Phật Giáo

"Bóng cười" hiểm họa mới gây nghiện nguy hiểm

Thứ năm, 29/09/2016 | 16:50

Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí gây cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác, hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh do hít phải khí hít N2O là loại khí giảm đau, có vị ngọt nhẹ, không màu, độc và sẽ gây nghiện, gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Dư luận chưa hết bàng hoàng và lo lắng về hiểm họa ma túy “ẩn mình” sau “bùa lưỡi” hay còn gọi là “tem giấy”, loại thú vui cực kỳ nguy hiểm đang có nguy cơ xâm nhập vào sở thích giới trẻ nói chung, sinh viên học sinh nói riêng mà các cơ quan chuyên môn cảnh báo thì mới đây đã xuất hiện một hiểm họa mới nguy hiểm không kém, đó là trò chơi “bóng cười” (Punkyball).

Đây là thú tiêu khiển xuất hiện rầm rộ công khai tại các câu lạc bộ, vũ trường, quán bar, các điểm vui chơi giải trí đông người, nhất là thanh thiếu niên, do chưa được cơ quan nào quản lý, ngăn cấm. Nhiều người sử dụng cho biết: thú vui nầy rất hấp dẫn, gây ảo giác nhanh, giá phải chăng, không phải lén lút như các loại ma túy khác. 
               Giới trẻ đang sử dụng bóng “cười” (Nguồn: Internet)
Đây chính là suy nghĩ thật đơn giản, nông cạn, thiếu hiểu biết vì theo các ngành chức năng cho biết: nếu sử dụng thú vui nầy rất dễ dẫn tới hiện tượng co giật, ngất, mất kiểm soát, trầm cảm. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí gây cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác, hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh do hít phải khí hít N2O là loại khí giảm đau, có vị ngọt nhẹ, không màu, độc và sẽ gây nghiện, gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay, giá bán một quả bóng cười từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/quả. Chính vì giá cả phải chăng nên rất nhiều bạn trẻ dù không phải là dân chơi cũng có thể mua và sử dụng trong khoảng thời gian dài. Người bán bóng sử dụng dụng cụ là bình khí nén nhỏ, những hộp nhựa đựng bóng và một số ống sắt. Trong quả bóng bay nầy được bơm khí N2O để người hít vào có cảm giác phấn khích, tạo ảo giác gây cười khó thể kiềm chế nếu sử dụng từ 4 lần trở lên. 

Nguy hiểm hơn là dịch vụ bán bình khí bơm bóng “cười” đang phát triển rầm rộ bằng việc chào hàng trực tiếp hay mua bán qua mạng xã hội với giá bình quân từ 5 đến 6 triệu/bình, mỗi quả bóng sẽ phải hao tốn từ 10 đến 20.000 đồng tiền khí bơm vào (tùy thuộc từng loại bóng), trong khi giá bán ra từ 20 đến 50.000 đồng/quả. Như vậy, lợi nhuận mang về không hề thấp và đây chính là nguyên nhân xuất hiện ngày càng nhiều người mua bán bóng "cười”.

Dư luận đang mong các ngành chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn hiểm họa nầy để chúng không có cơ hội tàn phá giới trẻ.

Tam Anh   

Tam Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z