Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/07/2016, 08:41 AM

Bình Thuận: Lễ an vị tượng Phật tại Thiền viện Trúc Lâm Viên Minh

Phật Giáo

Sáng ngày 07/06/Bính Thân (10/07/2016), Thiền viện Trúc Lâm Viên Minh (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) đã tổ chức lễ an vị tượng Phật và khóa tu cho 10 đạo tràng thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.


Tham dự có TT.Thích Thông Huệ, Phó ban Hoằng pháp PG tỉnh Khánh Hòa, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Viên Minh; TT.Thích Tâm Sang, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận; ĐĐ.Thích Bảo Tú, Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Thuận, phó trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chánh Thiện (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cùng Chư tôn đức tăng ni và phật tử đồng về tham dự.

Đúng 8h khai mạc lễ an vị tượng Phật. Toàn thể thiền sinh trang nghiêm chắp tay cung thỉnh Chư tôn thiền đức tăng ni khởi thân niệm Phật cầu gia bị. Tiếp đó, đạo hữu Chánh Đức đã thay mặt toàn thể phật tử phát biểu cảm tưởng và cho biết Thiền viện Trúc Lâm Viên Minh đã hoàn thành công trình trùng tu Chánh điện với sự giúp đỡ của BTS GHPG huyện Hàm Thuận Nam, chính quyền xã Hàm Mỹ, các vị mạnh thường quân cùng với đóng góp tịnh tài, tịnh vật của các nhà hảo tâm.

TT.Thích Thông Huệ, ban đạo từ và cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả thầy trò bồ đề tâm kiên cố để thành tựu mục tiêu giác ngộ giải thoát trong hiện tại và tương lai. Đồng thời, ngỏ lời tri ân các cấp Giáo hội cùng chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ việc xây dựng lại ngôi Đại hùng Bảo điện để đáp ứng nhu cầu tu tập của phật tử thiện nam tín nữ và xâu kết tình huynh đệ các đạo tràng.

TT.Thích Thông Huệ đã cho trùng tu Chánh điện thành ngôi Tam Bảo khang trang, xây theo đường nét thuần Việt với mái lợp ngói nâu và vuốt cong như mũi thuyền. Riêng tượng Phật niêm hoa vi tiếu do cố thiền sinh Diệu Liên cúng dường, tượng Tam Tổ Trúc Lâm do thiền sinh Diệu Hải phát tâm hỷ cúng.

Sau phần niêm hương bạch Phật và tụng kinh an vị tôn tượng là khóa cộng tu. Buổi chiều, sau thời khóa tọa thiền, TT.Thích Thông Huệ đã thuyết giảng 2 đề tài: “Bậc tối thượng trên đời và Tu tập hạnh buông xả”.

Trong giây phút tịnh tâm, các bạn đồng tu được biết rằng phần nhiều mọi rối rắm, tạo nhiều ác nghiệp đều từ chấp ngã mà ra, đó là gốc của luân hồi. Do chấp ngã, chấp ta, chấp tôi nên mới tạo tội và làm ác rồi quẩn quanh trong ba nẻo sáu đường. 
 
Vì thế, chúng ta cần ít muốn biết đủ, bớt ham mê của cải, biết rõ thân này đang hiện có là vô thường, duyên sinh giả tạm nên cần kham nhẫn để thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Từ đó không khởi niệm buồn, vui, thương, ghét mà khởi tâm từ, bi, hỷ, xả để làm lợi đạo, ích đời. Buổi lễ viên mãn với niềm vui của những thiền sinh luôn nỗ lực tiến tu và hướng về Phật pháp.

Tin: Diệu Trang, ảnh: Tâm Chiếu Lý 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Phật sự địa phương 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Phật sự địa phương 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Phật sự địa phương 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Phật sự địa phương 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học