Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 21/10/2017, 15:27 PM

Bảo tồn Tu viện Tampita tại Sri Lanka

Ngày 13/10/2017, tại một cuộc họp ở Phòng Thư ký Tổng thống ở Colombo, Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành liên quan, thực hiện một chương trình đặc biệt để bảo tồn Tu viện Tampita (Tampita Viharaya), một kiến trúc độc đáo của Phật giáo.

Tu viện Tampita từng phổ biến tại Sri Lanka vào thời vương quốc Kandy (cuối thế kỷ 15-19) và vương quốc Gampola. Hiện nay có 204 tu viện kiến trúc kiểu này được công nhận và 6 trong số này được bảo tồn. Công việc bảo tồn đang được thực hiện tại 85 tu viện Tampita khác.
 
Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã chỉ đạo các ban ngành liên quan cung cấp nguồn nhân lực cho phù hợp đối với nhiệm vụ nêu trên. Một chương trình an ninh đặc biệt, sẽ được thực hiện để bảo vệ những nơi có giá trị khảo cổ học này nơi vùng sâu vùng xa, với sự hỗ trợ của cảnh sát, lực lượng an ninh dân sự và cục khảo cổ học.

Walalgoda Tampita Viharaya, một trong số ít Tu viện Tampita vẫn tồn tại cho đến nay. Đặc điểm độc đáo của Walalgoda Tampita Viharaya là ngôi nhà được cấu tạo trên mặt đất. Một số ngôi Walalgoda Tampita Viharaya được xây dựng bằng các cột bằng đá và một số cột bằng gỗ.
 
Kiến trúc Tu viện Tampita còn nổi tiếng với những bức tranh tường thời Kandyan tuyệt hảo. Mặc dù các ngôi cổ tự từ thời cổ đại vẫn tồn tại cho đến nay, ngôi cổ tự hiện tại được kiến tạo vào thế kỷ 16, thời Quốc vương Kandyan, Sri Vikrama Rajasinha (Trị vì: 1798-1815). Theo một tài liệu trong ngôi cổ tự này, nó được xây dựng để làm nơi cư trú cho Hòa thượng Upali Thero (vị tăng sĩ Phật giáo Thái Lan), bởi sự hiến cúng của các vị thí chủ hộ pháp Alahakoon Muniyanse và Wijayakoon Mudiyanse và cũng cúng dường số lượng lớn bất động sản cho ngôi cổ tự này.

Tất cả những đồ vật quý báu không tồn tại bởi bị hỏa hoạn vào thời kỳ Bồ Đào Nha và Hà Lan xâm lược. Cuối cùng ngôi Tampita Viharaya vẫn tồn tại, ngôi cổ tự này được kiến tạo thời Quốc vương Sri Wickrama Rajasinhe.  

Ngôi cổ tự Tampita Viharaya hiện còn tồn tại, được xây dựng với 16 cột gỗ. Tòa nhà có kích thước 8x8 và tầng trên được xây dựng để sử dụng trong việc trưng bày hình ảnh, tầng dưới làm tăng xá. Pho tượng Phật trong giảng đường đã bị thợ săn đồ cổ phá hỏng hư nặng nề, hiện đang được tu bổ.

Vân Tuyền (Nguồn: Sunday Observer)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Quốc tế 16:36 24/06/2022

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Rèn luyện ba ngàn oai nghi

Quốc tế 16:36 24/06/2022

Phải quán nhân duyên thấy rõ mới hành Bồ-tát đạo. Người làm được, mình bắt chước là chuốc lấy tai họa.

Trà Vinh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan Phật lịch 2566

Quốc tế 16:34 24/06/2022

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan dành cho giới tử Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Quốc tế 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.