện 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Gieo mầm thiện 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học