Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/12/2015, 08:57 AM

Bốn người bạn tốt

Đôi khi, mọi thứ không như mong muốn tâm bắt đầu khởi lên tham, sân, si và không thể kiềm chế hay điểu khiển được tâm mình tạo nên thật giả, giả thật giữa các mối quan hệ, sự việc…

Cuộc sống luôn bộn bề những lo toan, hết chuyện gia đình lại chuyện công việc, và để đủ thứ âu lo. Đôi khi, mọi thứ không như mong muốn, tâm bắt đầu khởi lên tham, sân, si và không thể kiềm chế hay điểu khiển được tâm mình tạo nên thật giả, giả thật giữa các mối quan hệ, sự việc… Đòi hỏi của mỗi cá nhân là được sự bình an và sự cảm thông sau những bộn bề đó, giữa cuộc đời này đâu phải cái gì cũng dễ dàng, để hiểu một vấn đề ta phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Tình bạn cũng vậy, tình bạn ( hay gọi là tình bằng hữu) là một trong những mối quan hệ cơ bản nhất của xã hội.
 Ảnh minh họa
Sống trong một xã hội hỗn loạn và đủ thứ dụng cụ để tạo ra tiếng ồn, thật khó để phân biệt cái nào là tốt, cái nào là xấu, người nào chân thành, người nào đóng kịch… Cuộc sống là “tổng hòa các mối quan hệ xã hội”.

Quen biết đầy thiên hạ
Tri kỷ được mấy người?

Cần một người bạn tốt để chia sẻ và hiểu mình thôi cũng đã khó rồi, chứ chưa nói một nhu cầu cấp bậc là một người bạn tri kỷ… Có những mối quan hệ bạn bè đẹp và nhiều người phải ái ngộ như tình bạn của Max Gendelman - Karl Kirschner, James Baldwin - James Baldwin và phải kể đến một tình bạn vĩ đại đó là K.Marx và Ăngghen, không những để lại cho nhân loại một khối lượng tri thức khoa học khổng lồ mà các ông còn để lại một tấm gương sáng chói về nhân cách, một tình bạn, tình đồng chí vĩ đại đáng để chúng ta học hỏi.
 Ảnh mang tính chất minh họa
“Một ngày bạn cảm thấy buồn và muốn khóc.
 Hãy gọi tôi! 
Tôi không hứa sẽ làm cho bạn cười
Nhưng tôi sẽ ở bên bạn và khóc cùng bạn
Nếu một ngày bạn không muốn nghe ai nói nữa

Hãy gọi tôi!
Tôi hứa sẽ ở bên bạn
Chỉ im lặng và không nói gì

Nếu một ngày bạn thấy tôi gọi mà không nói gì
Hãy chạy ngay đến bên tôi
Vì lúc đó tôi đang cần bạn

Mặc dù chúng ta không ở bên nhau
Nhưng chúng ta vẫn chia sẻ cho nhau
Đơn giản vì chúng ta là bạn”…

Ai đó đã từng nói tình bạn chân chính, sâu sắc và bền lâu, bao giờ cũng đi từ sự bồng bột, sôi nổi, đôi khi say đắm rồi đến yêu thương, quý trọng và đồng điệu tâm hồn, về tư tưởng, hành động tới mức có thể sẵn sàng hi sinh vì nhau.

Như đức Phật dạy chúng ta về bốn người bạn tốt:

“Này người trẻ tuổi, hãy chú ý đến 4 kiểu bạn sau đây, bởi vì đó là những người bạn tốt thực sự: Người bạn hay giúp đỡ, người bạn ở cạnh ta cả trong lúc hạnh phúc cũng như khổ đau, người bạn cố vấn giàu kinh nghiệm, và người bạn giàu lòng trắc ẩn.

Người bạn hay giúp đỡ

Có thể nhận biết người bạn hay giúp đỡ bằng 4 dấu hiệu: Bảo vệ ta khi ta bị thương tổn, bảo vệ tài sản của ta, là chỗ dựa khi ta lo sợ, và rất nhiều lần giúp đỡ ta gấp đôi, gấp ba những gì ta yêu cầu.

Người bạn luôn ở bên ta

Người bạn luôn ở bên ta được nhận ra bằng 4 dấu hiệu: Kể cho ta những bí mật, giữ kín những bí mật mà ta kể cho họ, không bỏ rơi ta khi khốn khó, và có thể hy sinh tính mạng vì ta.

Người bạn thông thái

Người bạn thông thái là người: Cản trở ta khỏi làm việc xấu, hướng ta đến những việc thiện, nói với ta những gì ta nên biết, và chỉ cho ta con đường tới hạnh phúc vĩnh hằng.

Người bạn giàu lòng trắc ẩn

Người bạn giàu lòng trắc ẩn là người: Không hoan hỉ khi ta gặp nạn, vui mừng khi ta gặp chuyện tốt lành, không cho người khác nói xấu ta, và khích lệ những người tán thưởng phẩm chất tốt của ta".

Tình bạn là là một thứ tình cảm vô giá, đôi khi cũng có những mâu thuẫn điều quan trọng là hãy cố kìm nén cảm xúc dằn "cái tôi" của mình xuống. Hãy luôn chăm sóc và giữ gìn "chúng" bạn nhé...

Diệu Minh

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Ứng dụng 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Ứng dụng 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Ứng dụng 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Ứng dụng 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.