Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/07/2016, 09:25 AM

Bhutan: Hội thảo “Khoa học Quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”

Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Truyền thống và Cách tân của Phật giáo Kim Cương Thừa: Mandala, những góc nhìn của thế kỷ 21”, sự kiện diễn ra từ 30/06 đến ngày 03/07/2016 tại thủ đô Thimphu, Bhutan.

Hội thảo chú trọng vào tính kế thừa liên tục và sự thay đổi trong cả hai biểu thức lịch sử và đương đại của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Hội thảo đã được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu và thực tập những phương pháp tạo dựng hạnh phúc (GNH) gọi là Center of Gross National Happiness (tổng chỉ số Hạnh Phúc Quốc Gia), Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR), với những đóng góp của Cư sĩ Ian Baker, một học giả về Phật giáo Tây Tạng, cũng là thành viên ủy ban Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Bhutan (ISBS). 

Hội thảo cũng đón nhận được sự ủng hộ của Tiến sĩ Lyonchhen Tshering Tobgay, Thủ tướng Chính phủ Bhutan, Ngài Je Khenpo Trulku Jigme Chhoeda, bậc lãnh đạo tâm linh tối cao của Vương quốc Bhutan, đức Giáo chủ đời thứ Bảy mươi hiện thời các Cư sĩ Hộ pháp khác. 
 
Hội thảo cho thấy sự lãnh đạo của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, và những nỗ lực không ngừng của Hoàng gia Bhutan đối với việc tích hợp Di sản Văn hóa, tinh thần phong phú của Bhutan, với những tiến bộ hiện đại trong những lĩnh vực Khoa học, Y học, Giáo dục và Công nghệ.

Hội thảo thu hút hơn 300 Đại biểu trong nước lẫn quốc tế tham dự. Hội thảo được tổ chức tại Viện Du lịch và khuôn viên Khách sạn Hoàng gia (RITH), Motithang.Các Diễn giả bao gồm những vị lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng thế giới, các vị học giả, các nhà khoa học thần kinh học danh tiếng, những vị nghiên cứu về tác động của Yoga và thực tập thiền đối với não bộ và sức khỏe, sự hạnh phúc của con người.

Trong suốt quá trình Hội thảo ba ngày, trình bày về quan điểm lịch sử và tầm nhìn xa của sự thích ứng bởi Phật giáo Kim Cương Thừa, đối với những thách thức và cơ hội của thế kỷ 21. 

Chương trình Hội thảo bao gồm các cuộc Đàm luận, chiếu phim, và biểu diễn nghệ thuật. Từ 17 Quốc gia trên thế giới, 65 vị Diễn giả chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, cùng tham gia Thảo luận với các Đại biểu trong nước và quốc tế. 

Hội thảo ba ngày, các báo cáo liên quan đến những đối thoại với thế kỷ 21, Phật giáo Kim Cương Thừa, những vấn đề liên quan đến Khoa học, Y học, Đạo đức học, những giao thoa lịch sử và hiện tại đối với những bộ môn Nghệ thuật Thị giác, Nghệ thuật biểu diễn, những đóng góp với sự hưng thịnh toàn diện của nhân loại.

Hội thảo sẽ giải quyết cụ thể giai trò của phụ nữ trong hệ Phật giáo Kim Cương thừa, từ hình thức, chức năng thực hành Thiền định trong Kim Cương thừa, theo truyền thống được xem là bí mật. Hội thảo trình bày rõ cách thức của các phương pháp Kim Cương thừa Phật giáo, về biến đổi cá nhân, và tập thể có ý nghĩa thích nghi với Công nghệ,  Ưu tiên, mối quan tâm xã hội mới đối với thế giới đương đại.

Nhằm nỗ lực và dịch thuật những ảnh hưởng Phật giáo Kim Cương thừa trong đời sống người dân Bhutan, các vị Đại biểu và khán thính giả sẽ được trãi nghiệm trực tiếp tinh thần sống động của Phật giáo Kim Cương thừa vốn sẳn hiện hữu trong phong cảnh, Cơ sở Tự viện Phật giáo, nghệ thuật và đời sống thường nhật của Bhutan. Thậm chí đến khâu ẩm thực phục vụ Hội thảo cũng đậm nét hiện thực cuộc sống của Kim Cương thừa Phật giáo Bhutan thông qua gạo lứt bản địa, rau hữu cơ, các loại thảo mộc chữa bệnh.

Cư sĩ Dasho Karma Uro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) phát biểu: “Hội thảo lần này không chỉ để chia sẻ suy nghĩ, còn để khám phá những gì cốt lõi chung của con người chúng ta. Đây là Trung tâm của Tầm nhìn Phật giáo Kim Cương thừa. Hội thảo giúp các vị khách Quốc tế, những người Bhutan vận dụng những phẩm chất bẩm sinh của họ về lòng từ bi, trí tuệ, sự sáng tạo trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ.

Vân Tuyền (Nguồn: News Dog Today)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sự sống đẹp lạ thường

Quốc tế 16:25 26/11/2020

Hãy trả về thiên nhiên những dòng suối yêu thương. Hãy trả về quê hương tấm thân cát bụi này. Quê hương sẽ ôm ấp, chở che cho bạn. Bạn sẽ ngủ yên trong lòng đất. Tâm hồn bạn sẽ đi về nơi quê xưa chốn cũ.

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Quốc tế 15:21 26/11/2020

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Đoạn trừ cái tôi do suy tưởng

Quốc tế 14:53 26/11/2020

Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”. “Cá nhân hay cái tôi là thực kiện” chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này.

Steve Jobs: Sống như thế nào trước khi bạn chết?

Quốc tế 14:35 26/11/2020

Vào năm 2005, Steve Jobs được mời làm diễn giả cho buổi lễ ra trường của Đại học Standford tại Palo Alto, ông đã nói một đề tài "Sống như thế nào trước khi bạn chết?" được xem là một bài nói chuyện rất hay đã được trường đại học Stanford lưu trữ làm tài liệu phổ biến đến với học sinh.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo