Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/05/2013, 13:28 PM

Bình Dương: Hội thi Giáo lý phật tử lần thứ nhất

Vào lúc 10h25, ngày 19/05/2013 (10/04/Qúy Tỵ) tại Hội trường Văn hóa Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) đã diễn ra Hội thi Giáo lý phật tử lần thứ Nhất.

Quang lâm chứng minh và tham dự gồm có:  TT.Thích Huệ Thông - Trưởng BTS PG tỉnh Bình Dương; TT.Thích Chơn Không, TT.Thích Minh Thuấn, TT.Thích Chí Thiện, TT.Thích Thiện Trang, TT.Thích Minh Vũ, NS.Thích Nữ Pháp Như, NS.Thích Nữ Từ Thảo, SC.Thích Nữ An Hương...   

TT.Thích Chơn Không - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT TW GHPGVN nhận xét: 

Thứ nhất, đây là lần đầu tiên GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức hội thi giáo lý sau hơn 30 năm thống nhất Giáo hội, tuy nhiên hội thi giáo lý đã tạo ra không khí hết sức phấn khởi với sự tham dự đông đủ của các tầng lớp nhân dân phật tử và các lứa tuổi - từ các cụ già ngoài 80 cho đến các em bé 10 tuổi. Đây là hội thi giáo lý có nét rất đặc thù của Bình Dương, chúng tôi tin tưởng rằng qua hội thi giáo lý sẽ kích khởi cho các hoạt động phật sự của tỉnh Bình Dương và nhất là các hoạt động phật sự của Ban Hoằng pháp bà Ban Hướng dẫn Phật tử Bình Dương là hai đơn vị hợp tác tổ chức hội thi giáo lý lần thứ nhất do sự ủy nhiệm của BTS PG Bình Dương.

Thứ hai, Hội thi giáo lý là một duyên lành để qúy nam, nữ phật tử kiểm tra lại những điều mình đã học từ qúy Giáo thọ cho đến các đạo tràng - giảng đường - khóa tu - lớp giáo lý khác nhau, câu hỏi và đáp án của hội thi giáo lý là kết qủa chính xác thông qua sự duyệt xét của hai ban và sự duyệt xét của BTS PG Bình Dương - cho nên mức độ tin cậy rất cao.

Chúng tôi muốn nhắn gửi qúy nam, nữ phật tử - chúng ta tham gia hội thi giáo lý là niềm tự hào của chúng ta, nhưng điều quan trọng là chúng ta đem lời Phật dạy - những sự nghiên cứu - học tập hiểu biết về Phật pháp để ứng dụng vào đời sống hàng ngày của mình. Có như vậy giáo lý mới đi vào cuộc sống mang đến lợi ích thiết thực cho người phật tử, nếu chúng ta chỉ học mà không thực hành cũng giống như một bệnh nhân đọc toa thuốc mà không bao giờ uống thuốc - không uống thuốc thì chắc chắn không hết bệnh.

Cũng vậy - chúng ta học giáo lý mà không thực hành lời Phật dạy thì chúng ta sẽ không trị được tâm bệnh của mình. Và như vậy, chúng ta vẫn mãi khổ đau - phiền não - trầm luân trong vòng sinh tử luân hồi.  

TT.Thích Minh Vũ - Trưởng ban HDPT tỉnh Bình Dương: “Đây là lần đầu tiên GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức thi Giáo lý Phật tử mở rộng, qua hội thi lần này Thầy hy vọng tinh thần học Phật của phật tử Bình Dương càng ngày càng nâng cao, ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống hàng ngày để người phật tử tìm đến sự an lạc hạnh phúc thật sự thông qua việc tu học giáo lý lời Phật dạy. Hội thi này có 390 phật tử tham gia (55 phật tử nam - 335 phật tử nữ), về phần thi gồm có 90 câu trắc nghiệm, 04 câu phụ (kinh - luật của cư sĩ) giáo lý (37 phẩm trợ đạo và văn học thiền). Xem ra thì có vẻ nhiều và khó, tuy nhiên - đa số phật tử đã học giáo lý từ các tự viện, đồng thời phật tử cũng là tín giả lâu năm của giảng đường TT VHPG Bình Dương, qua nhiều năm qúy phật tử đã được Chư tôn đức giảng sư từ TW và BTS PG Bình Dương truyền trao kiến thức hướng dẫn việc tu học.

Mặc dù là lần đầu tiên tỉnh nhà tổ chức thi, nhưng về phía phật tử đã được học tập và ôn luyện kiến thức tương đối vững vàng. Xét về phần thi đáp ứng ngang với sự học của phật tử (không quá cao - không quá thấp), với mức độ trung bình - phật tử đáp ứng được phần thi do ban tổ chức đề ra. Hội thi này có phật tử lớn tuổi nhất là 82, nhỏ tuổi nhất là 10, điều đó nói lên nhu cầu học giáo lý rất cao cho dù độ tuổi nào cũng có (sự phân bổ hài hòa giữa lớp trẻ và già).

Ngày xưa có câu “trẻ giữ nhà - già vào chùa”, nhưng ngày nay công nghệ thông tin tân tiến và nhu cầu cuộc sống nâng cao, cho nên chúng ta mong muốn điều tốt đẹp mang tính nhân bản - đạo đức - văn hóa chỉ có từ Chân - Thiện - Mỹ nhà Phật.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin: Hoa Sen Gió
Ảnh: Tấn Phát - Y Tâm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phật sự địa phương 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phật sự địa phương 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phật sự địa phương 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phật sự địa phương 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag