Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 04/07/2018, 10:07 AM

Bình Dương: Thắp nến tri ân tại khóa tu mùa hè 2018

19h00, ngày 02/07/2018 (19/05/Mậu Tuất), BTC khóa tu mùa hè “Đức Phật trong con" năm 2018 lần thứ nhất với chủ đề “Con về bên Phật” tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) đã tổ chức lễ thắp nến tri ân.

 
Những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối, đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo, cầu nguyện cho quốc thái dân an, đồng thời cũng cầu nguyện tri ân cha mẹ.

Buổi lễ có sự tham dự của ĐĐ.Thích Lệ Minh, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư; cùng Chư tôn đức tăng ni trong Ban Điều phối khóa tu. Ngoài ra còn có sự tham dự của các bậc phụ huynh của gần 200 em khóa sinh và 20 bạn Hộ pháp viên.
 
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Lệ Minh đã dành 30 phút để chia sẻ cho các em khóa sinh hiểu về ý nghĩa đêm hoa đăng. Lễ thắp nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để ghi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo Sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại. Ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát. 
 
Những ngọn nến thiêng liêng được Chư tôn đức tiếp nối ánh sáng từ bàn Phật truyền đến tất cả các khóa sinh. Ngọn nến ấy được thắp lên, sưởi ấm bao tâm hồn hoang lạnh. Các bạn trẻ thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình tuôn rơi. Xin một lần trong đời được nói lời cảm ơn cha mẹ. Từ đây, những ngọn nến đã được thắp sáng khắp hội chúng và như soi rọi thẳng vào tâm tư các em, đánh thức bản tính thuần lương và hướng thiện vốn có trong mỗi em. 

Tiếng niệm Phật của cả đại chúng vang khắp không gian, dâng lên cúng dường chư Phật, chư Bồ tát khắp 10 phương thế giới với tất cả tất lòng thành. Niềm xúc cảm dâng tràn long lanh trong ánh mắt, các em rưng rưng bồi hồi ngẹn ngào xúc động… Có lẽ tự trong thân tâm các em đã dần dần khai mở một phần tâm cảm thiêng liêng… Cả hội chúng im phăng phắc, chỉ còn đó tiếng Nam mô thành kính và ánh sáng lung linh chiếu soi cả không gian.
 
Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sâu lắng. Mỗi người mỗi hoài niệm, mỗi ký ức, trải dài theo từng lời đọc trầm ấm phát nguyện sám hối Quán Thế Âm của 2 bạn đại diện cho gần 200 khóa sinh. Buổi lễ thật xúc động, thật ngẹn ngào, một chút hoài niệm thiêng liêng, nhắc nhở ta hãy sống trọn vẹn với những gì mình đang có. Ánh sáng ngọn nến như thắp sáng tất cả. Màn đêm dần dần tan biến, nhường cho sự hiện diện rực rỡ của ánh sáng bao trùm hết cả hội trường. Ánh sáng hiện diện khắp nơi, soi rõ gương mặt vô tư, ánh mắt to tròn ngạc nhiên lẫn thích thú của các em khóa sinh.
 
Mỗi khóa sinh ngồi lắng đọng suy tư trở về thời thơ ấu để nghe lại và nhớ về một thời nằm nôi, bên chiếc võng “à ơi ví dầu” của mẹ, tiếng ru ngọt ngào như vẫn còn vọng đâu đây dù mỗi chúng ta đã lớn khôn. Lời ru ấy ru ta lớn khôn thành nhân chi mỹ, để ta lớn lên trưởng thành với cuộc đời; không đâu an toàn, không đâu tốt và thương mình hơn cha mẹ. Mỗi khoá sinh được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng tri ân về cha về mẹ, hết rung động này đến rung động khác, từ cảnh ngộ này đến cảnh ngộ khác, những cảnh bất hiếu diễn ra khắp nơi trong xã hội được tái hiện lại khiến cho bao cảm xúc dâng trào, những giọt nước mắt trên khóe mi, như lời hối hận ăn năn của những người con đã từng lầm lỗi làm cho cha mẹ phải buồn lòng. 

Đêm cầu nguyện đốt nến tri ân của những người con dâng lên hai đấng sinh thành như lời hối lỗi, lời thề hứa chúng con sẽ không làm gì để cho cha mẹ phải buồn nữa. Chỉ có đức Phật mới chỉ dạy hết mực đệ tử của mình; cha mẹ là hai vị Phật sống, còn Phật là bậc thầy đưa đường chỉ lối cho chúng ta. 
 
Từng giọt nước mắt đã lăn dài trên đôi má non nớt của các em, từng hình ảnh vất vả lam lũ của cha mẹ lại hiện dần về rõ mồn một; những đòn roi, những lời la mắng khuyên răn, những nụ cười… của cha mẹ mà ta vẫn thường trách móc, khó chịu, chống đối, kháng cự, chê bai, khinh bỉ… lại đua nhau kéo về làm tim ta nghẹt thở. Một số em khoá sinh, trái tim như thắt lại, xót xa khi thấy rằng mình đang là người lạc lõng, bơ vơ, côi cút giữa cuộc đời, rồi oà khóc trong niềm xót xa, hối tiếc khi không còn cha mẹ. 

Một số bạn, mắt nhắm nghiền lại, trầm lắng suy tư, “đã bao lâu rồi mình chưa nhìn kỹ gương mặt của cha mẹ”... Những ngọn nến tri ân lung linh khắp cả một không gian yên tĩnh. Ánh sáng của những ngọn nến đã xoá tan bóng đen của đêm tối, cha mẹ chính là ánh sáng dẫn lối con đi, vượt qua những chông gai thử thách của cuộc đời. Cha mẹ là chỗ dựa cho con mỗi khi con vấp ngã trong dòng đời khắc nghiệt. 

Ngọc An 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật sự địa phương 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật sự địa phương 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật sự địa phương 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật sự địa phương 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo