Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/12/2017, 19:11 PM

Biết vươn lên từ cuộc sống

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng. Để vượt qua những trở ngại, cần tiếp thêm cho mình niềm tin và nghị lực để vượt qua những khó khăn chướng ngại! Chúng ta hãy cùng suy ngẫm về lời Phật dạy, để biết cách tu nhân tích đức, để ngày càng sống hoàn thiện chính mình nhiều hơn bằng trái tim có hiểu biết.

Mỗi chúng ta đều không ai mong muốn mình chịu nhiều bệnh tật và khổ đau. Dù không mong muốn như thế, nhưng bệnh tật khổ đau vẫn cứ đến. Tuy vậy, nếu không có bệnh khổ, con người dễ sinh ra những thói quen hưởng thụ quá đáng dễ dẫn đến suy đồi nhân cách. Để thỏa mãn những dục vọng thấp hèn này, con người sẽ gây thêm biết bao điều tội lỗi, để rồi phải đền trả trong kiếp luân hồi sống chết mà không có ngày thôi dứt.

Nếu thành công đến quá dễ dàng, chúng ta thường sẽ kiêu căng, tự phụ không coi ai ra gì nên dễ mắc nhiều sai lầm đáng tiếc. Có khó khăn, có hoạn nạn, có mất mát đau thương, ta mới cố gắng rèn luyện bản thân để vượt qua bất hạnh khổ đau. Gặp hoạn nạn, chúng ta sẽ không còn tâm kiêu căng, hách dịch, giảm bớt lòng tham lam, ích kỷ.
 
Khi gặp cảnh thuận lòng vừa ý, tâm trạng của chúng ta vui tươi, hồ hởi. Gặp cảnh chướng tai gai mắt, tâm trạng của chúng ta dễ nổi tam bành lục tặc mà nói ra những lời khó nghe, cộc cằn thô lỗ và cay nghiệt. Gặp người biết nhẫn nhịn thì mọi việc sẽ êm xuôi như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng gặp người cố chấp hoặc người có chức quyền hay sĩ diện bản ngã thì hậu quả sẽ không được tốt đẹp.

Thất bại là mẹ của thành công và thành công luôn đi liền với thất bại. Dễ thành công con người ta hay sinh ra tâm cống cao ngã mạn mà coi thường thiên hạ. Kiêu ngạo ắt sẽ thất bại. Phật dạy: "Cuộc sống này muốn công thành danh toại, ắt phải trải qua nhiều gian truân và thử thách".

Trong cuộc sống, vì lợi ích cá nhân cho mình và gia đình người hay lớn hơn là cho đất nước, chúng ta có thể tranh giành, giết hại lẫn nhau bất chấp luân thường đạo lý. Con giết cha, chồng đánh vợ, học sinh đánh thầy cô giáo và vô số chuyện bất lương khác... Sống và làm theo lời Phật dạy, ta sẽ bớt tham lam, ích kỷ vì mưu cầu lợi ích cá nhân mà vẫn dấn thân đóng góp, san sẻ thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao.

Xã hội luôn tồn tại hai mặt tốt và xấu như thực tế của một bàn tay. Không một ai có thể dung hòa cả đất nước này, do đó vẫn còn nhiều bất đồng. Một khi tất cả đều thuận theo quy luật thiên nhiên thì ý mình sẽ hòa nhập vào cộng đồng xã hội mà bớt lòng kiêu ngạo. Chính vì vậy, thuận theo dòng đời mà không đánh mất chính mình, đó là lời Phật dạy chân chính; ta và người hãy cùng nhau tiếp thu để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc, ngay tại đây và bây giờ.

Thích Đạt Ma Phổ Giác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Nhiều suất quà đến với Hội người mù Hương Trà

Ứng dụng 14:20 25/05/2020

Nhân dịp 25 năm ngày thành lập Cty điện lực TT Huế, ngày 24/5, Cty  điện lực tỉnh TT Huế đã có chuyến thăm và trao quà cho các hội viên Hội người mù (HNM) TX Hương Trà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Ngôi chùa trong đời sống người Việt

Ứng dụng 14:00 25/05/2020

Ngôi chùa trong đời sống Việt vẫn là một không gian tâm linh nhiều người tìm đến. Ngày Tết, Phật tử thường lên chùa thắp nén tâm hương và cầu an. Dịp lễ hội, Phật tử đến chùa để tỏ lòng thành kính. Những khi cần tham vấn, hay cần tĩnh lặng, thì ngôi chùa cũng là một lựa chọn để ghé qua.

Tỷ phú Jack Dorsey: Tôi đau khi người khác đau

Ứng dụng 13:38 25/05/2020

Mong muốn nhìn thấy những điều tích cực, tỷ phú Jack Dorsey tuyên bố sẽ cho tất cả tài sản, hiện ông đã chuyển 1 tỷ USD cổ phần của ứng dụng thanh toán di động Square cho các hoạt động từ thiện.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Ứng dụng 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.