Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bố ơi! Trăng rằm nơi cửa thiền thật đẹp…

Gió đại ngàn hun hút, mây đua nhau chen chỗ, nhưng chỉ vài giây lại cùng nhau nhường chỗ nơi Trăng Rằm ngự trị. Nhịp mõ đều đặn theo từng câu Kinh, từng tiếng niệm Phật. Gác mái gian Chính điện Tam Bảo lung linh trong trăng Rằm rạng rỡ.

Chuyến đi nhiều phần vội vã. Chúng tôi về với huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk khi trời đã tối. Chị Nhuận Đức, Trưởng Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch mong chúng tôi từ sớm. Vậy mà, khi áng chiều tím hồng cuối cùng cố nán lại thêm chút, trước khi nhường chỗ mây tối phủ che, chúng tôi mới về đến nơi…

Chỉ kịp chào các anh chị trong Ban Từ thiện, kịp rời đồ khỏi xe ô tô, đã nghe chị Nhuận Đức nói: Nay Rằm, ghé chùa Liên Sơn trước em nhé. Chừng tiếng nữa bà con đến khóa lễ rồi.

Tôi đưa tay ngang trán, khẽ nhíu mày: Nay Rằm rồi à chị? Em cứ nghĩ mới mười tư…

Nhà chị đã chuẩn bị sẵn cơm chay. Kịp rửa mặt sau chặng đường dài từ xứ sở Café về với huyện Lắk, rồi bữa cơm thanh đạm, ấm áp cùng gia đình chị Nhuận Đức. Xong, hai chị em về với chùa Liên Sơn.

Trăng đã tỏ. Phố núi về tối bình yên quá. Gió đại ngàn réo rắt tầng không khiến tôi bất giác nhớ đến Bố. Tháng 10 Âm lịch hàng năm, tháng giỗ Bố. Bố mất đã bước sang năm thứ 6, ngày 6/10/Ất Mùi. Chưa một lần tôi được cùng Bố dự khóa tụng Kinh ở chùa kể từ khi Bố mất.Cung nghinh quý Thầy quang lâm chuẩn bị khóa lễ

Nhân duyên, đúng ngày Rằm tháng 10 vừa rồi, tôi được về chùa dự lễ, dâng bánh chay cúng dường Tam Bảo. Tâm hoan hỉ khấn cầu: Bố ơi! Bố con mình cùng về chùa dự lễ nhé. Ngôi chùa nhỏ phố núi miền đất Tây Nguyên, nơi từng một thời Bố đồng hành trong vai anh bộ đội cụ Hồ.

Chưa đến 30 phút, hai chị em đã về với chùa Liên Sơn. Bà con phật tử đã đến khá đông, ai cũng áo tràng lam trang nghiêm chờ dự khóa lễ Cầu An ngày Rằm hàng tháng.

Tranh thủ vấn an Thầy Thích Nhuận Nghĩa, trú trì chùa Liên Sơn trước khi vào chính lễ. Thầy có phần bất ngờ vì tôi về Lắk mà không báo trước.

Tôi có lẽ đã quen dần, khởi tâm, phát nguyện rồi xách balo lên là đi… Lẽ vậy, chị Nhuận Đức cũng bị động trước kế hoạch "bất ngờ" của tôi.

Thầy trò vui mừng sau gần một năm gặp lại. Thầy ân cần hỏi thăm, và chắc còn điều chia sẻ. Nhưng đến giờ chuẩn bị khóa lễ, tạm dừng vậy đợi duyên.Nghi thức niêm hương Bạch Phật

Bao mệt mỏi tan biến đâu không hay. Mồ hôi rịt chặt tóc mai cảm nhận rõ đường gân mạch máu có phần không thoải mái khi lưu thông. Nhưng, máy ảnh đã sẵn sàng. Nơi chính điện Tam Bảo tôi tác nghiệp nhanh vài kiểu ảnh.

19h10, quý Thầy quang lâm chứng minh, khóa lễ bắt đầu. Bà con phật tử vẫn theo nhau về chùa dự lễ. Sau hồi chuông, trống cung nghinh Thầy, đến nghi thức niêm hương bạch Phật. Từng tiếng chuông tịnh trí ngân vọng. Không gian, thời gian như ngưng đọng. Khoảng ban công tầng hai nơi gian Chính điện bỗng sáng tỏ, rạng ngời…

Khóa lễ Cầu An chính thức bắt đầu


Thói quen tác nghiệp, không khó để tôi nhận thấy Trăng Rằm tròn vành vạnh, sáng rực khoảng trời, xung quanh những áng mây tạo hình thật đẹp.

Từng tiếng chuông, nhịp mõ đều đặn ngân xa...

Gió đại ngàn hun hút, mây đua nhau chen chỗ, nhưng chỉ vài giây lại cùng nhau nhường chỗ nơi Trăng Rằm ngự trị. Nhịp mõ đều đặn theo từng câu Kinh, từng tiếng niệm Phật. Gác mái gian Chính điện Tam Bảo lung linh trong trăng Rằm rạng rỡ.Trăng Rằm sáng tỏ từng không
Tâm chuyên tịnh trí dày công hành trì
Lời đức Phật dạy khắc ghi
Đuốc tuệ luôn sáng minh tường Sắc-Không...


Một khoảng trời, đẹp khó thể diễn tả bằng lời. Lúc cảm nhận mắt thường, thấy Trăng Rằm sáng nhất, tôi hít sâu, hướng ống kính máy ảnh phía mặt Trăng, canh nét chắc tay, thoáng chừng một giây, có khi ít hơn thế: Hình ảnh Bố cười đôn hậu. Hai tay Bố chắp trước ngực. Bố cũng đã thấy, cũng hướng về Tam Bảo, hướng về khóa lễ, cùng bà con phật tử trang nghiêm, thành kính…

Khoảnh khắc tôi thầm cảm niệm, Trăng Rằm nơi cửa Phật từ bi thật đẹp Bố ạ. Và con biết, Bố luôn dõi theo từng bước đường con đi. Luôn đồng hành cùng con, dù ở nơi đâu…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật giáo thường thức 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật giáo thường thức 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật giáo thường thức 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật giáo thường thức 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.