Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 17/05/2013, 10:06 AM

Bình Dương: Nhiều cách thức, hình thức mới chào mừng Đại lễ Phật đản sinh

Nhân dịp ngày Phật đản, PL: 2557 CTV phatgiao.org.vn đã phỏng vấn ĐĐ.Thích Bửu Minh – Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN Tỉnh Bình Dương về những hoạt động chuẩn bị chào đón Phật đản tại Bình Dương.

Hoa Sen Gió: Kính bạch Thầy, năm 2013 - Bình Dương sẽ triển khai những kế hoạch gì để chào mừng ngày Phật đản sinh 2557?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Năm 2013, GHPGVN tỉnh Bình Dương treo 2557 đèn liên đăng (hoa Sen) kỷ niệm 2557 năm ngày đức Phật Đản sinh. Số đèn lồng này được trần thiết từ đầu đường chùa Hội Khánh cho đến cổng chính của lễ đài và trong khuôn viên Trung tâm chùa Hội Khánh.

Đặc biệt năm nay Ban Văn hóa vận động phật tử làm vườn Lâm Tỳ Ni dán ảnh Phật Đản sinh trước nhà và làm xe hoa, hiện tại Ban Văn hóa đã gửi ảnh đến từng nhà phật tử của 6 huyện - thị và Tp.Thủ Dầu Một, tổng cộng gần 10.000 ảnh (với kích thước 21 cm x 42 cm). Theo thống kê của Ban Văn hóa, danh sách phật tử đăng ký làm vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà khoảng hơn 200 hộ.

Hoa Sen Gió: Thưa Thầy, giai đoạn trần thiết bắt đầu từ ngày nào và gồm có những hạng mục gì? Hiện nay tiến độ hoàn thành  bao nhiêu %, đơn vị nào đảm trách?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Việc trang trí cho lễ đài Phật đản của trụ sở tỉnh Hội năm nay bắt đầu từ 15/03/2013, với các giai đoạn như căng cáp, ráp lồng đèn, hàn trụ rạp, hộp đèn led, cổng lễ đài, mạng lưới điện, sân khấu… trải qua hơn hai tháng thi công đến nay đã hoàn thiện hơn 95% công trình do Công ty Thiết kế Quảng cáo mỹ thuật Chí Thành đảm trách thi công.
 ĐĐ.Thích Bửu Minh

Hoa Sen Gió: Với quy mô tổ chức lớn hơn mọi năm, vậy dự trù kinh phí tổ chức Phật đản PL.2557 sẽ là bao nhiêu?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Dự trù tổng kinh phí cho đại lễ Phật đản năm nay hơn 500 triệu đồng do tỉnh Hội Phật giáo hỗ trợ, phật tử hoan hỷ cúng dường và được sự phát tâm của phật tử Mai Ngọc Bảng - Giám đốc Công ty Quảng cáo Chí Thành phần còn lại do Ban Văn hóa tự lo.

Hoa Sen Gió: Xin Thầy cho biết lộ trình xuất phát diễu hành xe hoa? Dự tính số người tham gia?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Điểm xuất phát diễu hành xe từ chùa Hội An, trung tâm thành phố mới Bình Dương đi qua các trục lộ chính của Tp.Thủ Dầu Một, rước kiệu Phật từ ngã sáu Trung tâm Thương mại Thủ Dầu Một về lễ đài chính tại Trung tâm Văn hóa Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh. Dự kiến năm nay phật tử có hơn 100 chiếc xe hoa của các huyện, thị, thành phố và phật tử tự trang trí và khoảng 3.000 ngàn phật tử tham gia rước kiệu Phật.

Hoa Sen Gió: Tối 14/04 Qúy Tỵ, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương sẽ có lễ hội để tạo thuận duyên cho phật tử tham gia?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Tối 14/04 ÂL sẽ là lễ hội hoành tráng của người con Phật hướng về ngày Đản sinh của đức Từ Phụ.

Hoa Sen Gió: Lễ hội Phật đản PL.2557 tổ chức quy mô lớn có những yếu tố ra sao? Thông điệp nhắn gởi là gì thưa Thầy?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Đại lễ Phật đản PL.2557, chúng tôi làm có quy mô lớn hơn so với các năm trước đây, sở dĩ làm vậy để qúy phật tử cảm nhận được tầm quan trọng của Phật giáo qua cách truyền tải từ âm thanh, ánh sáng, hình ảnh các hoạt động thiết thực. Về ca nhạc Đại lễ Phật đản được chúng tôi chọn lọc kĩ lưỡng từ nội dung bài hát cho đến trang phục phải mang đậm nét văn hóa thể hiện lòng tôn kính đức Phật. Với sự tham gia của các ca sĩ từ Tp.Hồ Chí Minh và GĐPT.

Ngoài lễ đài chính của tỉnh Hội, Ban Trị sự các huyện thị, các cơ sở tự viện tỉnh Bình Dương cũng tổ chức Lễ Phật đản với quy mô lớn, vừa theo khả năng phát triển kinh tế của từng huyện thị. Đó là thông điệp Từ Bi Trí Tuệ gửi đến tất cả.

Hoa Sen Gió: Thời điểm bắt đầu chính thức cho Phật đản PL.2557 diễn ra từ ngày nào?

ĐĐ.Thích Bửu Minh: Bắt đầu từ 8 đến13/4 ÂL.

Thực hiện: Hoài Nam - Y Tâm
Ảnh: Tấn Phát

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.