Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/06/2016, 09:50 AM

BRVT: Khai mạc Đại Giới đàn Đồng Huy

Sáng ngày 24/05/Bính Thân (28/06/2016), tại Tổ đình Đại Tòng Lâm (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) diễn ra lễ khai mạc Đại Giới đàn Đồng Huy PL.2560 – DL.2016 do BTS GHPGVN tỉnh BRVT tổ chức từ ngày 22 - 26/05/Bính Thân (26 - 30/06/2016).

 
Tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh Đại Giới đàn; HT.Thích Giác Cầu, thành viên HĐCM, đệ nhất tôn chứng đàn Tỳ kheo; HT.Thích Viên Minh, thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Chứng minh Đại Giới Đàn; cùng các Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp GHPGVN, Chư tôn đức tăng, ni Hội đồng thập sư; Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, quý phật tử ngoại hộ và hơn 1200 giới tử tham dự Đại Giới đàn Đồng Huy.
 
HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC Đại Giới đàn nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc: “Đây là niềm cảm kích và vinh dự lớn lao của BTS Phật giáo tỉnh nhà, đồng thời cũng đánh dấu một chặng đường dài phát triển của Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong lòng Giáo hội suốt hai mươi lăm năm với tám lần tổ chức Đại Giới đàn mang tính quy mô và tầm cỡ trong khu vực miền Đông Nam bộ”.

 Tại buổi lễ, đại diện Chư tôn đức tăng, ni đối trước Chư tôn đức Giáo phẩm cung an chức sự bảng thập sư phương trượng Đại Giới đàn Đồng Huy. TT.Thích Pháp Huệ, Trưởng ban dẫn thỉnh Đàn giới cung thỉnh Hội đồng Thập sư tăng.
 
 
Theo đó, HT.Thích Trí Quảng được cung thỉnh đương vi đường đầu Hòa thượng đàn Tỳ kheo; HT.Thích Minh Thông đương vi Yết-ma-a-xà-lê kiêm Tuyên Luật sư; HT.Thích Quảng Hiển, Giáo thọ A-xà-lê; HT.Thích Thiện Pháp được cung thỉnh đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn Sa-di.

Đàn giới Tăng Phật giáo Nam tông cung thỉnh HT.Thích Thiện Tâm đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn Tỳ kheo; HT.Thích Viên Minh đương vi Đường đầu Hòa thượng đàn Sa-di và Tu nữ.
 

NS.Như Dung, Trưởng ban Điển lễ giới trường Ni đối trước Đại tăng tuyên đọc cung an chức sự và cung thỉnh Hội đồng Thập sư ni. Theo đó, đàn Tỳ kheo ni cung thỉnh NT.Giác Ngọc đương vi đường đầu Hòa thượng; đàn Thức-xoa-ma-na cung thỉnh NT.Như Bửu đương vi đường đầu Hòa thượng; đàn Sa-di-ni cung thỉnh NT.Như Như đương vi đường đầu Hòa thượng.

Thể hiện tâm chí thành chí kính và lòng thiết tha cầu thọ giới pháp, đại diện hơn 1200 giới tử đối trước Tăng già nhị bộ dâng lời phát nguyện: “Chúng con thật sự đã quá mỏi mệt, nhàm chán với bao tham chấp dối lừa, hận thù tranh đoạt của kiếp người ngắn ngủi. Chính vì thế mà hôm nay, giữa tiếng trống trầm hùng chuông ngân thâm diệu, dù chỉ một lần nhân duyên được cúi mình dập đầu đảnh lễ Chư tôn đức trong tuyển Phật trường của Giới đàn Đồng Huy này, mà trong từng hơi thở của huynh đệ Giới tử chúng con hòa quyện vào từng chồi cây ngọn lá của đất tổ Tòng Lâm. Tận chiều sâu của sơ tâm từ ngày dấn thân vào cửa đạo đến tận hôm nay và chắc hẳn đến ngàn sau, chúng con vẫn thủy chung một tâm nguyện: Thọ trì giới pháp, tục diệm truyền đăng”.
 
Chương trình được tiếp tục với lời ban đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Hòa thượng đã gửi lời chúc mừng đến BTS GHPGVN tỉnh BRVT, BTC Đại Giới đàn Đồng Huy được thành tựu viên mãn. Hòa thượng cũng gửi lời tán thán và sách tấn chư giới tử: “Tôi mong chư vị lãnh thọ giới pháp được đắc giới thể. Đắc giới thể chính là quý vị đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của đức Phật, đó là: “Không làm các việc ác, nguyện làm những điều lành, giữ tâm ý trong sạch, đó là lời Phật dạy”. Vì thế, sau khi thọ giới về, chư vị hãy giữ giới thanh tịnh cho đến ngày mãn phần mới thôi. Như vậy thì mới có lợi ích cho đời sống tu tập của quý vị”.
 
Cuối chương trình, HT.Thích Như Thị, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh BRVT, Phó BTC Đại Giới Đàn thay mặt BTC phát biểu cảm tạ: “Đại Giới đàn Đồng Huy được mở ra và đã đạt được thành tựu cho đến giờ phút này, tất cả đều nhờ ân đức và tấm lòng của quý Chư tôn đức hiện diện hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp chia sẻ với chúng con trong suốt thời gian triển khai kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn lần này. Ân tình và công đức của quý Ngài chúng con xin nguyện ghi khắc và mong có ngày đền đáp”.
 
Buổi lễ khai mạc Đại Giới đàn Đồng Huy đã khép lại trong không khí trang nghiêm, ấm tình đạo vị. Chư tôn đức giáo phẩm rất hoan hỷ và tán thán sự phát tâm dõng mãnh cần cầu chánh giới của tất cả giới tử tăng và ni. Mong rằng sự khích lệ tinh thần này dành cho giới tử, sẽ là động lực tiến tu đạo nghiệp trên con đường giác ngộ giải thoát.

Đại Giới đàn Đồng Huy - Ban Thông tin Truyền thông

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Trong nước 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Trong nước 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Trong nước 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Trong nước 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học