Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/05/2017, 22:33 PM

Bình Dương, Thái Bình: Nhiều hoạt động chào mừng Phật Đản PL.2561

Sáng ngày 11/04/Đinh Dậu (06/05/2017), chùa An Phước (phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An) đã tổ chức Đại lễ chào mừng Phật Đản PL.2561 – DL.2017.

Tăng ni, phật tử Việt Nam cùng với những người con Phật khắp nơi trên thế giới hân hoan thành kính đón mừng kỷ niệm ngày Khánh đản của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni. Chúng ta lắng lòng tưởng nhớ đến sự kiện hy hữu, đại sự nhân duyên mà đức Phật đã ra đời đó là: “Khai thị chúng sinh, ngộ nhập tri kiến Phật”, cũng như trong kinh Tăng Chi đã nói: "Hỡi chúng sinh, có một bậc vĩ nhân, vì hạnh phúc cho chư Thiên, cho số đông, cho loài người mà xuất hiện ở đời, đó là đức Như Lai Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác”. 
 
HT.Thích Huệ Thông tuyên đọc Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN chào mừng Đại lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017 gửi đến toàn thể tăng ni, phật tử trong và ngoài nước. 

Đại diện BTS PG tỉnh Bình Dương, TT.Thích Thiện Tánh đọc diễn văn Phật Đản PL.2561 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.GHPGVN: “Từ kỷ nguyên bình minh của nhân loại, đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã khai sáng đạo Phật và cống hiến cho nhân loại một tôn giáo, một nền triết học và một con đường sống. Phật giáo là tôn giáo của trí tuệ, tình thương yêu chúng sinh, đem lại hòa bình khắp muôn nơi. Đạo Phật là tôn giáo đạo đức sống động suốt hơn 26 thế kỷ qua và hơn bao giờ hết ngày nay vẫn đang là định hướng sống cho hàng triệu triệu người trên khắp hành tinh. Đạo Phật là triết học biện chứng pháp đưa con người đến một đời sống nhân bản hướng thượng. Đó là con đường sống hài hòa giữa thân và tâm, an lạc, hạnh phúc qua thực hành Giới - Định - Tuệ theo con đường Trung đạo.

Kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh, chúng ta thành kính tri ân Ngài đã vì hạnh phúc của nhân loại mà hiện sinh ra đời. Sức sống vĩ đại của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chính là hình ảnh Tăng già, đó là đoàn thể của các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, là sự hiện hữu của đức Phật trên thế gian này. Phật pháp trường tồn là nhờ sự hiện hữu của Tăng già, nhờ vào sức mạnh của trí tuệ và Giới luật. Vì vậy, vì sự trường tồn của Tăng già là trách nhiệm của mỗi Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni từ thế hệ này đến thế hệ khác. Kính mừng ngày đức Phật Đản sinh, mỗi chúng ta phải tự ý thức vai trò, sứ mạng của mỗi Tỳ kheo trong việc giữ gìn sự hòa hợp, thanh tịnh của Tăng già. Đó chính là đóa hoa tâm thành kính dâng lên đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong ngày lễ Vesak trọng đại này.
 
Phật Đản PL.2561 - DL 2017 đang tưng bừng diễn ra khắp nơi trên cả nước từ các ngôi chùa ở làng quê hẻo lánh đến các ngôi chùa ở vùng hải đảo, miền núi biên cương xa xôi của Tổ quốc với nghi lễ tắm tượng Phật truyền thống trang nghiêm để cùng cầu nguyện quốc thái dân an. Kính mừng Phật Đản năm nay cũng đúng vào thời gian GHPGVN các tỉnh, thành phố đang tập trung trí tuệ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2017 - 2022 tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017 tại Thủ đô Hà Nội. 

Đây là năm cuối của nhiệm kỳ, tôi mong muốn tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài nỗ lực hơn nữa phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình phật sự của nhiệm kỳ VII, phân tích đánh giá những bài học thành công, chỉ ra những nguyên nhân hạn chế trong điều hành phật sự, nhằm xây dựng chương trình hoạt động sát thực tiễn thời đại cho các phật sự của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII và các nhiệm kỳ tiếp theo định hướng tầm nhìn tới năm 2030 trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng. 
 
Mỗi chúng ta trong ngày Phật Đản của đấng Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hôm nay hãy để tâm mình lắng đọng, thanh tịnh ghi nhớ lời dạy của Ngài trong Đại Tập Kinh khi đức Phật dạy Tôn giả Xá Lợi Phất về thực hành Tứ Nhiếp Pháp: "Bố thí, cầu tài như pháp, thực hành bố thí thanh tịnh. Ái ngữ, dùng lời từ hòa hướng dẫn, an trú vào pháp thiện. Lợi hành, nói về tự lợi, là để lợi ích cho mọi người và xã hội. Đồng sự, khiến mọi người phát tâm tu tập thiện pháp, hướng đến Nhất Thiết Trí tức thành Phật”. 

Và chúng ta cùng nhau khẳng định rằng: Nêu cao trí tuệ tập thể, nâng cao Pháp Lục Hòa cộng trú, Tứ Nhiếp Pháp để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Giáo hội là điều kiện quan trọng quyết định sự thanh tịnh, hòa hợp và thành công của Đại hội và đó là tâm niệm của tất cả chúng ta”.
 
Nhân dịp này, BTC Phật giáo thị xã Dĩ An đã phát 10 suất học bổng và 100 phần quà từ thiện cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Y Tâm

Thái Bình: Phật giáo huyện Đông Hưng tổ chức Đại lễ Phật Đản

Sáng ngày 11/4/Đinh Dậu (6/5/2017), tại chùa Báo Ân, xã Đông Hợp, BTS Phật giáo huyện Đông Hưng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2561 – DL.2017.

Hòa chung không khí đón mừng ngày Phật Đản trên khắp mọi miền Tổ quốc, BTS Phật giáo huyện Đông Hưng đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 2641 năm ngày đức Phật ra đời. 

Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa thay mặt cho Chư tôn đức tuyên đọc “Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN gửi tăng, ni, cư sĩ phật tử Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2561 - DL.2017”. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Thanh Diễn, Trưởng BTS PG huyện, Trưởng BTC Đại lễ tuyên đọc diễn văn Phật Đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS. 

Dịp này, Chư tôn đức, quý quan khách, đại diện phật tử đã tặng hoa chúc mừng BTS Phật giáo huyện nhân dịp Đại lễ Phật Đản. Với tinh thần ban vui, cứu khổ của đạo Phật, BTS Phật giáo huyện Đông Hưng, chùa Báo Ân phối hợp cùng Hội Chữ Thập đỏ huyện trao gần 100 suất quà tặng học sinh nghèo vượt khó.

Trong không khí thắm tình đạo vị, gắn bó giữa đạo và đời, ông Bùi Bá Vường, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện có lời phát biểu động viên tăng, ni, phật tử trong huyện sống tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng xã hội và tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

Kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương và cử hành nghi thức tắm tượng Phật trong tinh thần trang nghiêm, thành kính, hòa hợp trong ngày Đản sinh của đức Bản sư Thích Ca.

Nhuận Nguyện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phật sự địa phương 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phật sự địa phương 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phật sự địa phương 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phật sự địa phương 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag