Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/09/2016, 08:48 AM

Bình Dương: Trường TCPH lễ Tốt nghiệp khóa III, khai giảng khóa IV

08h00, ngày 10/08/Bính Thân (10/09/2016), tại Trường TCPH Bình Dương (chùa Hội Khánh) đã trọng thể diễn ra lễ tốt nghiệp khóa III (2013 - 2016), khai giảng khóa IV (2016 - 2019).

 
Quang lâm chứng minh HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN. Phái đoàn Chư tôn đức Ban Giáo dục tăng, ni T.Ư; Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Ban giảng huấn Trường TCPH.

Ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG tỉnh Bình Dương, các ban ngành đoàn thể, tăng, ni sinh khóa III (2013 - 2016) và tân tăng, ni sinh khóa IV (2016 - 2019).
 
Năm 2013, Ban Giám hiệu Trường TCPH có 09 nhân lực đảm trách, do TT.Thích Huệ Thông kiêm nhiệm chức danh Hiệu trưởng. Năm 2014, để cải cách hành chính và tính bất hợp lý chức vụ kiêm nhiệm trong Giáo hội. Ngày 08/11/2014, TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định thành phần nhân sự Ban Giám hiệu gồm 07 thành viên, ĐĐ.Thích Chơn Phát đảm trách chức vụ Hiệu trưởng.

Nhằm ổn định và hỗ trợ cho tăng, ni sinh trong quá trình theo học tại trường cũng như các kỳ thi, Ban Giám hiệu thỉnh mời Chư tôn đức thành viên trong Ban Trị sự và các vị trụ trì tham gia làm công tác giám thị. Mỗi ngày có một giám thị trực tiếp theo dõi và điểm danh hai lần, giám sát trực tiếp với tăng, ni sinh. Do đó mọi sinh hoạt của lớp học diễn ra tốt đẹp. Các Giám thị thực thi nghiêm túc nội quy của nhà trường mà Ban Giám hiệu đã đề ra. Tăng, ni sinh nào vi phạm vắng mặt không có lý do điều phải làm tự kiểm và có xác nhận của bổn sư hoặc ban quản chúng nơi tăng, ni sinh đó cư trú.

Nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, Ban Giám hiệu đã thỉnh mời Chư tôn đức trong Ban giảng huấn của các trường Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Thủ Dầu Một, Giảng viên giỏi trong tỉnh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn giảng dạy tại tỉnh Bình Dương bao gồm: 06 vị giáo thọ sư Tiến sĩ, 7 vị Giáo thọ, giảng viên Thạc sĩ, 7 vị giáo thọ Cử nhân giảng dạy theo từng môn học.
 
Trường TCPH tỉnh Bình Dương tuyển sinh trong cả nước cho tất cả tăng, ni sinh có nguyện vọng theo học chương trình Trung cấp Phật học, điều kiện tuyển sinh theo quy định của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư. Tuổi đời không quá 35 (tức sinh năm 1979 trở về sau). Trình độ văn hóa 9/12 trở lên. Khóa III: 210 tăng, ni sinh theo học gồm: 138 tăng sinh, 72 ni sinh. Tốt nghiệp có 151 vị (92 tăng, 59 ni).

Hệ đào tạo chính quy ba năm theo chương trình đào tạo Trung cấp Phật học của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư quy định gồm có Nội điển và Ngoại điển. Nội điển bao gồm: Kinh, Luật, Luận Phật giáo. Ngoại điển bao gồm: Hán văn, Anh văn, Tin học, Văn học, Tín ngưỡng Việt Nam, Pháp luật nhà nước. Mỗi năm học tổng cộng có 16 môn học được chia điều các ngày trong tuần. Mỗi năm học 9 tháng (2 học kỳ), mỗi buổi học 4 tiết, mỗi môn học có  72 tiết tương đương với 36 buổi lên lớp tính luôn thời gian kiểm tra và thi tại lớp.

Tăng, ni sinh học chung vào buổi sáng tại giảng đường của Trung tâm Văn hóa Phật Nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) với sức chứa trên 500 người. Hiện tại Trường có một thư viện có gần 4.000 đầu sách nhiều thể loại cho tăng, ni sinh nghiên cứu và học tập. Phương tiện giảng dạy bằng máy chiếu hiện đại, hệ thống mạng internet không dây trực tiếp.

Tất cả tăng, ni sinh phải ở nội trú của trường và phải cấm túc an cư  trong mỗi mùa hạ tại 4 Hạ trường nội thiền tăng và nội thiền ni do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức.
 
Hai điểm nội trú tăng: Chùa Hội Khánh (Tp.Thủ Dầu Một) và chùa Thiên Chơn (thị xã Thuận An). 

