Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 13/10/2014, 14:58 PM

Bình Thuận: Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ XIV

Sáng ngày 18/09/Giáp Ngọ (11/10/2014) tại đạo tràng tịnh xá Trúc Lâm, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra lễ khai mạc “Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ XIV”.

Trước giờ diễn ra lễ khai mạc, dưới sự hướng dẫn của HT. Giác Tường, chư tăng hành giả tham dự khóa tu đã ôn lại gương hạnh khất thực hóa duyên của Phật Tăng xưa, làm sống lại hình ảnh Thế Tôn và Tăng đoàn cách đây gần 2.600 năm, cũng như tạo phước duyên để hàng cư gia phật tử tại Hàm Tân và một số địa phương lân cận được thực hành hạnh cúng dường, gieo duyên với ngôi Tam bảo.Sau khi khất thực trở về, buổi lễ khai mạc chính thức diễn ra tại thiền đường tịnh xá Trúc Lâm trong bầu không khí trang nghiêm, đậm tình linh sơn pháp lữ. Đến chứng minh buổi lễ khai có HT. Giác Tường – Thành viên thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất Sĩ; HT.Giác Ngộ – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh hệ phái Khất sĩ; HT.Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường Trực Giáo phẩm hệ phái Khất Sĩ, Trưởng BTC khóa tu; HT.Giác Giới – Phó ban Tăng sự T.Ư GHPGVN, Trưởng ban Thường Trực Giáo phẩm hệ phái Khất sĩ; HT.Giác Hà – Phó ban Trị Sự GHPGVN Tp.HCM, Phó BTC khóa tu; HT.Giác Thanh – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đắc Lắc, Trị sự Trưởng Giáo đoàn II, HT.Giác Thuận – Trị sự Trưởng Giáo đoàn III; cùng 110 hành giả, là chư tăng từ 6 Giáo đoàn trực thuộc Hệ phái Khất sĩ từ khắp các tịnh xá từ miền Tây sông nước, Cao nguyên sương phủ, cho đến gió cát duyên hải miền Trung bằng tất cả nhiệt tâm tu tập và ý thức trở về nguồn cội giáo pháp của Tổ - Thầy đã hoan hỷ về tham dự khóa tu.

Trải qua 4 năm, với 13 khóa tu truyền thống Khất sĩ đã được tổ chức, những người con Khất sĩ từ khắp miền đất nước mỗi lần về tham dự khóa tu như được trở về chính cội nguồn tâm linh của mình. Chư vị Tôn túc trưởng thượng với kinh nghiệm tu tập, hành đạo giáo hóa dạn dày, như những cội tùng, cội bách nghiêm nghị, vững vàng xứng đáng làm nơi nương tựa tâm linh, là chỗ để những vị Tăng trẻ nương vào đó mà vững chí tu học. Các vị tăng trẻ từng tham dự những khóa đầu đã được chư Tôn đức trang bị một hành trang hoàn thiện trên con đường trở thành người con Khất sĩ thật thụ.

Bên cạnh đó, Chư tôn đức cũng thấy được ở nơi những người Khất sĩ trẻ ấy cái tráng chí, hùng tâm, sự thiết tha, lòng nhiệt huyết tu tập và xiển dương giáo pháp Tổ - Thầy. Qua đó, các Ngài thêm vững tin rằng suối nguồn diệu giác từ đức Từ phụ tiếp nối bởi chư Tổ và quý đức Thầy tiếp tục được trường lưu.  

Quả thật, ngoài ý thức tinh cần tu tập tự thân, thành quả mà những khóa tu trước mang lại chính là niềm khích lệ chư Tăng trẻ hoan hỷ vâng theo lời gọi “nên tập sống chung tu học” mỗi khi có những khóa tu Truyền thống diễn ra. Được biết, khóa bồi dưỡng lần này sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 18/9/Giáp Ngọ - 25/9/Giáp Ngọ) với số lượng 110 vị.

Trong buổi lễ khai mạc, HT.Giác Toàn thay mặt Chư tôn đức đã có lời huấn từ đối với các hành giả tham dự khóa bồi dưỡng. Bằng kinh nghiệm tu tập của cả đời mình cùng vốn kinh văn Nam – Bắc tạng cũng như những tinh hoa trong Chơn lý, Hòa thượng đã minh định lại mục đích của khóa tu học “Truyền Thống Khất Sĩ” chính là thực hành theo chí nguyện “Nối truyền Thích Ca chánh pháp” mà Tổ sư đã xiển dương. Chí nguyện ấy từ lý tánh đến sự tướng đều không đi ra ngoài lời dạy của đức Phật.


Mục tiêu mà mỗi hành giả Khất Sĩ cần phải đạt được sau mỗi khóa tu chính là thừa tự được Pháp bảo chứ không phải tài vật để rồi từ đó mỗi hành giả dần dần tìm được lõi cây, mục đích phạm hạnh của đời sống giải thoát. Trước khi kết thúc buổi lễ khai mạc, HT. Giác Ngộ đã ban lời đạo từ, chứng minh sách tấn toàn thể hành giả xuất gia có gắng nỗ lực tu tập, trở về, ý thức sâu sắc với giây phút hiện tại, cố gắng giữ gìn chánh niệm và thực tập trọn vẹn những điều mà Chư tôn đức giáo thọ hướng dẫn, chỉ dạy.

Sự hiện diện chứng minh cùng những lời sách tấn của chư Tôn đức quả thật có một sức mạnh vô hình tác động mạnh mẽ đến tâm bồ đề những người con Khất Sĩ. Lòng từ bi, sự thương tưởng, niềm tin yêu nơi đàng hậu học của quý Ngài là dòng suối mát, thanh lương tưới tẩm vào hạt giống giác ngộ nơi tâm thức mỗi hành giả. Trước khi buổi lễ khai mạc kết thúc, 110 vị hành giả đồng đối trước chư Tôn đức đảnh lễ phát nguyện y giáo phụng hành, tinh cần tu tập không phụ lòng thương tưởng của Chư tôn đức.

Tin: Giác Minh Tường
Ảnh: Viên Anh

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.