Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/10/2016, 14:54 PM

Bình Dương: Buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề cưới hỏi, tang lễ

Sáng ngày 27/10/Bính Thân (27/10/2016), tại Hội trường A, UBND Tp.Thủ Dầu Một diễn ra buổi nói chuyện của TT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương về việc xoay quanh vấn đề cưới hỏi và lễ tang.

Buổi nói chuyện có sự tham dự của bà Nguyễn Thu Cúc, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp.Thủ Dầu Một, Trưởng Ban chỉ đạo; ông Tạ Ngọc Trung, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban chỉ đạo; các đại diện UBMTTQ, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, các đoàn thể thành phố, Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và 14 phường trên địa bàn Tp.Thủ Dầu Một. Được biết trong đầu tháng 10, ban chỉ đạo thị xã Thuận An cũng đã mời TT.Thích Huệ Thông đến chia sẻ về quan điểm của đạo Phật về vấn đề này.
 
Xuyên suốt buổi nói chuyện, đặc biệt là việc thi hành Quyết định số 40/2012/QĐ-UBND ngày 17/09/2012 của UBND tỉnh ban hành quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thượng tọa đã xoáy sâu vào ý nghĩa ngày, giờ trong yếu tố tôn giáo là không có ngày giờ nào hoàn toàn tốt và xấu, sở dĩ tốt xấu là theo quan niệm nhân gian. 
 
Thượng tọa đã nêu lên rất rõ về nguyên nhân, trình bày khúc chiết và logic về xuất xứ của ngày tam nương, sát chủ, thối tài trong việc cưới hỏi…và các tập tục đánh pháo hoàng diễn ra trong đám tang, việc trùng tang và nguồn gốc của việc đốt giấy tiền vàng mã là do nhân vật Dương Vũ đời nhà Hán bên Trung Hoa khởi xướng, cũng như những huyền thoại Phong Thần của Trung Hoa dựng nên nói về tuổi tác cũng như ngày giờ tốt xấu mà phần lớn người dân chúng ta tin theo áp dụng cho lễ cưới hỏi và tang lễ, bên cạnh đó Thượng tọa trả trả lời một số thắc mắc của các đại biểu tham dự.

TN.Liên An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Phật sự địa phương 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Phật sự địa phương 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Phật sự địa phương 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Phật sự địa phương 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.