Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/01/2018, 08:57 AM

Bình Dương: Lễ húy kỵ lần thứ 23 cố HT.Thích Trí Tấn

Chiều ngày 11/12/Đinh Dậu (27/01/2018), tại chùa Hưng Long, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp quyến đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 23 cố Đại lão HT.Thích Trí Tấn, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Viện chủ chùa Hưng Long.

 
HT.Thích Trí Tấn, thế danh Huỳnh Văn Xông, sinh ngày 15/02/1906 tại làng Dư Khánh, Tổng Chánh, Mỹ Trung, tỉnh Biên Hòa. Nay là ấp Dư Khánh, xã Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Thân phụ là cụ Huỳnh Văn Bẩm, thân mẫu là bà Lê Thị Nghe. Hòa thượng sinh ra trong một gia đình nho phong, lễ giáo, biết thờ cúng tổ tiên ông bà và tôn kính Tam bảo. Hòa thượng là con kế út trong gia đình có 05 anh chị em.

Năm 12 tuổi, cậu bé Huỳnh Văn Xông được song thân dắt đi chùa lễ Phật tại Hưng Long tự, với tướng mạo đoan trang, nét mặt dịu hiền, từ tốn lễ độ nên Sư ông Thới Biên - trụ trì chùa đã lưu tâm cảm mến, xoa đầu thế độ và thu nhận vào chùa làm công quả.

Sau 2 năm thường xuyên lui tới chốn thiền môn, tập tành công quả và quen dần tiếng kệ lời kinh. Tuy tuổi ấu thơ nhưng cậu bé Huỳnh Văn Xông tỏ ra cần mẫn, siêng năng, cố gắng hoàn thành những công việc mà Sư ông giao cho. Khi túc duyên lành đã chín mùi, cậu bé chính thức được Sư ông cho xuất gia đặt tên là Nhật Quân tự Nhất Bổn vào năm Canh Thân (1920).

Từ đây chú tiểu Nhất Bổn siêng năng, tinh tấn trong mọi công việc phật sự của chùa, chú tiểu đã thuộc làu bộ Luật Trường Hàng. Biết được bổn tánh siêng năng, cầu học của chú tiểu nên Hòa thượng trụ trì hầu như đã giao phó mọi công việc của chùa cho chú tiểu Nhất Bổn. Năm 1927 (Đinh Mẹo), Hòa thượng Bổn sư đã viên tịch. Lúc ấy thầy Tỳ kheo Nhất Bổn đã được 22 tuổi. Sau khi an táng và đứng ra xây dựng tháp bảy tầng để thờ Hòa thượng Bổn sư và thầy cũng lo sắp xếp công việc phật sự giao lại cho huynh đệ rồi tiếp tục lên đường cầu sư học đạo. Với quyết tâm cầu tiến, Thầy đã đến cầu pháp với HT.Thích Tâm Thường tại chùa Long hương, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và đã được Hòa thượng đặt pháp hiệu là Húy Nhựt Tinh Thượng Trí hạ Tấn.
 Chư tôn đức TT BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương, đại diện chính quyền và tăng ni, phật tử thành kính dâng hương tưởng niệm
Năm 1935. Hòa thượng đã được Chư Sơn Thiền đức và chư huynh đệ công cử về trụ trì chùa Hưng Long, nơi mà trước đây Hòa thượng đã xuất gia học phật. Năm 1958, Ngài được Giáo hội suy cử làm Tăng Giám tỉnh Biên Hòa thuộc Giáo hội Phật giáo Cổ truyền, Giáo hội Lục hòa Tăng Việt Nam. Năm 1981, Hòa thượng được Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục Hòa Tăng suy cử làm Trưởng phái đoàn đi tham dự thống nhất Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội, cũng trong Hội nghị này Ngài được suy tôn làm thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN và Ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN.

