Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/07/2016, 09:25 AM

Bhutan: Hội thảo “Khoa học Quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”

Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Truyền thống và Cách tân của Phật giáo Kim Cương Thừa: Mandala, những góc nhìn của thế kỷ 21”, sự kiện diễn ra từ 30/06 đến ngày 03/07/2016 tại thủ đô Thimphu, Bhutan.

Hội thảo chú trọng vào tính kế thừa liên tục và sự thay đổi trong cả hai biểu thức lịch sử và đương đại của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Hội thảo đã được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR), với những đóng góp của Cư sĩ Ian Baker, một học giả về Phật giáo Tây Tạng, cũng là thành viên ủy ban Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Bhutan (ISBS). 

Hội thảo cũng đón nhận được sự ủng hộ của Tiến sĩ Lyonchhen Tshering Tobgay, Thủ tướng Chính phủ Bhutan, Ngài Je Khenpo Trulku Jigme Chhoeda, bậc lãnh đạo tâm linh tối cao của Vương quốc Bhutan, đức Giáo chủ đời thứ Bảy mươi hiện thời các Cư sĩ Hộ pháp khác. 
 
Hội thảo cho thấy sự lãnh đạo của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, và những nỗ lực không ngừng của Hoàng gia Bhutan đối với việc tích hợp Di sản Văn hóa, tinh thần phong phú của Bhutan, với những tiến bộ hiện đại trong những lĩnh vực Khoa học, Y học, Giáo dục và Công nghệ.

Hội thảo thu hút hơn 300 Đại biểu trong nước lẫn quốc tế tham dự. Hội thảo được tổ chức tại Viện Du lịch và khuôn viên Khách sạn Hoàng gia (RITH), Motithang.Các Diễn giả bao gồm những vị lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng thế giới, các vị học giả, các nhà khoa học thần kinh học danh tiếng, những vị nghiên cứu về tác động của Yoga và thực tập thiền đối với não bộ và sức khỏe, sự hạnh phúc của con người.

Trong suốt quá trình Hội thảo ba ngày, trình bày về quan điểm lịch sử và tầm nhìn xa của sự thích ứng bởi Phật giáo Kim Cương Thừa, đối với những thách thức và cơ hội của thế kỷ 21. 

Chương trình Hội thảo bao gồm các cuộc Đàm luận, chiếu phim, và biểu diễn nghệ thuật. Từ 17 Quốc gia trên thế giới, 65 vị Diễn giả chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, cùng tham gia Thảo luận với các Đại biểu trong nước và quốc tế. 

Hội thảo ba ngày, các báo cáo liên quan đến những đối thoại với thế kỷ 21, Phật giáo Kim Cương Thừa, những vấn đề liên quan đến Khoa học, Y học, Đạo đức học, những giao thoa lịch sử và hiện tại đối với những bộ môn Nghệ thuật Thị giác, Nghệ thuật biểu diễn, những đóng góp với sự hưng thịnh toàn diện của nhân loại.

Hội thảo sẽ giải quyết cụ thể giai trò của phụ nữ trong hệ Phật giáo Kim Cương thừa, từ hình thức, chức năng thực hành Thiền định trong Kim Cương thừa, theo truyền thống được xem là bí mật. Hội thảo trình bày rõ cách thức của các phương pháp Kim Cương thừa Phật giáo, về biến đổi cá nhân, và tập thể có ý nghĩa thích nghi với Công nghệ,  Ưu tiên, mối quan tâm xã hội mới đối với thế giới đương đại.

Nhằm nỗ lực và dịch thuật những ảnh hưởng Phật giáo Kim Cương thừa trong đời sống người dân Bhutan, các vị Đại biểu và khán thính giả sẽ được trãi nghiệm trực tiếp tinh thần sống động của Phật giáo Kim Cương thừa vốn sẳn hiện hữu trong phong cảnh, Cơ sở Tự viện Phật giáo, nghệ thuật và đời sống thường nhật của Bhutan. Thậm chí đến khâu ẩm thực phục vụ Hội thảo cũng đậm nét hiện thực cuộc sống của Kim Cương thừa Phật giáo Bhutan thông qua gạo lứt bản địa, rau hữu cơ, các loại thảo mộc chữa bệnh.

Cư sĩ Dasho Karma Uro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) phát biểu: “Hội thảo lần này không chỉ để chia sẻ suy nghĩ, còn để khám phá những gì cốt lõi chung của con người chúng ta. Đây là Trung tâm của Tầm nhìn Phật giáo Kim Cương thừa. Hội thảo giúp các vị khách Quốc tế, những người Bhutan vận dụng những phẩm chất bẩm sinh của họ về lòng từ bi, trí tuệ, sự sáng tạo trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Vân Tuyền (Nguồn: News Dog Today)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Quốc tế 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Quốc tế 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Quốc tế 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Quốc tế 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học