Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/10/2016, 13:17 PM

Bảo vệ hiện vật chùa Bửu Tháp

UBND TX.An Nhơn (Bình Định) đã có văn bản chỉ đạo cho các ngành và UBND xã Nhơn Mỹ phối hợp bảo vệ các hiện vật tại chùa Bửu Tháp (thôn Tân Kiều, xã Nhơn Mỹ), báo cáo vụ việc lên Sở VH-TT-DL và UBND tỉnh Bình Định.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng VH-TT TX.An Nhơn (Bình Định), xác nhận thông tin về việc xuất lộ nhiều cổ vật điêu khắc Chăm trong quá trình đào nền móng xây dựng chùa Bửu Tháp.
Một bức phù điêu của người Chăm được giữ tại chùa Bửu Tháp - Ảnh: Hoàng Trọng

“Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương khai quật khảo cổ đối với phế tích tháp Lỡ để tìm hiểu về dấu tích nền tháp, cũng như các di vật liên quan phục vụ nghiên cứu kiến trúc nghệ thuật Chăm. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng cần có giải pháp để bảo vệ các hiện vật Chăm được phát hiện tại chùa, chứ địa phương chúng tôi rất khó để bảo vệ được các hiện vật này”, bà Thủy nói.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, chùa Bửu Tháp nằm trong khu vực được xác định có phế tích tháp của người Chăm cổ xưa, dân gian gọi đây là khu tháp Lỡ.

Năm 2014, trong quá trình đào bới nền móng xây dựng lại chùa Bửu Tháp đã làm xuất lộ nền móng kiến trúc của tháp và nhiều khối sa thạch, hiện vật điêu khắc bằng đá.

Trong đó, có ba tác phẩm kiến trúc họa tiết trang trí dùng làm diềm mái của ngôi tháp, một khối có trụ ốp cửa giả và một số bức phù điêu của người Chăm như phù điêu vũ công, phù điêu tu sĩ...

Theo người dân địa phương, vừa qua đã có người buôn cổ vật mua được một số tác phẩm điêu khắc Chăm tại thôn Tân Kiều.

Hoàng Trọng
Nguồn: http://thanhnien.vn/van-hoa/bao-ve-hien-vat-chua-buu-thap-758110.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Văn hóa 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Văn hóa 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Văn hóa 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Văn hóa 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học