Phật Giáo

Bình Dương: Bổ nhiệm Sư cô Hương Nhũ trụ trì chùa Thiên Quang

Thứ năm, 28/10/2013 | 15:20

Ngày 27/10/2013, chùa Thiên Quang (Bình Dương) tổ chức Công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi Tam Bảo.

Buổi lễ diễn ra trong ánh nắng chan hòa dù mấy ngày qua mưa tầm tã. Từng đoàn người đổ về tham dự ngày đặc biệt diễn ra ở nơi xa xôi vắng vẻ, tuy nhiên mọi công tác đảm bảo an ninh trật tự diễn ra hết sức trôi chảy

Đông đủ Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, cùng quan khách đại diện chính quyền và phật tử thập phương vân tập về.
 TT.Thích Thích Huệ Thông trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ 

Thiên Quang tọa lạc trên vuông đất rộng, có nhiều cây cao bóng mát, tĩnh lặng. Cổng chùa nhìn xuống lũng đất mà trước kia là khu đá được khai thác, nay thành hồ nước sâu và rộng. Những năm trước, Thiên Quang là một tịnh thất nhỏ của sư bà Huệ Giác - Trưởng Tông phong Tịnh độ Non Bồng, tịnh tu.

Sau khi Sư cô Hương Nhũ tốt nghiệp Tiến sĩ tại Ấn Độ, về dạy học và hoằng pháp, được sư bà tôn sư bổ cử về quản lý Thiên Quang vào năm 2010; mãi đến 2012 tịnh thất được xem là chùa Thiên Quang. Song song với bộn bề việc dạy, việc diễn giảng khắp nơi, hướng dẫn cho anh chị em Khiếm thị tu tập hàng tháng, Sư cô cũng đã được Giáo hội và địa phương quan tâm hỗ trợ, để thời gian không lâu, quyết định bổ nhiệm trụ trì và cấp phép xây dựng tái thiết chùa Thiên Quang.

Mô hình tổng thể, một ngọn tháp 7 tầng nằm phía góc trái từ cổng đi vào, phía góc phải là non bộ Quan Âm khá thẩm mỹ. Chính điện nằm giữa hai dãy nhà Tăng, phía sau là nhà ứng sự. Đặc biệt ngôi chính điện không lầu đài như các chùa thường kiến tạo. Tuy đơn sơ nhưng toát hiện nét khiêm cung, nhẹ nhàng.
 Mô hình tổng thể chùa Thiên Quang

TT.Thích Huệ Thông - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ban đạo từ khá ý nghĩa và đầy đủ. Sư cô Hương Nhũ đọc cảm từ cũng gói trọn tình nghĩa đa phương, ông Phó ban Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương cũng ngắn gọn. 

Một ni trẻ hiện nay như Sư cô Hương Nhũ - đó là một hãnh diện cho Ni bộ Bắc tông nói riêng và cho Ni giới PGVN nói chung trong đà phát triển của Phật giáo Việt Nam hiện tại.

Cơn mưa nào cũng chấm dứt, cho dù là mùa bão lũ, một ngày nắng mới đến với Thiên Quang Ni tự cũng đã hiện hữu như sự hiện hữu của đất trời Bình Dương.

Minh Mẫn

Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z