Năm 1983, Đại hội Phật giáo tỉnh Sông Bé lần thứ nhất, Hòa thượng được suy cử làm Trưởng BTS tỉnh Hội Phật giáo tỉnh Sông Bé và suốt trong 04 nhiệm kỳ từ năm 1983-1995, Hòa thượng đều được tín nhiệm chức vụ Trưởng BTS. Trong Thời gian này, Hòa thượng đã tổ chức 03 giới đàn và Ngài làm Hòa thượng đàn đầu để tiếp dẫn hậu lai, dìu dắt tăng ni giữ gìn giới đức, tiến tu đạo nghiệp. Trong Đại hội kỳ 3, GHPGVN tháng 11/1992, một danh dự lớn Hòa thượng được hai HĐCM và HĐTS T.Ư GHPGVN suy cử làm chủ tọa cho phiên họp để bầu Ban Thường trực của 2 hội đồng.

Năm 1923, Hòa thượng đến học đạo tại chùa Hội Khánh và được diện kiến và được nghe Ngài Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc đọc nhiều bài thơ yêu nước. Năm 1975-1983, Hòa thượng là Ủy viên MTTQVN huyện Tân Uyên. Từ 1983-1995, Hòa thượng là Ủy viên MTTQVN tỉnh Sông Bé và được UBMTTQ tỉnh tặng nhiều bằng khen. Đối với đạo pháp, Hòa thượng trọn đời phụng sự ngôi Tam bảo, đối với dân tộc thì Hòa thượng luôn luôn tham gia các phong trào yêu nước cách mạng.

HT.Thích Trí Tấn là một trong những tấm gương cao đẹp của Phật pháp, là một vì sao bất tận đáng được nêu cao cho Phật giáo Đồ toàn quốc nói chung và tăng ni, phật tử trong Phật giáo tỉnh Bình Dương nói riêng. Hòa thượng được thể hiện qua 4 câu thơ của Toàn Nhựt Thiền Sư:

Lưng mang bức tượng Di Đà
Chữ Trung, chữ Hiếu việc nhà vẹn phân
Dẫu cho đi trọn đường trần
Đạo tâm khá dễ một lần phôi phai.

Tiếp nối tinh thần và lý tưởng của ân sư, HT.Thích Thiện Duyên, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Hưng Long luôn là một người có tầm nhìn và tâm huyết với sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Hòa thượng đã đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong các công tác phật sự của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Trong không khí trang nghiêm, bồi hồi xúc động và lắng đọng tâm tư, Chư tôn đức TT BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Chư tôn đức tăng ni các huyện, thị, thành và các cấp lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đến trước giác linh cố HT.Thích Trí Tấn và bảo tháp đồng dâng lên nén hương tưởng niệm với lòng thành tâm nguyện cầu Giác linh cố Hòa thượng an nhiên nơi miền lạc cảnh. 

Ngọc An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Phật dạy lợi ích cho và nhận

Phật sự địa phương 15:11 08/08/2020

Bố thí và cúng dường hay giúp đỡ sẻ chia là hạnh nguyện cao cả của các vị Bồ-tát, người Phật tử chân chính noi theo gương hạnh người xưa mà tùy theo khả năng phát tâm hộ trì Tam bảo và làm từ thiện xã hội.

Bất hạnh lớn nhất của đời người

Phật sự địa phương 13:10 08/08/2020

Có ai muốn mình mãi vẫy vùng trong những khổ đau? Nhưng ta không hiểu được tường tận về sự đau khổ trong mình thì làm sao thoát ra nổi.

Gương hiếu hạnh của Chử Đồng Tử

Phật sự địa phương 12:14 08/08/2020

Trong xã hội, khi quan hệ cá nhân gắn liền quan hệ cộng đồng dân tộc thì chữ hiếu trong quan hệ gia đình cũng hình thành những nét nghĩ mới. Việc làm của Nguyễn Trãi trong suốt quãng đời còn lại là quá trình làm tròn chữ hiếu với cha nhưng cũng là thực hiện đạo hiếu đối với dân với nước.

Phật pháp trị tận gốc tâm bệnh

Phật sự địa phương 11:10 08/08/2020

Cho nên trong kinh, Phật nói rằng: "Ngoại đạo tu có thể chứng được ngũ thông; còn ta tu chỉ lấy đạo thông làm gốc. " Đạo thông tức là suốt được lối đi, thấu được đạo lý chân thật. Bởi vì thần thông không cứu được mình. Hiểu như vậy trên đường tu mới khỏi lầm lẫn.

Từ điển Phật học