Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/01/2016, 09:24 AM

Bí ẩn các nghi thức trong thiền táng của nhà sư Trung Quốc

Chinanews đưa tin tại ngôi chùa Phổ Triệu ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nghi thức cuối cùng trong nghi lễ thiền táng cho nhà sư Phúc Hậu đã hoàn thành và thi thể của vị nhà sư này sẽ được mạ vàng.

Thi thể của nhà sư sau khi mở nắp ang. (Nguồn: chinanews.com)

Năm 2012, nhà sư Phúc Hậu qua đời ở tuổi 94, nhà chùa đã quyết định thiền táng. Đây là hình thức chôn cất người chết đặt trong chùa, ngồi trong tư thế thiền và để qua hàng trăm năm mà thân thể vẫn không mục rữa.

Ngày 11/1, khi thực hiện công đoạn cuối cùng trong nghi lễ thiền táng, tư thế của vị nhà sư vẫn y nguyên, khung xương phần thân không bị sập xuống, lông mày và râu vẫn có thể nhìn thấy.

Sư phụ Chân Vũ, nhà sư trụ trì chùa Phổ Triệu, cho biết nhà sư Phúc Hậu sinh năm 1919, xuất gia từ năm 13 tuổi.

Nhà chùa cũng giới thiệu những bước cơ bản khi tiến hành thiền táng nhà sư. Đầu tiên sẽ đặt vôi bột làm lớp lót dưới đáy ang, sau đó phủ một lớp than củi, đặt thi thể nhà sư vào ngồi chính giữa theo tư thế thiền, sau đó đổ thêm than củi, đàn hương đã nghiền vụn, cuối cùng đóng nắp thật chặt. Và 3,5 năm năm sau mới tiến hành nghi lễ cuối cùng là mở nắp ang.
 
Sư phụ Chân Vũ cho biết nhà chùa đang mời chuyên gia đến mạ vàng vào thi thể nhà sư Phúc Hậu và công đoạn này sẽ hoàn thành sau hơn một tháng.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/bi-an-cac-nghi-thuc-trong-thien-tang-cua-nha-su-trung-quoc/365743.vnp

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Nhịp cầu Phật giáo 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Nhịp cầu Phật giáo 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Nhịp cầu Phật giáo 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Nhịp cầu Phật giáo 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).