Phật Giáo

Bếp ăn khuyến học vùng sâu Cần Thơ

Thứ hai, 20/05/2019 | 11:28

Em Trần Văn Tám, học sinh trường THPT Trần Ngọc Hoằng (Thới Hưng, Cờ Đỏ, Cần Thơ) xúc động nói: “Nhà con nghèo trường lại cách 8 km nên buổi trưa không về nhà ăn cơm kịp học buổi chiều, may nhờ có bếp ăn khuyến học của cô Hạnh nên được ăn no và ngon mà không tốn tiền, con cám ơn cô Hạnh”.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng sâu và nhiều người lao động nghèo xung quanh, từ hơn 8 năm qua, bà Lê Thị Hạnh ngụ ấp 5 xã Thới Hưng đã tự thành lập bếp ăn khuyến học tại nhà, mỗi ngày cung cấp từ 140 đến 150 suất cơm miễn phí buổi trưa từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần mà không thu lại bất kỳ một khoản chi phí nào. Nguồn tiền nầy do gia đình do sự tiết kiệm chi tiêu trong gia đình và sự lao động cật lực trên thửa ruộng của gia đình bà.

Năm 2016, thấy được việc làm nhân ái nầy, một công ty kinh doanh nước ngoài đã hỗ trợ trên 100 triệu đồng để bà xây dựng bếp ăn khang trang hơn; báo Thanh Niên cùng một số cơ quan cũng đã tiếp sức để bà Hạnh có điều kiện phục vụ cơm miễn phí đối với các trường hợp khó khăn tại địa phương. Nhiều người xung quanh cũng đã đến hỗ trợ việc làm nhân văn nầy. Riêng ông Lê Văn Đây, chồng bà Hạnh là thành viên tích cực hoạt động trong phong trào Chữ thập đỏ địa phương. Cụ thể ông vừa hỗ trợ cho bếp ăn khuyến học, vừa đảm nhận lái xe chuyễn bệnh miễn phí của hội CTĐ xã.       

Bà Hạnh cho biết: “Sẽ duy trì bếp ăn khuyến học nầy lâu dài để các em học sinh an tâm học tập tốt hơn. Cạnh đó bất kỳ ai có khó khăn thì nơi đây sẵn sàng phục vụ cơm mỗi ngày”

Bà Hạnh cho biết: “Sẽ duy trì bếp ăn khuyến học nầy lâu dài để các em học sinh an tâm học tập tốt hơn. Cạnh đó bất kỳ ai có khó khăn thì nơi đây sẵn sàng phục vụ cơm mỗi ngày”

Bài liên quan

Ông Nguyễn Văn Quẹt, bí thư đảng ủy xã trân trọng nói về mô hình thiện nguyện nầy: “Là vùng nông thôn mà có được bếp ăn khuyến học là rất quý và kịp thời, góp phần giải quyết khó khăn cho học sinh nghèo và người lao động có thu nhập thấp. Tấm lòng của gia đình chị Hạnh thật đáng biểu dương, nhân rộng”.

Mỗi ngày bà Hạnh, Ông Đây cũng các thành viên thiện nguyện đã phải chuẩn bị thức ăn từ 4 giờ sáng. Đáng nói hơn là các món ăn được thay đổi liên tục mỗi ngày để người dùng được ngon miệng hơn và luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tính từ năm 2011 đến nay bếp ăn khuyến học nầy đã phục vụ trên 80.000 suất ăn miễn phí cho học sinh trị giá trên 800 triệu đồng, mỗi suất cơm từ 8.000 đến 10.000 đồng, Ban điều hành bếp ăn nầy còn gởi số lượng rau, củ quả này cho  các bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện như: BVĐK Ô Môn, BVĐK Trung ương, BVĐK TP Cần Thơ… tính từ lúc Bếp ăn đi vào hoạt động đến thời điểm này đã trên 42 tấn rau củ quả các loại.

Bà Hạnh cho biết: “Sẽ duy trì bếp ăn khuyến học nầy lâu dài để các em học sinh an tâm học tập tốt hơn. Cạnh đó bất kỳ ai có khó khăn thì nơi đây sẳn sàng phục vụ cơm mỗi ngày”

Mô hình nầy đã nhận được nhiều giấy khen các cấp, ngoài ra, Bếp ăn khuyến học nầy còn được công nhận là Mô hình Dân vận khéo tiêu biểu của huyên, thành phố Cần Thơ nhiều năm liên tục.  

Bài liên quan
Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm




Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z