Phật Giáo

Bình dị lễ phóng sinh bên hồ Lắk thơ mộng

Thứ năm, 03/12/2013 | 11:44

Một chuyến thuyền nhỏ, nét chất phác đậm chất Tây Nguyên hiện rõ trên trên khuôn mặt rạng ngời của từng người con Phật khi buổi lễ hoàn mãn, khiến ai ai cũng thấy ấm áp tâm lòng. Một lễ phóng sinh bình dị, nhưng chắc chắn mang lại nhiều kỷ niệm đẹp...

Thảm nắng sớm mai mùa thu đã nhanh chóng trải rộng, mặt hồ Lắk lung linh trong buổi sáng đầu tuần thật thơ mộng.

Theo chương trình đã định, Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch sẽ tố chức phóng sinh tại hồ Lắk, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 01/11/Quý Tỵ (03/12/2013).
 
Từ sớm, bà con phật tử đã mỗi người mỗi việc, ai cũng háo hức chuẩn bị cùng nhau tham dự Lễ phóng sinh trên mặt hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai tại Việt Nam. Chưa đến 6 giờ sáng, nhiều bà con phật tử đã tập trung tại chùa Quảng Trạch, xã Buôn Triết, cùng đợi Thầy trụ trì Thích Nhuận Độ dẫn chúng ra hồ Lắk để làm lễ phóng sinh.

Như thường lệ, Thầy Nhuận Độ vừa là trưởng đoàn, kiêm luôn “cán bộ đường lối” phụ trách một chuyến xe. Nào ốc, cá, lươn… nhanh chóng được xếp lên xe. Chiếc xe bon bon chuyển bánh trên quãng đường chừng 2km từ chùa Quảng Trạch tới hồ Lắk. Tiếng niệm Phật cầu gia hộ đồng thanh, hòa chung từng nhịp bánh xe ghập ghềnh khiến quãng đường như ngắn lại. Trước 7 giờ, đoàn phật tử hơn 20 người đã tập trung tại khoảng bãi trống rực nắng vàng bên hồ Lắk, cùng nhau nhẹ nhàng, thận trọng chuyển đồ phóng sinh lên thuyền.
 
Sáng sớm, mặt hồ phẳng lặng hiu hiu gió, dường như Mẹ thiên nhiên cũng ủng hộ đoàn phật tử được “thuận buồm xuôi mái”, một chuyến thuyền chở đoàn phật tử cùng đồ lễ nhẹ nhàng lướt trên mặt hồ. Thảm nắng lung linh vờn từng gợn sóng nhỏ thật vui mắt, ai cũng thấy tâm lòng khoan khoái lạ thường… Gió hồ lộng thổi mát rượi, như góp phần thuận nhịp đưa thuyền ra bến đợi…

7h30, khi đã khá xa bờ, tới khoảng mặt hồ rộng khắp, nắng vàng rực rỡ gần như bao trùm tất cả, Thầy Nhuận Độ nhanh chóng ổn định hội chúng chuẩn bị làm lễ. Lễ phóng sinh bài bản nghi thức được thực hiện dưới sự chứng minh của linh thiêng núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Sau khi niệm Phật cầu gia hộ, cả hội chúng cùng lắng lòng nghiêm tịnh, khi Thầy Nhuận Độ đọc Kinh, làm lễ.

Chừng 8h, Lễ phóng sinh chính thức bắt đầu, bà con phật tử cùng quý Thầy hoan hỷ đưa những sinh linh về với Mẹ thiên nhiên. Một chuyến thuyền nhỏ, nét chất phác đậm chất Tây Nguyên hiện rõ trên trên khuôn mặt rạng ngời của từng người con Phật khi buổi lễ hoàn mãn, khiến ai ai cũng thấy ấm áp tâm lòng. Một lễ phóng sinh bình dị, nhưng chắc chắn mang lại nhiều kỷ niệm đẹp và trân quý…

“Hồ Lắk là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đăk Lăk và lớn thứ hai Việt Nam sau Hồ Ba Bể. Xung quanh hồ có những dãy núi lớn được bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh. Buôn Jun, một buôn làng nổi tiếng của người M'Nông, nằm cạnh hồ này. Xung quanh hồ còn có những kiến trúc lịch sử như biệt điện của hoàng đế Bảo Đại, nhà dài của người M'Nông.”

Hình ảnh Lễ phóng sinh bên hồ Lắk buổi sáng Mùng 1 tháng 11 năm Quý Tỵ:

Chuẩn bị "xa khơi" nào...
Cùng Thầy niệm Phật cầu gia hộ
Thầy Nhuận Độ dẫn chúng thực hiện Nghi thức Phóng sinh
Ai cũng hoan hỷ khi buổi lễ thành tựu viên mãn

Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z