Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 02/07/2016, 09:25 AM

Bhutan: Hội thảo “Khoa học Quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”

Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Truyền thống và Cách tân của Phật giáo Kim Cương Thừa: Mandala, những góc nhìn của thế kỷ 21”, sự kiện diễn ra từ 30/06 đến ngày 03/07/2016 tại thủ đô Thimphu, Bhutan.

Hội thảo chú trọng vào tính kế thừa liên tục và sự thay đổi trong cả hai biểu thức lịch sử và đương đại của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Hội thảo đã được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR), với những đóng góp của Cư sĩ Ian Baker, một học giả về Phật giáo Tây Tạng, cũng là thành viên ủy ban Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Bhutan (ISBS). 

Hội thảo cũng đón nhận được sự ủng hộ của Tiến sĩ Lyonchhen Tshering Tobgay, Thủ tướng Chính phủ Bhutan, Ngài Je Khenpo Trulku Jigme Chhoeda, bậc lãnh đạo tâm linh tối cao của Vương quốc Bhutan, đức Giáo chủ đời thứ Bảy mươi hiện thời các Cư sĩ Hộ pháp khác. 
 
Hội thảo cho thấy sự lãnh đạo của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, và những nỗ lực không ngừng của Hoàng gia Bhutan đối với việc tích hợp Di sản Văn hóa, tinh thần phong phú của Bhutan, với những tiến bộ hiện đại trong những lĩnh vực Khoa học, Y học, Giáo dục và Công nghệ.

Hội thảo thu hút hơn 300 Đại biểu trong nước lẫn quốc tế tham dự. Hội thảo được tổ chức tại Viện Du lịch và khuôn viên Khách sạn Hoàng gia (RITH), Motithang.Các Diễn giả bao gồm những vị lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng thế giới, các vị học giả, các nhà khoa học thần kinh học danh tiếng, những vị nghiên cứu về tác động của Yoga và thực tập thiền đối với não bộ và sức khỏe, sự hạnh phúc của con người.

Trong suốt quá trình Hội thảo ba ngày, trình bày về quan điểm lịch sử và tầm nhìn xa của sự thích ứng bởi Phật giáo Kim Cương Thừa, đối với những thách thức và cơ hội của thế kỷ 21. 

Chương trình Hội thảo bao gồm các cuộc Đàm luận, chiếu phim, và biểu diễn nghệ thuật. Từ 17 Quốc gia trên thế giới, 65 vị Diễn giả chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, cùng tham gia Thảo luận với các Đại biểu trong nước và quốc tế. 

Hội thảo ba ngày, các báo cáo liên quan đến những đối thoại với thế kỷ 21, Phật giáo Kim Cương Thừa, những vấn đề liên quan đến Khoa học, Y học, Đạo đức học, những giao thoa lịch sử và hiện tại đối với những bộ môn Nghệ thuật Thị giác, Nghệ thuật biểu diễn, những đóng góp với sự hưng thịnh toàn diện của nhân loại.

Hội thảo sẽ giải quyết cụ thể giai trò của phụ nữ trong hệ Phật giáo Kim Cương thừa, từ hình thức, chức năng thực hành Thiền định trong Kim Cương thừa, theo truyền thống được xem là bí mật. Hội thảo trình bày rõ cách thức của các phương pháp Kim Cương thừa Phật giáo, về biến đổi cá nhân, và tập thể có ý nghĩa thích nghi với Công nghệ,  Ưu tiên, mối quan tâm xã hội mới đối với thế giới đương đại.

Nhằm nỗ lực và dịch thuật những ảnh hưởng Phật giáo Kim Cương thừa trong đời sống người dân Bhutan, các vị Đại biểu và khán thính giả sẽ được trãi nghiệm trực tiếp tinh thần sống động của Phật giáo Kim Cương thừa vốn sẳn hiện hữu trong phong cảnh, Cơ sở Tự viện Phật giáo, nghệ thuật và đời sống thường nhật của Bhutan. Thậm chí đến khâu ẩm thực phục vụ Hội thảo cũng đậm nét hiện thực cuộc sống của Kim Cương thừa Phật giáo Bhutan thông qua gạo lứt bản địa, rau hữu cơ, các loại thảo mộc chữa bệnh.

Cư sĩ Dasho Karma Uro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) phát biểu: “Hội thảo lần này không chỉ để chia sẻ suy nghĩ, còn để khám phá những gì cốt lõi chung của con người chúng ta. Đây là Trung tâm của Tầm nhìn Phật giáo Kim Cương thừa. Hội thảo giúp các vị khách Quốc tế, những người Bhutan vận dụng những phẩm chất bẩm sinh của họ về lòng từ bi, trí tuệ, sự sáng tạo trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Vân Tuyền (Nguồn: News Dog Today)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Quốc tế 16:36 24/06/2022

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Rèn luyện ba ngàn oai nghi

Quốc tế 16:36 24/06/2022

Phải quán nhân duyên thấy rõ mới hành Bồ-tát đạo. Người làm được, mình bắt chước là chuốc lấy tai họa.

Trà Vinh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan Phật lịch 2566

Quốc tế 16:34 24/06/2022

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức Đại giới đàn Lưu Đoan dành cho giới tử Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học.

Vay phước của Phật để thoát cơn bệnh hiểm nghèo, tai nạn hiểm nguy

Quốc tế 15:11 24/06/2022

Ở đây chúng ta để ý một điều rằng: có một nguồn phước vô tận trong vũ trụ này cho ta mượn, nguồn phước đó là từ nơi Đức Phật. Và dù phước của Phật là vô tận, nhưng hễ có vay thì phải có trả, vì không có điều gì qua được luật Nhân Quả.