Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 05/07/2016, 17:25 PM

Bhutan: Kết thúc “Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã kết thúc “Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa” vào hôm Chủ nhật, 03/07/2016; bước ngoặt Hội thảo quốc tế ba ngày với chủ đề “Truyền thống và cách tân của Phật giáo Kim Cương Thừa: Mandala, những góc nhìn của thế kỷ 21”, sự kiện diễn ra từ 30/06 đến ngày 03/07/2016 tại thủ đô Thimphu, Bhutan. Từ 17 quốc gia trên thế giới, 65 vị diễn giả chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, cùng tham gia thảo luận với các Đại biểu trong nước và quốc tế.

Cư sĩ Dasho Karma Uro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bhutan (CBS & GNHR) cho chia sẻ: “Hội thảo lần này không chỉ để chia sẻ suy nghĩ, còn để khám phá những gì cốt lõi chung của con người chúng ta. Đây là Trung tâm của tầm nhìn Phật giáo Kim Cương Thừa. Hội thảo giúp các vị khách quốc tế, những người Bhutan vận dụng những phẩm chất bẩm sinh của họ về lòng từ bi, trí tuệ, sự sáng tạo trong tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ”.

Trong suốt ba ngày diễn đàn hội thảo, từ những quan điểm về lịch sử hình thành và phát triển Phật giáo Kim Cương Thừa, hòa nhịp với nghệ thuật văn hóa, thực hành Mật giáo, tầm nhìn và sáng kiến nhằm bảo tồn, phát huy truyền thống Kim Cương Thừa, giáo lý từ bi, trí tuệ, thích ứng với những thách thức của thế kỷ 21. 

Tại buổi lễ khai mạc “Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Bhutan Tshering Tobgay nhận xét: “Hội thảo này, chúng ta không chỉ chia sẻ với Bhutan với tất cả quý bạn hữu đến từ khắp nơi trên thế giới, để trải nghiệm Phật giáo Kim Cương Thừa trong cuộc sống đời thường. 
 
Chúng ta được thừa hưởng tài sản vô giá này, bằng cách trao đổi, học hỏi thêm sự kinh nghiệm ứng dụng thực tiển Phật giáo Kim Cương Thừa với các quốc gia Phật giáo Mông Cổ, Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Nga, Australia, Brazil, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Châu Âu, và Hoa Kỳ".

Ngày đầu khai mạc hội thảo long trọng nghinh tiếp các nhà lãnh đạo tôn giáo cao cấp, Ngài Je Khenpo Trulku Jigme Chhoeda, bậc lãnh đạo tâm linh tối cao của Vương quốc Bhutan, đức giáo chủ đời thứ 70 hiện thời, Hòa thượng Khamba Lama Gabju Demberel, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Mông Cổ, và Hòa thượng Lama Lobzang, Thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC). 

Các chủ đề Hội thảo trong ngày “Quan điểm lịch sử và Phật giáo Kim Cương Thừa đương đại”, và "Kim Cương Thừa Phật giáo và Khoa học, Y học, Đạo đức học", nhóm hội thảo gồm đại biểu các quốc gia Tiến sĩ Geoffrey Samuel, giáo sư tại khoa Nghiên cứ Ấn Độ và Subcontinental tại Đại học Sydney, Australia đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về sự hình thành và liên tục phát triển của Phật giáo Kim Cương Thừa, sự tôn trọng, hiểu biết chúng ta về việc chữa bệnh trong khoa học Y tế, sự linh thiêng của môi trường, sự sinh tử. 

David Verdesi, người sáng lập của nghiên cứu tiềm năng con người và phát triển, giải quyết thực hành Yoga và Mật tông tiên tiến, thúc giục rằng Giáo lý Phật giáo Kim Cương Thừa liên tục được kế thừa và phát huy mãi cho các thế hệ tương lai. 

Tiến sĩ Omanand (Guruji) là một trong những đệ tử nhà Học giả Vedànta (Phệ Đàn Đa) Yugpurush Mahamandaleshwar Swami Shree Paramanand Giriji Maharaj, Tiến sĩ Jean Lim, giảng viên môn học Yoga khám phá sự thức tỉnh Kudalini để đánh thức Phật tính.

Ngày thứ hai, hội thảo nhấn mạnh vai trò của 'phụ nữ' trong hệ Phật giáo Kim Cương Thừa, từ hình thức, chức năng thực hành Thiền định trong Kim Cương Thừa, nhân vật lịch sử và đương đại đáng chú ý, truyền thống Phật giáo Kim Cương Thừa gắn kết với các hoạt động xã hội.

Trong số 20 vị diễn giả hội thảo ngày trong ngày thứ hai, Ni sư Ani Tenzin Chozom, gốc Canada xuất gia theo truyền thống PG Tây Tạng, thảo luận về thực hành Yoga và chuyên sâu Thiền định của các vị ni giới Phật giáo Tây Tạng, ghi nhận sự tương phản, nhấn mạnh sự gia tăng học tập và thực hành truyền thống Kim Cương Thừa tại các cộng đồng Phật giáo thông qua nhiều Tự viện Phật giáo Tây Tạng đương đại. 

Tiến sĩ Tashi Zangmo, người sáng lập và giám đốc điều hành của Học viện Ni giới Phật giáo Bhutan (Bhutan Ni Foundation) nhấn mạnh vai trò quan trọng của Phụ nữ trong việc phát huy ánh sáng từ bi, trí tuệ, sự giác ngộ nhấn mạnh sự tiến bộ của Phật giáo đối với nữ giới. 

Các diễn giả từ các quốc gia Phật giáo Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Nepal, Đài Loan, và Vương quốc Anh, trong hội thảo biểu thức khác nhau về vai trò Phật giáo như một tác động lực tích cực thông qua sự tham gia vào các hoạt động xã hội.

Ngày cuối cùng của “Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa”, bao phủ hình tượng và nghệ thuật Phật giáo Kim Cương Thừa trong thế kỷ 21, vai trò toàn cầu hóa Phật giáo Kim Cương Thừa trong việc đóng góp nhân loại thế giới bền vững trong tương lai. 

Ngài Khenpo Rinchen Choezang, phương trượng trụ trì Tu viện Phodrang Dechen ở thủ đô Thimphu chia sẻ về kinh nghiệm sự tác động sâu rộng của Phật giáo Kim Cương Thừa thông qua giáo dục, và tham gia hoạt động xã hội.

Trình bày về nghệ thuật thị giác, từ hình tượng Mật tông, các biểu tượng Mạn đà la, những biểu diễn truyền thống nghi lễ Phật giáo Bhutan, từ nghi thức quán đỉnh, tính kế thừa trong Phật giáo Kim Cương Thừa, thế kỷ 21 với sự hội tụ, sự sáng tạo, sự bảo thủ trong Phật giáo Kim Cương Thừa.

Kết thúc hội thảo, Tiến sĩ Maria Kozhevnikov, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Singapore, đã nêu bật những bằng chứng khoa học cho những lợi ích nhận thức cụ thể về thần kinh học thông qua thực hành Kim Cương Thừa. 

Hội thảo ba ngày, các báo cáo liên quan đến những đối thoại với thế kỷ 21, Phật giáo Kim Cương Thừa, những vấn đề liên quan đến Khoa học, Y học, Đạo đức học, những giao thoa lịch sử và hiện tại đối với những bộ môn Nghệ thuật thị giác, Nghệ thuật biểu diễn, những đóng góp với sự hưng thịnh toàn diện của nhân loại.

Vân Tuyền (Nguồn: Kuensel online)

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Quốc tế 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Quốc tế 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Quốc tế 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Quốc tế 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.