Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/11/2016, 08:49 AM

Bình Dương: Chiêm bái tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới tại chùa Hội An

Sáng ngày 19/10/Bính Thân (18/11/2016), tại chùa Hội An đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Tôn tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới.

Đến dự lễ Chiêm bái có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Tâm Từ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; cùng Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Đến dự lễ chiêm bái còn có ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG tỉnh; ông Phạm Ngọc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh; ông Huỳnh Văn Thanh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQVN TP.Thủ Dầu Một; cùng các đại diện ban nghành đoàn thể; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bốn bang người Hoa và hàng ngàn phật tử gần xa về tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc của TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN, Trưởng BTC cho biết: Tượng Phật Ngọc được tạc với mô hình của tượng Phật bên trong Bảo tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), nơi đức Phật thành đạo. Sau nhiều tháng thực hiện của những nghệ nhân điêu khắc Thái Lan, pho tượng Phật Ngọc đã hoàn tất vào cuối tháng 12/2008. Pho tượng Phật Ngọc cao 2m54, ngang 1m77, nơi dày nhất khoảng 1m (gồm 5 phần ghép lại là: kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát) nặng 4 tấn. Tại Thái Lan, sau khi các nghi lễ chú nguyện được tổ chức, pho tượng ngọc chính thức được đặt tên là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới.

 
Với thông điệp Hòa bình năm nay, tượng Phật Ngọc một lần nữa trở lại Việt Nam, thực hiện hành trình năng lượng tâm linh để chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN và chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2017 - 2022) vào ngày 08, 09/01/2017, đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bình Dương 01/01/1997 - 01/01/2017. Nhân sự kiện này, Tổng Công ty Becamex đã tài trợ cho BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới trước khi Phật Ngọc được đưa về an vị vào đại bảo tháp tại Australia sau hành trình qua 20 quốc gia và 90 thành phố trên toàn thế giới. 

Lễ cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới trang nghiêm long trọng đúng với nghi thức Phật giáo với ý nghĩa, mục đích chiêm bái, đảnh lễ tượng Phật Ngọc là tạo cơ duyên cho mọi người, có những giây phút bình an trong tâm hồn, cùng cầu nguyện hòa bình cho thế giới, cầu nguyện quốc thái dân an.

Xuyên suốt một tuần lễ, người dân tỉnh Bình Dương sẽ có cơ hội được đón tượng Phật Ngọc và chiêm bái tượng từ ngày 18 - 23/11/2016 (19 - 24/10/Bính Thân) tại chùa Hội An (thành phố mới Bình Dương), ngoài yếu tố tâm linh xin chuyển hóa những năng lượng lành đến gia đình, thân hữu. Đây cũng chính là thời gian để chúng ta làm vơi và lắng đọng đi những áp lực của chuỗi ngày dài làm việc mệt mỏi, là dịp để giới thiệu về quê hương, đất nước con người và Phật giáo Bình Dương đến với đồng bào cả nước, nhất là hình ảnh một thành phố mới Bình Dương hiện đại và phát triển.
 
Lời đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn đã tán thán công đức của BTS Phật giáo tỉnh, đồng thời tri ân đến các cấp lãnh đạo chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo Bình Dương, các đơn vị đồng hành, Hòa thượng cho rằng đây là duyên lành lớn cho Phật giáo và người dân Bình Dương, mong rằng tôn tượng Phật Ngọc sẽ đem đến mọi điềm lành cho vùng đất và bà con phật tử nới đây.
 
Sau lời đạo từ của Hòa thượng là thả bồ câu, bong bóng cầu nguyện hòa bình và cử hành nghi thức an vị tôn tượng, nhân sinh an lạc.

Thích Nữ Liên An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học