Phật Giáo

Bình Phước: Mạo danh Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để “gom” tiền… bỏ túi!

Thứ năm, 06/01/2014 | 15:48

Chiều 5/1, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Phước cho biết, Công an tỉnh Bình Phước đã có kết quả điều tra, xác minh vụ mạo danh Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Phước, làm phiếu công đức để vận động cúng dường.

Phiếu công đức giả danh để lấy tiền. Ảnh: Phùng Bắc 
Theo kết quả điều tra, ông Phạm Minh Tâm (pháp danh Thích Chiếu Pháp) - trụ trì chùa Thanh Tâm (xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú) đã kêu gọi một số phật tử cúng dường tại chùa Thanh Long (Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Phước) được số tiền 2.150 USD (tương đương 45 triệu đồng).

Vào cuối tháng 7.2013, ông Tâm nhờ em trai là Phạm Minh Tiệp đi làm các phiếu công đức lấy danh nghĩa Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước và Hòa thượng Thích Nhuận Thanh - Trưởng Ban trị sự để cảm ơn những người đã cúng dường.

Số phiếu công đức này sẽ được ký tên của Hòa thượng Thích Nhuận Thanh và đóng dấu của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh. Sau đó, ông Tiệp mang đến tiệm photocopy Minh Hồng (thị trấn Tân Phú, Đồng Phú) để in.

Tuy nhiên, sau khi in xong, ông Tiệp nhận thấy việc làm các phiếu công đức mạo danh Hòa thượng là không đúng nên sợ bị phát hiện, không dám đến lấy. Vì không thấy ông Tiệp đến lấy nên chủ tiệm photocopy Minh Hồng đưa số phiếu trên đến chùa Thanh Long để lấy tiền. Từ đó, sự việc bị Hòa thượng Thích Nhuận Thanh phát hiện.

Khi bị phát hiện, ông Tâm lại yêu cầu ông Tiệp đổ tội cho ông Nguyễn Quang Việt (pháp danh Thích Minh Thắng) - khi đó đang tu tại chùa Thanh Tâm.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Phước đã xác định chính ông Phạm Minh Tâm là người chủ mưu làm các phiếu công đức mạo danh Hòa thượng Thích Nhuận Thanh - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Bình Phước.

Theo lời khai của ông Tâm, số tiền đó ông Tâm đã cúng dường cho chùa Thanh Long và một số nơi. Tuy nhiên, quá trình xác minh cho thấy ông Tâm chỉ cúng dường 22 triệu đồng, ngoài ra không cúng dường hay ủng hộ nơi nào khác.

Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước cho biết, sự việc ông Tâm mạo danh làm phiếu công đức để lấy tiền là có thật, trước đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cũng nhận được rất nhiều đơn tố cáo của phật tử chùa Thanh Tâm.

Trước hành vi sai phạm của ông Tâm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Phước đã cách chức Chánh thư ký văn phòng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước. Về các chức vụ khác, Ban Trị sự sẽ có những hướng xử lý tiếp theo.

Tác giả: Phùng Bắc
Nguồn: http:/laodong.com.vn/xa-hoi/mao-danh-truong-ban-tri-su-phat-giao-tinh-de-gom-tien-bo-tui-171703.bld
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z