Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/10/2014, 09:25 AM

Bình Định: Kỷ niệm 92 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang

Ngày 26/09/Giáp Ngọ, tại Đạo tràng tịnh xá Ngọc Duyên (Đập Đá, An Nhơn, Bình Định) đã diễn ra lễ Kỷ niệm ngày Tổ sư Đản sinh. Ngày mà cách đây 91 năm (26/09/1923 - Quí Hợi) một hài nhi tên Nguyễn Thành Đạt đã xuất hiện, để rồi sau này trở thành bậc xuất trần thượng sĩ, trở thành vị Tổ khai sáng Hệ phái Khất sĩ tại Việt Nam với Pháp hiệu Minh Đăng Quang.

Làng Phú Hậu, huyện Tam bình –Vĩnh long 
Trời tháng Chín lộng thu phong
Đêm Hăm sáu đạo trổ bông ưu đàm
Nguyễn Thành Đạt - tính danh vàng

Người xưa từng dạy: “Mộc bổn thủy nguyên”, nghĩa là “Cây có cội, nước có nguồn”. Ngày nay được sinh thân làm người, trong chúng ta ai cũng có ông bà cha mẹ, quyến thuộc. Người học đạo con Phật thì có Tông môn, Thầy Tổ.
 
Sự xuất hiện của đức Tổ sư trên thế gian này đã đem đến niềm hạnh phúc an lạc cho số đông tăng ni, phật tử cũng như những ai có duyên được hạnh ngộ giáo pháp Khất sĩ của Ngài với tôn chỉ "Nối truyền chánh pháp Thích Ca"

Tham dự buổi lễ có đông đảo Chư tôn giáo phẩm hệ phái Khất sĩ, Chư tôn đức tăng, ni thuộc Giáo đoàn III, Chư tôn đức tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh đồng tham dự. 
 
 
HT.Giác Tầng tuyên đọc Diễn văn Tưởng niệm mừng ngày Khánh đản đức Tổ sư lần thứ 92 trong niềm xúc động dâng trào:
         
Đất tiên nay nở mạch Rồng,
Minh Quang nay tỏ rạng hồng phương Nam,
Giữa vùng Tiền hậu Trung Giang,
Sóng thiêng chào Đấng siêu phàm Đản sinh. 
 
 
Sư cô Chánh liên đã bồi hồi xúc động dâng lời cảm tưởng của tăng ni thuộc thể hệ trẻ.

Thầy là trăng sáng đêm trường, 
Thầy là đuốc tuệ soi đường con đi,
Lòng Thầy quản đai từ bi,
Công Thầy sánh núi Tu Di cao vời.
       
Phật tử Thiện kim thay mặt cho toàn thể hàng cư sĩ áo trắng dâng lời cảm niệm. Thật hạnh phúc khi được có duyên lành làm đệ tử trong Giáo pháp Khất sĩ của Tổ sư, những lời dạy từ Chơn lý nhiệm màu đã giúp cho chúng con thoát màn vô minh đen tối.
 
 
 
 
 
Và cũng nhân ngày khánh đản Tổ sư, Hòa thượng trụ trì đã cung thỉnh Chư tôn thiền đức tăng ni khai chuông, chiếc Đại Hồng Chung vừa được đúc tại Huế ngày 17-08-Giáp Ngọ. Mong tiếng chuông sẻ gióng lên những hồi chuông đánh thức những ai còn mãi mê trong đêm dài tăm tối,sớm nhận ra chơn lý mà thức tỉnh tu hành sớm tìm được sự an vui trong hiện tại và giải thoát giác ngộ trong tương lai.
           
Nguyện tiếng chuông này vang pháp giới,
Xa xôi tăm tối cũng đều nghe,
Những ai lạc bước mau dừng lại,
Tỉnh giấc hồn mê thấy nẻo về.
       
Buổi lễ hoàn mãn trong tinh thần linh sơn pháp lữ,thắm tình đạo vị.
       
Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật sự địa phương 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật sự địa phương 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật sự địa phương 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 08:09 30/09/2020

Khoa học hiện nay đã chứng minh nhưng điều đó đã được Đức Phật tuyên bố cách đây hàng thế kỷ. Kinh “Trường thọ diệt tội”: “Ở giữa hai nơi, ruột non ruột già, giống như địa ngục, bị hai tảng đá, đè ép thân thể, nếu mẹ ăn nóng thì con như ở địa ngục nóng, Mẹ ăn thức lạnh, như địa ngục lạnh”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo