Phật Giáo

Bình Dương: Buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề cưới hỏi, tang lễ

Thứ năm, 28/10/2016 | 14:54

Sáng ngày 27/10/Bính Thân (27/10/2016), tại Hội trường A, UBND Tp.Thủ Dầu Một diễn ra buổi nói chuyện của TT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương về việc xoay quanh vấn đề cưới hỏi và lễ tang.

Buổi nói chuyện có sự tham dự của bà Nguyễn Thu Cúc, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp.Thủ Dầu Một, Trưởng Ban chỉ đạo; ông Tạ Ngọc Trung, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban chỉ đạo; các đại diện UBMTTQ, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, các đoàn thể thành phố, Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và 14 phường trên địa bàn Tp.Thủ Dầu Một. Được biết trong đầu tháng 10, ban chỉ đạo thị xã Thuận An cũng đã mời TT.Thích Huệ Thông đến chia sẻ về quan điểm của đạo Phật về vấn đề này.
 
Xuyên suốt buổi nói chuyện, đặc biệt là việc thi hành Quyết định số 40/2012/QĐ-UBND ngày 17/09/2012 của UBND tỉnh ban hành quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thượng tọa đã xoáy sâu vào ý nghĩa ngày, giờ trong yếu tố tôn giáo là không có ngày giờ nào hoàn toàn tốt và xấu, sở dĩ tốt xấu là theo quan niệm nhân gian. 
 
Thượng tọa đã nêu lên rất rõ về nguyên nhân, trình bày khúc chiết và logic về xuất xứ của ngày tam nương, sát chủ, thối tài trong việc cưới hỏi…và các tập tục đánh pháo hoàng diễn ra trong đám tang, việc trùng tang và nguồn gốc của việc đốt giấy tiền vàng mã là do nhân vật Dương Vũ đời nhà Hán bên Trung Hoa khởi xướng, cũng như những huyền thoại Phong Thần của Trung Hoa dựng nên nói về tuổi tác cũng như ngày giờ tốt xấu mà phần lớn người dân chúng ta tin theo áp dụng cho lễ cưới hỏi và tang lễ, bên cạnh đó Thượng tọa trả trả lời một số thắc mắc của các đại biểu tham dự.

TN.Liên An
Liên An
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z