Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/03/2016, 13:15 PM

Bình Định: Lễ tưởng niệm cố trưởng lão Giác Dưỡng

Sáng nay, ngày 07/02/Bính Thân (15/03/2016), tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Duyên thuộc phường Đập Đá, An Nhơn, Bình Định, môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 22 cố Trưởng lão Giác Dưỡng, Nguyên đệ nhất phó trưởng GĐ III Hệ phái khất Sĩ, trú trì TX Ngọc Duyên Viên tịch.

Đáp lời kiền thỉnh của hàng môn đồ pháp quyến, Chư tôn trưởng lão, Hòa thượng Chư Thượng tọa, quí Ni trưởng, Ni Sư Chư tôn đức tăng, ni từ các miền Tịnh xá trong và ngoài tỉnh đã quan lâm về chứng minh tham dự lễ tưởng niệm cố trưởng lão, và đông đảo phật tử từ các tỉnh thành: Khánh Hòa, Phan Rang, Kom Tum, Gia Lai v.v….

Theo giáo pháp Đức Phật, học theo hạnh Tổ Thầy trước giờ làm lễ dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Giác Hùng chư tôn thiền đức tăng ni đã thực hiện hạnh trì bình khất thực tại Thị trấn Đập Đá, làm sống dậy hình ảnh tăng đoàn trong chiếc huỳnh y giải thoát, du hành khắp nơi hóa độ chúng sanh như thời Phật còn tại thế, quả thật đây là một bài pháp không lời: Áo khất sĩ huỳnh y giải thoát, tâm khất sĩ hoằng dương chánh pháp, hạnh khất sĩ hóa độ chúng sanh.

Thời gian thắm thoát lặng lẽ trôi qua đã 22 năm cố trưởng lão quảy dép về Tây, để lại cho hàng môn đồ pháp quyến với bao nỗi bùi ngùi thương tiếc. Hòa thượng Giác Tần đã thay mặt hàng môn đồ pháp quyến tuyên đọc tiểu sử của Ngài.

Quả thật, với 73 năm trụ thế, 34 năm Hạ lạp Trưởng lão ra đi đã để trong lòng mọi người hình ảnh một bậc tu hành chân chánh. Sư cô Chánh Liên thay mặt hàng môn đồ pháp quyến dâng lời cảm niệm tri ân: Lời Thầy thắm đượm muôn phương, trang trải lòng thương khắp mọi đường, Chân lý từ bi hòa nhịp sống, Lợi lạc loài người khỏi khổ vương. Mượn ngòi bút thay lời kính ngưỡng, Dâng ân sư thương tưởng chút tâm thành, dù mai này đời có chia đôi ngã, ghi nhớ mãi những ân đức sâu dày.

Thầy là ánh sáng soi đường khi chúng con lạc lối trong đêm, Thầy là người thắp lên ngọn đuốc tuệ nhiệm màu giúp cho con thoát khỏi màng đêm của vô minh khổ não.

Trong lời đạo từ HT.Giác Hùng đã sách tấn chư tôn đức tăng, ni nên tiếp bước con đường tu hành chân chính của các bậc tiền nhân, chư tôn trưởng lão, lấy giới luật làm thầy, lấy trí tuệ làm ngọn đuốc xua tan màn vô minh đen tối. Ngày nay cuộc sống có nhiều thay đổi, nhưng mỗi hành giả khất sĩ thì phải luôn giữ vững Đạo hạnh, tinh nghiêm giới luật không để cho hoàn cảnh bên ngoài đổi thay chí nguyện ban đầu là xuất gia cầu giải thoát.

HT.Giác Phùng thay mặt BTC có lời cảm tạ đến chư tôn thiền đức tăng, ni chính quyền địa phương đã dành thòi gian vàng ngọc về tham dự lễ. Buổi lễ đã khép lại trong không khí thắm tình đạo vị sau lễ cúng dường trai tăng.Ngọc Chơn


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Phật sự địa phương 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Phật sự địa phương 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Phật sự địa phương 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Phật sự địa phương 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo