Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 19/10/2017, 14:23 PM

Bến Tre: Khai mạc Hội thảo khoa học Tổ Khánh Hòa

Sáng ngày 19/10/2017, tại Hội trường chính chùa Viên Minh - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền thống Bến Tre” đã chính thức diễn ra.

Phiên khai mạc với sự tham dự của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Nhựt Tấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng BTC Hội thảo; Chư tôn đức TT HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng, ni; các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, các ban ngành tham dự dự Hội thảo.

Hội thảo Khoa học “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền thống Bến Tre” do Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đồng tổ chức.

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban tổ chức hội thảo đã phát biểu khai mạc Hội thảo. Hòa thượng đã khái quát lịch sử thăng trầm của Phật giáo Việt Nam trải qua 20 thế kỷ cho đến phong trào chấn hưng Phật giáo do HT.Khánh Hòa khởi xướng và nguyên nhân ý nghĩa của hội thảo khoa học lần này, chính thức tuyên bố khai mạc hội thảo.

PGS.TS.Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức phát biểu đề dẫn hội thảo.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS mở đầu Hội thảo khoa học với bài tham luận khái quát lịch sử các phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam và nêu bật vai trò của Hòa thượng Khánh Hòa đối phong trào do Ngài khởi xướng vào đầu thế kỷ 20 tại Nam Kỳ.

GS.TS. Lê Mạnh Thát đại diện Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam với tham luận mang tính gợi mở nhiều vấn đề có liên quan đến Hòa thượng Khánh Hòa và công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam.

Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam gắn liền với tên tuổi của nhiều nhân vật Phật giáo nổi tiếng, một trong số đó là Hòa thượng Khánh Hòa, người đóng vai trò khởi xướng phong trào, bắt đầu ở khu vực Nam bộ, đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Hội thảo có 50 bài tham luận của Chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giả ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 3 chủ đề: Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam; Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam; Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre.


Thích Thiện Hưng

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Tin tức 16:36 24/06/2022

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Rèn luyện ba ngàn oai nghi

Tin tức 16:36 24/06/2022

Phải quán nhân duyên thấy rõ mới hành Bồ-tát đạo. Người làm được, mình bắt chước là chuốc lấy tai họa.

Trà Vinh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan Phật lịch 2566

Tin tức 16:34 24/06/2022

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan dành cho giới tử Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Tin tức 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.