Hai điểm nội trú ni: Chùa Bồ Đề Đạo Tràng (thị xã Thuận An) và chùa Phật Học, tịnh xá Ngọc Bình (Tp.Thủ Dầu Một)

Khi có việc xuất chúng ra khỏi nơi cư trú điều phải có lý do chính đáng, có ý kiến của Bổn sư và sau khi trở về phải được thầy Bổn sư xác nhận bằng văn bản có đóng dấu ký tên trên tờ xin phép của tăng, ni sinh. Ngoài việc đào tạo về kiến thức Phật học, Nhà trường luôn lấy việc hành trì Giới luật làm thước đo về mặt đạo đức cho tăng, ni sinh, thông qua các kỳ Bố tát, Kiết hạ an cư và tinh thần lục hòa cộng trụ tại những nơi nội trú của trường. Tăng, ni sinh luôn tuân thủ theo nội quy nhà trường đồng thời còn phải tuân thủ theo chương trình tu tập tại nơi nội trú. Ban giám hiệu miễn học phí hoàn toàn và đảm bảo nơi ăn chốn ở cho tăng, ni sinh trong suốt thời gian theo học tại trường. 

Để cho kỳ thi tốt nghiệp khóa III (2013 - 2016) đạt kết quả tốt đẹp, Ban Giám hiệu đã có cuộc họp và thống nhất chương trình thi tốt nghiệp bằng hình thức viết “tiểu luận tốt nghiệp” một cách nghiêm túc từ ngày 10/05 đến hết ngày 10/06/2016, tăng, ni sinh tự chọn 1 trong 3 bộ môn nội điển theo sự hướng dẫn của chư Tôn đức giáo thọ sư, như sau:

Môn Luật: Thượng tọa Tiến sĩ Thích Huệ Thông làm giáo thọ sư hướng dẫn. Môn Kinh: Đại đức Tiến sĩ Thích Chơn Phát làm giáo thọ sư hướng dẫn. Môn Luận: Đại đức Thạc sĩ Thích Bửu Minh làm giáo thọ sư hướng dẫn.

Để được xác nhận tốt nghiệp, tất cả tăng, ni sinh phải hoàn thành đầy đủ 6 kỳ thi, các bài kiểm tra trong suốt 3 năm học, phải đủ điểm trung bình 5/10 của từng môn học, của mỗi năm học, đồng thời phải hoàn thành tiểu luận tốt nghiệp được Ban Giám hiệu xét duyệt. Trường hợp TNS không đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ học lại khóa sau và học lại các môn học mà tăng, ni sinh chưa đủ điểm trung bình hoặc thiếu.

Hoàn tất chương trình tốt nghiệp có 151 tăng, ni sinh đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa III (2013 - 2016), trong đó có 92 tăng sinh và 59 ni sinh. 01 Ni sinh đạt loại xuất sắc, điểm trung bình toàn khóa: 9.1, 35 tăng ni sinh đạt loại giỏi, điểm trung bình toàn khóa từ 8.0 - 8.99, 72 tăng, ni sinh đạt loại Khá, điểm trung bình toàn khóa từ 7.0 - 7.99. 31 tăng, ni sinh đạt loại trung bình khá, điểm trung bình toàn khóa từ 6.0 - 6.99. 12 tăng, ni sinh đạt loại Trung bình, điểm trung bình toàn khóa từ 5.0 - 5.99.
 
Tiếp tục công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho GHPGVN. Được sự cho phép của Hội đồng Trị sự, Ban Giáo dục tăng, ni GHPGVN và sự cho phép của UBND tỉnh Bình Dương về việc chiêu sinh khoá IV, Trung Cấp Phật học. Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương đã gởi công văn chiêu sinh khóa IV (2016 - 2019) đến các Ban Trị sự các tỉnh, thành hội Phật giáo trên toàn quốc. Điều kiện tuyển sinh theo quy định của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư. (tuổi đời không quá 35, tức sinh năm 1979 trở về sau, Trình độ văn hóa 9/12 trở lên). Kết quả sau một thời gian thông báo, văn phòng Ban Giám hiệu đã nhận được hơn 148 hồ sơ đăng ký nhập học. Gồm 78 tăng sinh, 70 ni sinh. 

Chương trình đào tạo khóa IV (2016 - 2019) chính quy ba năm theo chương trình đào tạo Trung cấp Phật học của Ban Giáo dục tăng, ni T.Ư quy định gồm có Nội điển, Ngoại điển. 

Nội điển bao gồm: Kinh, Luật, Luận Phật giáo. Ngoại điển bao gồm: Hán văn, Anh văn, Văn học, Pali, Pháp luật nhà nước. Mỗi năm học tổng cộng có 12 môn học được chia đều các ngày trong tuần.

Y Tâm


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học