Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/10/2016, 07:27 AM

Bình Dương: Chùa Hội An chuẩn bị cung nghinh tượng Phật Ngọc

Tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới là một trong những pho tượng Phật Ngọc lớn nhất được khắc bằng ngọc bích chất lượng cao trên thế giới. Khối ngọc được thỉnh từ Canada và bức tượng được chạm khắc tại Thái Lan vào năm 2008.

Tượng Phật ngọc được tạc với mô hình của tượng Phật bên trong Bảo Tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), nơi Đức Phật thành đạo. Pho tượng Phật Ngọc cao 2,54 m, ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m, nặng 4 tấn. Tượng được đặt ngồi trên một ngai vàng thạch cao khoảng 1.4 mét. Kích thước và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được coi là một kỳ quan của thế giới.
 
Nhằm tạo điều kiện cho đông đảo đồng bào phật tử, nhân dân Bình Dương, và những người có tín tâm với Phật giáo được chiêm bái, đảnh lễ tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới, giúp con người bình an trong tâm hồn, hướng tâm đến điều thiện, thực hành theo giáo lý từ bi yêu thương của đức Phật và cùng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh yên vui hạnh phúc.

Lễ cung nghinh, chiêm bái tôn tượng chính thức diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 19/10/Bính Thân (18/11/2016) tại chùa Hội An (Trung tâm thành phố mới Bình Dương) phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, lễ chiêm bái đảnh lễ tôn tượng diễn ra xuyên suốt 1 tuần lễ (từ ngày 18-23/11/2016 tức ngày 19-24/10 Bính Thân). Đây là điểm dừng chân cuối cùng của pho tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới tại Việt Nam, trước khi được thỉnh sang Australia và an vị tại quốc gia này.

Được biết trước khi lễ khai mạc được long trọng tổ chức vào ngày 18/11/ thì sáng ngày 16 vào lúc 7 giờ cử hành lễ rước tôn tượng từ ngã tư cầu Ông Bố về trung tâm thành phố mới Bình Dương.

Năm nay (2016), tượng Phật Ngọc một lần nữa trở lại Việt Nam, thực hiện hành trình năng lượng tâm linh. Nhân sự kiện này, Tổng Công ty Becamex đã tài trợ cho BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức cung nghinh Phật Ngọc Hòa bình Thế giới trước khi Phật Ngọc được đưa về an vị vào đại bảo tháp tại Australia sau hành trình qua 20 quốc gia và 90 thành phố trên toàn thế giới. Lễ cung nghinh Phật Ngọc Hòa bình Thế giới trang nghiêm long trọng đúng với nghi thức Phật giáo, với ý nghĩa và mục đích chiêm bái, đảnh lễ tượng Phật Ngọc là tạo cơ duyên cho mọi người, có những giây phút bình an trong tâm hồn, cùng cầu nguyện hòa bình cho thế giới, cầu nguyện quốc thái dân an.

Đại lễ diễn ra trong ý nghĩa trang nghiêm quy mô tại chùa Hội An, thành phố mới Bình Dương quy tụ đông đảo đồng bào phật tử trong và ngoài tỉnh, dưới sự chứng minh của Chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, cùng với hàng trăm Chư tôn đức tăng ni và sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, địa phương và các ngành chức năng trong ngày lễ khai mạc. Trong buổi lễ gồm các chương trình tụng kinh cầu an, cầu nguyện cho phong điều vũ thuận, quốc thới dân an, thế giới hòa bình, nhân dân được ấm no hạnh phúc và nhiều chương trình tâm linh khác.

Xuyên suốt một tuần lễ, người dân tỉnh Bình Dương sẽ có cơ hội được đón tượng Phật ngọc và chiêm bái tượng từ ngày 19-24/10 Bính Thân (18-23/11/2016) tại ngôi chùa Hội An, thành phố mới Bình Dương. Đây cũng là dịp để giới thiệu về quê hương, đất nước con người và Phật giáo Bình Dương đến với đồng bào cả nước, nhất là hình ảnh một thành phố mới Bình Dương đang phát triển để trở thành một thành phố lớn, hiện đại của cả nước.

TN.Liên An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học