Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 22/08/2014, 11:09 AM

Bồ tát đang mỉm cười...

Đến với một ngày bình thường như mọi ngày của các sư bác chùa Đình Quán (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tôi thấy được cuộc sống xuất gia năng động và an lạc. Một ngày bình thường của cuộc sống ấy đã giúp con cảm nhận và nhìn ra được nhiều điều...

Khuôn viên chùa Đình Quán có nhiều cây hoa cảnh đẹp, một công do các Sư cô dành thời gian vun trồng chăm sóc. Khoảng sân rộng rãi bằng phẳng sạch sẽ rất phù hợp cho các thời khóa thiền hành ở mỗi khóa tu.

Cách vài tuần một lần, các sư bác lại mở cổng phụ phía Tây chùa và dọn một đống rác chồng chất, để giữ không khí thanh tịnh cho chùa. Hơn thế nữa các bác muốn được thể nghiệm và đồng cảm với các nhân viên vệ sinh môi trường, trong khi tiếp xúc với rác bẩn.

Thông thường, con người ta chỉ thích tiếp xúc với những gì đẹp đẽ, sạch sẽ, thơm tho. Vậy mà vẫn có những người hàng giờ, hàng ngày, hành tuần tự mình đụng chạm vào những gi chưa đẹp đẽ, thơm tho đó để giữ cho môi trường đô thị trong lành. Thật đáng mừng, bởi tinh thần vì cộng đồng đang được duy trì bền vững trong xã hội và cả ở chùa chiền.
 Cây khế trong chùa Đình Quán
Các vị sa di đang tu học Phật pháp không ngại ngần tiếp xúc với rác, song song với việc tinh cần trồng hoa, để tự quán chiếu rằng rác bẩn ngày nay cũng chính là hoa thơm ngày trước, từ đó người tu vượt qua sự chấp về vô thường và sự phân biệt xấu đẹp.

Hình thức lao động bổ ích này trở thành một thói quen mà ở đó, người tu không còn thấy ghê ghê khi tiếp xúc với rác bẩn, đó là một sự thành tựu, bước tiến đáng kể trên con đường tu tập. Để làm được điều đó, tinh thần đồng sự của các sư bác và đạo hữu phật tử trong lúc làm việc đã giúp nhau vượt qua cảm giác ngại ngần, để mỗi người cảm thấy hoan hỷ và ấm áp trong tâm, dù đang đứng giữa bao nhiêu rác bẩn.

Vậy đấy, niềm vui đâu chỉ xuất hiện và tồn tại ở những nơi đẹp đẽ, cao sang và sạch sẽ? Giữa nghèo nàn và rác bẩn, con người cùng giúp đỡ và chia sẻ với nhau trong lao động và cuộc sống, đó là hoa lớn lên và nở rộ từ trong rác.

Những hình thức lao động công ích trong chùa chiền giúp cải thiện sức khỏe của những người tham gia công việc, hơn thế nữa, những năng lượng tiêu cực của sân hận và nỗi buồn sẽ biến mất, nếu người biết dùng nó để lao động hăng say. Như vậy, người tu có thể vượt qua tâm trạng tiêu cực mà không cần cố gắng tiêu diệt nó. Mình vẫn sống với những góc khuất của tâm hồn, và nó vẫn có đó, nhưng nó không làm gì được mình nữa.

Đó là lợi ích cho riêng cá nhân khi tham gia hoạt động công ích trong chùa. Chắc chắn rằng, mỗi người thanh niên với sự nhiệt huyết luôn xếp lợi ích đó đằng sau lợi ích của tập thể, cộng đồng. Bởi khóa tu “Tri ân – báo ân 2014” sắp diễn ra tại chùa Đình Quán từ ngày 29/8 - 2/92014 rất cần bầu không khí trong lành, để các khóa sinh tu thiền tọa, thiền hành, cùng những hoạt động vui chơi lành mạnh khác.
 
Và trên hết, những việc làm nho nhỏ để giữ trang nghiêm cảnh Phật đều đáng được hoan nghênh và khuyến khích phát huy.

Bởi chỉ khi nào, mỗi người biết nghĩ cho người khác nhiều hơn, và làm những việc lợi mình lợi người, là họ đang làm theo lời chư Phật dạy. Đó là lý do giải thích cho điều vi diệu đã đến trong khoảnh khắc con cúi bái Bồ tát Quán Thế Âm, dường như trong làn nắng vừa hửng lên, Bồ tát đang mỉm cười...
                                                                     
Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.